Tag

Thói quen ăn uống giúp người Nhật sống thọ

Nhìn ra thế giới 13/07/2023 16:49
aa
TTTĐ - Theo thống kê, Nhật Bản là nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới (85 tuổi). Số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho thấy nam giới ở nước này đạt mức gần 82 tuổi, nữ giới đạt 88 tuổi.
Trên bàn ăn của người Nhật, cá là nguyên liệu không thể thiếu
Trên bàn ăn của người Nhật, cá là nguyên liệu không thể thiếu

Có được điều đó là do người Nhật Bản rất chú trọng thói quen ăn uống và cẩn thận lựa chọn các loai thực phẩm hàng ngày.

Người Nhật rất coi trọng 3 bữa ăn mỗi ngày. Họ luôn lên kế hoạch trước những gì nên ăn, những gì nên tránh hoặc ăn ít. Họ không ăn bữa tối quá sớm hay quá muộn.

Theo người Nhật, thời gian ăn khoa học nhất là 3 - 4 tiếng trước khi đi ngủ. Điều đó không tạo ra gánh nặng cho dạ dày cũng như không lo ảnh hưởng đến cơ thể. Một nguyên tắc được biết tới nhiều là chỉ ăn no 80%.

Ăn nhạt, ít dầu mỡ

Người Nhật rất chú trọng đến hương vị nguyên bản của thực phẩm nên họ có nhiều món ăn sống, ít dầu mỡ, ít gia vị.

Cách chế biến các món ăn nhìn chung tương đối đơn giản, chủ yếu là hấp, luộc hoặc ăn sống giữ được nhiều nhất hàm lượng dinh dưỡng và hương vị thực phẩm. Sushi và sashimi là những món ăn đặc trưng của người Nhật.

Thực phẩm chứa nhiều dầu và muối nếu ăn thường xuyên sẽ gây ra tổn thương cho dạ dày và đường ruột, dễ dẫn tới béo phì; Ăn nhạt giúp giảm huyết áp. Chính nhờ sự nghiêm khắc này mà lượng tiêu thụ muối của Nhật Bản giảm đáng kể, tỷ lệ mắc cao huyết áp cũng dần được kiểm soát. Số lượng bệnh mãn tính cũng giảm theo và tuổi thọ được gia tăng.

Ưu tiên hải sản và các thực phẩm lên men

Vì là quốc đảo nên hải sản là thực phẩm quen thuộc của người Nhật. Mỗi mùa họ sẽ ăn các loại cá và hải sản khác nhau. Các loài cá biển chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, kẽm, axit béo không bão hòa... tạo cho cơ thể cảm giác no dù lượng calo không quá cao.

Sushi và sashimi là những món ăn đặc trưng của người Nhật Bản
Sushi và sashimi là những món ăn đặc trưng của người Nhật Bản

Thống kê cho thấy mức tiêu thụ cá bình quân đầu người ở Nhật Bản đã tăng từ hơn 70kg tới hơn 100kg mỗi năm; Thậm chí còn vượt mức tiêu thụ gạo bình quân đầu người, gấp đôi mức tiêu thụ cá bình quân đầu người ở Pháp.

Người Nhật hạn chế ăn thịt đỏ. Đây được cho là lý do khiến người Nhật ít mắc các bệnh ung thư ác tính. Thống kê cho thấy tỷ lệ ung thư ác tính ở Nhật thấp hơn Trung Quốc, trong khi ở Đức, Mỹ, Canada, số người ung thư ác tính cao hơn Trung Quốc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người ăn theo kiểu Nhật có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân giảm 14%, do tim mạch giảm 11%, bệnh tim giảm 11%, so với những người ăn theo chế độ bình thường.

Ngoài hải sản, người Nhật cũng thường xuyên ăn các thực phẩm lên men như miso, natto. Các thực phẩm này nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn. Đó cũng là lý do khiến nhiều người Nhật ít tập thể dục nhưng vẫn có cơ thể thon thả, duy trì lượng mỡ lý tưởng cho cơ thể.

Không ăn quá no và nhai chậm khi ăn

Không nên ăn quá nhanh vì phải mất khoảng 20 phút kể từ khi bắt đầu ăn để não gửi tín hiệu no. Người Nhật biết thực tế này và áp dụng một quy tắc đơn giản: Chỉ ăn cho đến khi no 80% hoặc chỉ ăn 8/10 phần của bữa ăn.

Hầu hết các món ăn trên bàn của người Nhật đều có kích thước nhỏ, nên họ thường nhai và nuốt chậm khi ăn. Điều này không chỉ giúp họ thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn mà còn giảm bớt gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày nhờ thức ăn được nghiền kỹ.

Bên cạnh đó, ăn chậm giúp người Nhật kiểm soát lượng thức ăn hiệu quả, tránh ăn quá nhiều.

Chú trọng bữa sáng và ít ăn tráng miệng đồ ngọt

Bữa sáng được cho là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày của người Nhật. Vì vậy, họ ăn cơm, cháo và cá nướng trong bữa sáng. Điều đó giúp họ cảm thấy no và ngăn chặn tình trạng ăn uống không lành mạnh.

Ngoài ra, người Nhật cũng không thích đường và chất làm ngọt. Họ thường thích các món tráng miệng mặn.

Tháng 7/2020, Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu công bố một nghiên cứu từ Khoa Y tế Công cộng, Đại học Tohoku, Nhật Bản. Nghiên cứu này phân tích dữ liệu từ hơn 92.000 người Nhật Bản với thói quen ăn uống, tần suất sử dụng các loại thực phẩm trong khoảng 19 năm. Người ta đã phát hiện ra 7 loại thực phẩm nhóm người này thường xuyên sử dụng và được cho là bí quyết kéo dài tuổi thọ ở Nhật Bản: Cơm, súp miso, rong biển, cá, trà xanh, rau xanh, dưa muối Nhật Bản.

Một thói quen nữa của người Nhật là uống trà. Trà có chứa polyphenol, dầu thơm, khoáng chất, protein, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt tốt cho việc tăng cường chức năng tim và thận, thúc đẩy tuần hoàn máu, hỗ trợ tiêu hóa.

Những loại quả ngọt không nên ăn nhiều vào mùa hè Những loại quả ngọt không nên ăn nhiều vào mùa hè

TTTĐ - Mùa hè là thời điểm có nhiều trái cây đậm vị ngon ngọt như nhãn, vải, mận, mít, xoài... Tuy nhiên, những người ...

Thói quen để đồ ăn chín qua đêm hại như thế nào? Thói quen để đồ ăn chín qua đêm hại như thế nào?

TTTĐ - Cuộc sống bận rộn, nhiều người có thói quen thức ăn đã qua chế biến trong tủ lạnh và ăn dần sau đó. ...

Bạn đã thực sự uống nước ép trái cây đúng cách? Bạn đã thực sự uống nước ép trái cây đúng cách?

TTTĐ - Không chỉ thơm ngon, thuận tiện và dễ uống, nước ép trái cây cũng là thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất. ...

Đọc thêm

Vienna - thành phố đáng sống nhất thế giới Nhìn ra thế giới

Vienna - thành phố đáng sống nhất thế giới

TTTĐ - Thủ đô Vienna của Áo một lần nữa được “xướng tên” là thành phố đáng sống nhất trên thế giới.
Dự trữ vàng Ngân hàng Trung ương toàn cầu dự kiến sẽ tăng Nhìn ra thế giới

Dự trữ vàng Ngân hàng Trung ương toàn cầu dự kiến sẽ tăng

TTTĐ - Theo Hội đồng Vàng Thế giới, dự trữ vàng của các Ngân hàng Trung ương dự kiến sẽ tăng trong năm tới mặc dù giá vàng cao.
Tàu Thường Nga-6 hạ cánh xuống phần tối Mặt Trăng Nhìn ra thế giới

Tàu Thường Nga-6 hạ cánh xuống phần tối Mặt Trăng

Sáng 2/6, tàu Thường Nga-6 (Chang'e-6) đã hạ cánh xuống phần tối của Mặt Trăng, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại tiến hành thu thập mẫu vật.
Hàn Quốc cần trên 62.000 lao động nước ngoài Nhìn ra thế giới

Hàn Quốc cần trên 62.000 lao động nước ngoài

Hàn Quốc sẽ cần khoảng 62.000 lao động thời vụ người nước ngoài để đáp ứng tình trạng thiếu nhân lực khu vực nông thôn trong mùa cao điểm.
Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba sang giai đoạn đồng hành phát triển Nhìn ra thế giới

Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba sang giai đoạn đồng hành phát triển

Vừa qua, tại La Habana, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã hội kiến với đồng chí Miguel Diaz-Canel, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba.
Cuba nỗ lực đảm bảo an sinh bất chấp khó khăn kinh tế Nhìn ra thế giới

Cuba nỗ lực đảm bảo an sinh bất chấp khó khăn kinh tế

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel khẳng định nước này đang rất nỗ lực để đảm bảo lương thực cho người dân, giữa vô vàn khó khăn về kinh tế, bao gồm cả những trở ngại do bị bao vây cấm vận.
Tổng cục Du lịch Singapore khởi động chiến dịch MICE toàn cầu Nhìn ra thế giới

Tổng cục Du lịch Singapore khởi động chiến dịch MICE toàn cầu

TTTĐ - Tổng cục Du lịch Singapore (STB) vừa chính thức khởi động chiến dịch toàn cầu mới, góp phần khẳng định vị thế "Thành phố MICE tốt nhất thế giới” của Singapore, qua đó quảng bá đảo quốc như một điểm đến tổ chức các sự kiện doanh nghiệp tạo nên nhiều giá trị tích cực lâu dài.
Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế Nhìn ra thế giới

Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế

TTTĐ - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nhấn mạnh cam kết của Chính phủ đối với người dân và nêu bật sức mạnh của tình đoàn kết.
Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Xem thêm