Thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19
Chống dịch linh hoạt, thận trọng để bảo vệ "trái tim" Hà Nội |
Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai Nguyễn Xuân Trung - thành viên Ban Chỉ đạo 197 quận cho biết, quận Hoàng Mai có dân số dân đông với xấp xỉ 700.000 người (cả thường trú và tạm trú). Trên địa bàn quận có chợ đầu mối phía Nam và nhiều chợ dân sinh nằm rải rác trong các khu dân cư, cộng với đặc điểm là vùng trũng, thấp nên hệ thống thoát nước của TP đều đi qua. Vì vậy, việc bảo đảm ATTP trên địa bàn thời gian qua luôn được UBND quận Hoàng Mai quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện tích cực.
Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND quận chỉ đạo triển khai thường xuyên các hoạt động kiểm tra vệ sinh ATTP gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, trên địa bàn đã thành lập 18 đoàn kiểm tra, trong đó cấp quận 4 đoàn (gồm 2 đoàn liên ngành, 2 đoàn thanh tra chuyên ngành), cấp phường 14 đoàn/14 phường nhằm tổ chức kiểm ra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP.
Các cửa hàng ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận Hoàng Mai ký cam kết đảm bảo vệ sinh ATTP và phòng chống dịch bệnh Covid-19 |
Kết quả, trong số 186 lượt cơ sở kiểm tra, có 155 cơ sở đảm bảo (chiếm tỷ lệ 83,33%). Đoàn liên ngành đã xử phạt 31 cơ sở, với số tiền 227 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu là về điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người.
Cùng với tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt vi phạm, UBND quận Hoàng Mai cũng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tập trung cho công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, ký cam kết đảm bảo ATTP.
Theo ông Nguyễn Xuân Trung, bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, cấp Giấy chứng nhận về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, quận Hoàng Mai cũng rất chú trọng công tác tuyên truyền kiến thức về vệ sinh ATTP đến người dân.
Đặc biệt, từ ngày 14/10, TP Hà Nội cho phép các nhà hàng, quán ăn được phép kinh doanh tại chỗ nhưng không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn, tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19, khách hàng thực hiện quét mã QR… Các phường đã tích cực vào cuộc tuyên truyền người dân thực hiện dưới nhiều hình thức như loa phát thanh, dán thông báo…
Đồng thời, lực lượng chức năng quận Hoàng Mai đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về vệ sinh ATTP cũng như công tác đảm bảo phòng, chống dịch trong tình hình mới.
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái, từ nay đến cuối năm, cùng với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng quận sẽ tiếp tục triển khai công tác bảo đảm ATTP, tập trung vào thời điểm cuối năm, sát Tết, khi nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao.
Đặc biệt, đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh tại các chợ đầu mối như chợ đầu mối phía Nam, chợ cá Yên Sở... Tập trung xử lý nghiêm các trường hợp có vi phạm để tạo sức răn đe. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền giáo dục, cảnh báo, phản ánh các hành vi vi phạm về ATTP... để người dân nắm được và có những lựa chọn phù hợp. Cùng với đó, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ quản lý nâng cao năng lực kiểm tra, đánh giá những cơ sở sản xuất kinh doanh ATTP trên địa bàn quận.