Tag

Quyết tâm phát triển sản phẩm OCOP từ cây nấm tươi

Nông thôn mới 28/09/2023 08:00
aa
TTTĐ - Với quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, sản phẩm nấm tươi của anh Vũ Hữu Dũng (Xóm Đồi Giữa, thôn Văn Phú, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã trở thành sản phẩm OCOP mang thương hiệu, dấu ấn riêng của làng quê Chương Mỹ.
Huyện Thạch Thất: Điểm sáng trong thực hiện Chương trình OCOP của Hà Nội Hà Nội có nhiều tiềm năng phát triển điểm du lịch OCOP Hà Nội: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc Về Thanh Trì thưởng thức bánh Trung thu truyền thống đạt chứng nhận OCOP 3 sao

Sau một thời gian học hỏi kỹ thuật trồng nấm, tháng 8/2020, anh Vũ Hữu Dũng bắt đầu khởi nghiệp bằng nghề trồng nấm trên mảnh đất xóm Đồi Giữa, thôn Văn Phú (xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Quyết tâm phát triển sản phẩm OCOP từ cây nấm tươi
Quy trình sản xuất nấm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Thế nhưng điều kiện thời tiết miền Bắc khắc nghiệt, nguyên vật liệu để sản xuất nấm khi đó khan hiếm, giá thành sản xuất cao trong khi đó, trên thị trường lại tràn ngập các sản phẩm nấm tươi từ Trung Quốc kém chất lượng. Không nản lòng, anh Dũng vẫn quyết tâm với đam mê trồng nấm.

Vạn sự khởi đầu nan, trong hành trình khởi nghiệp, trước khi bắt tay vào việc trồng nấm, anh Dũng cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Trước khi bắt tay vào công việc, anh phải làm quan trắc môi trường xung quanh và nguồn nước. Bởi không đảm bảo những yếu tố này thì cây nấm hương không thể sống được.

Nguồn nguyên liệu mùn cưa (mùn cưa cao su, mùn cưa bồ đề) dùng trong sản xuất nấm phải đạt chất lượng tốt lại không có sẵn tại địa phương nên quá trình tìm nguyên liệu đạt yêu cầu cũng tốn kém hơn. Thời tiết Hà Nội mùa hè khá nóng nên chí phí sản xuất trong nhà lạnh cũng cao hơn.

Là một sản phẩm nông nghiệp không sử dụng chất bảo quản nên thời gian lưa kho của cây nấm không được lâu. Trong quá trình sản xuất có lúc nấm thu hoạch nhiều thì không kịp tiêu thụ, có lúc có sản lượng ít nên không đủ hàng để bán.

Anh Vũ Hữu Dũng chia sẻ: "Nấm là siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ. Nấm là một trong những thực phẩm được sử dụng thường xuyên. Tôi cũng nhận thấy việc trồng nấm có thể biến các phế phẩm (mùn cưa, rơm...) thành các sản phẩm sạch. Phế phẩm sau trồng nấm có thể trở thành phân hữu cơ tốt cho môi trường như để trồng rau. Mô hình trồng nấm cũng đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều lao động địa phương".

Quyết tâm phát triển sản phẩm OCOP từ cây nấm tươi
Cây nấm tươi thu hái được phân loại ngay sau khi hái để đóng gói và chuyển đến khách hàng

Ngoài thị trường là hệ thống thương lái tự do, các nhà hàng, khách sạn tại địa phương thì sản phẩm nấm của gia đình anh Dũng còn vươn tới thị trường Hà Nội và các tỉnh thành lân cận... Nhờ vậy, doanh thu và lợi nhuận tăng đều qua các năm.

“Tuân thủ quy trình trồng nấm hữu cơ, tôi có thể tự tin khẳng định chất lượng nấm của gia đình là tốt và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Quy trình sản xuất nấm qua nhiều khâu nghiêm ngặt từ việc mùn cưa trộn cám để đóng bịch, hấp và cấy giống sau đó nuôi sợi nấm và cho ra quả thể trong phòng lạnh. Trong phòng lạnh để cây nấm hương phát triển tốt cần phải kiểm soát về nhiệt độ, không khí, độ ẩm. Tôi cũng đầu tư nhiều loại máy móc như máy lọc không khí.... Cây nấm tươi thu hái được phân loại ngay sau khi hái để đóng gói và chuyển đến khách hàng", anh Dũng cho biết.

Cơ sở có trồng đa dạng nhiều loại như nấm hương, sò nâu, sò vàng và mộc nhĩ nhưng nấm hương vẫn là sản phẩm chủ đạo. Hiện hàng tháng, cơ sở này sản xuất được khoảng 2,5- 3 tấn nấm mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Sản lượng lớn nhưng chất lượng tốt, quy trình sản xuất an toàn nên nấm hương sản xuất đến đâu được thị trường lớn tiêu thụ đến đó, rất thuận lợi.

Mỗi một túi nấm hương tươi được bán với giá 140.000 đồng/kg, sò nâu và sò vàng 80.000 đồng/kg, mộc nhĩ 250.000 đồng/kg.

Sản phẩm khi đến tay khách hàng nhận được nhiều đánh giá tích cực nhờ nấm tươi, ngon, sạch và có giá cả hợp lý. Khách này "mách" khách kia khiến sản phẩm của cơ sở anh Dũng được nhiều người tiêu dùng biết đến hơn, tỉ lệ khách hàng quay lại đạt trên 95%

Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, trại nấm của anh Dũng đã có sản phẩm nấm tươi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Theo chia sẻ của chủ cơ sở, chương trình OCOP đã giúp nâng cao uy tín, thương hiệu sản phẩm. Ngoài ra, chương trình đã tạo điều kiện để cơ sở quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng trong nước, từ đó tăng đầu ra.

Đọc thêm

Thị xã Sơn Tây đón 600 nghìn lượt khách du lịch Nông thôn mới

Thị xã Sơn Tây đón 600 nghìn lượt khách du lịch

TTTĐ - Nửa năm qua, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đón hơn 600 nghìn lượt khách tới tham quan các điểm di tích lịch sử - văn hóa - tín ngưỡng đặc trưng của vùng đất xứ Đoài.
Quảng Nam kiến nghị Quốc hội xem xét, ban hành Luật Sâm Nông thôn mới

Quảng Nam kiến nghị Quốc hội xem xét, ban hành Luật Sâm

TTTĐ - Ngày 9/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu ký công văn số 5108/UBND-KTN gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam về việc kiến nghị, đề xuất một số chủ trương về phát triển sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
Đặt người dân làm trung tâm trong xây dựng Nông thôn mới Nông thôn mới

Đặt người dân làm trung tâm trong xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Chiều 9/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về đề nghị công nhận TP Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới.
Sức sáng tạo của nghệ nhân tại Hội thi mít Hà Nội năm 2024 Instant Article (Facebook)

Sức sáng tạo của nghệ nhân tại Hội thi mít Hà Nội năm 2024

TTTĐ - Chung kết Hội thi mít Hà Nội năm 2024 đã cống hiến cho khán giả những bất ngờ thích thú khi chứng kiến các sản phẩm độc đáo từ trái cây này.
Hương sắc đồng bằng sông Hồng hội tụ tại Sơn Tây Nông thôn mới

Hương sắc đồng bằng sông Hồng hội tụ tại Sơn Tây

TTTĐ - Sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP các tỉnh đồng bằng sông Hồng chính thức khai trương tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội) vào tối 5/7. Sự kiện này do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây phối hợp tổ chức.
Hà Nội phấn đấu đưa Chương trình số 04-CTr/TU về đích trước 1 năm Nông thôn mới

Hà Nội phấn đấu đưa Chương trình số 04-CTr/TU về đích trước 1 năm

TTTĐ - Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã ban hành Thông báo Kết luận của đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy tại Hội nghị họp Ban Chỉ đạo chương trình quý II-2024 (ngày 27/6/2024).
Phát triển công nghiệp chuồng trại và xử lý chất thải chăn nuôi Nông thôn mới

Phát triển công nghiệp chuồng trại và xử lý chất thải chăn nuôi

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 587/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Phát triển công nghiệp chuồng trại và xử lý chất thải chăn nuôi đến năm 2030".
Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Nông thôn mới

Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân

TTTĐ - Thành phố Hà Nội ưu tiên tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội Nông dân các cấp đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Để sản phẩm công nghệ cao Thủ đô có chỗ đứng bền vững... Kinh tế

Để sản phẩm công nghệ cao Thủ đô có chỗ đứng bền vững...

TTTĐ - Thị trường không minh bạch, nhiều sản phẩm nhập khẩu nhưng gắn nhãn mác Việt Nam khiến người tiêu dùng nhầm lẫn, doanh nghiệp gặp khó khăn. Đó là những khó khăn hiện hữu khiến người làm sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao không ít lần “nản lòng”.
Kon Tum: Công nhận xã Đăk Ang đạt chuẩn Nông thôn mới Nông thôn mới

Kon Tum: Công nhận xã Đăk Ang đạt chuẩn Nông thôn mới

TTTĐ - Chiều 2/7, tại xã Đăk Ang, Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Ngọc Hồi tổ chức lễ công bố quyết định của UBND tỉnh Kon Tum về việc công nhận xã Đăk Ang đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023.
Xem thêm