Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung
Trong thời gian cách ly, các công dân được quân y Bộ CHQS tỉnh thăm khám, theo dõi sức khỏe và được bảo đảm đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 244 đã tổ chức nấu ăn tại chỗ phục vụ nhu cầu ăn uống cho các công dân đang thực hiện cách ly và những cán bộ thuộc các lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tại đây.
Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh) là một đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận cách ly công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về. Từ tháng 2/2020 đến nay, có gần 1.300 công dân hoàn thành thời gian cách ly trở về với gia đình. Trung đoàn hiện còn 64 công dân thực hiện cách ly (số liệu ngày 21/8).
Bếp ăn của Trung đoàn 244 cung cấp các suất ăn cho người đang cách ly mỗi ngày |
Qua kiểm tra, đánh giá của Trung tâm y tế và Phòng Y tế TP Uông Bí cho thấy, bếp ăn tại Trung đoàn 244 đã thực hiện tốt các điều kiện vệ sinh, nhà bếp theo nguyên tắc 1 chiều; Trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến, nấu nướng và ăn uống đảm bảo dụng cụ ăn uống cho từng người ăn riêng biệt, được vệ sinh sạch sẽ an toàn trước và sau khi sử dụng. Đơn vị cũng đã kiểm soát tốt thực phẩm bảo đảm ATTP trong quá trình nhập và chế biến thực phẩm, vận chuyển và chia thức ăn; Thực hiện công tác bảo quản, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Cùng với đó, người chế biến thức ăn mang đầy đủ, đúng quy định trang phục bảo hộ lao động bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến, chia thức ăn.
Còn tại TP Cẩm Phả, khách sạn Vân Long là nơi cách ly tập trung cho người nghi ngờ mắc Covid-19 trên địa bàn. Từ tháng 5/2020 đến nay, khách sạn đã đón hơn 450 người đến cách ly.
Tại đây, bếp ăn tập thể của khách sạn đã tổ chức tốt dịch vụ ăn uống cho công dân với 3 bữa ăn/ngày kèm thực đơn đa dạng. Công việc chuẩn bị nguyên liệu và nấu ăn được đầu bếp thực hiện từ 6 đến 9 giờ sáng. Sau đó, các nhân viên thực hiện chia suất ăn, lên hộp (mỗi hộp đều có từng ngăn đồ ăn riêng), đối với món nước sẽ được đóng vào hộp nhỏ riêng. Các suất cơm được đưa đến từng phòng cho người cách ly.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh giám sát ATTP và phòng chống dịch Covid-19 tại bếp ăn tập thể khách sạn Vân Long (TP Cẩm Phả) |
Từ khi dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh đã bố trí 41 cơ sở lưu trú thực hiện cách ly tập trung cho người nghi ngờ mắc Covid-19 tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Từ tháng 2 đến nay, các cơ sở lưu trú đã cách ly trên 13.000 người Việt Nam và người nước ngoài.
Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đánh giá: “Qua kiểm tra nhận thấy hầu hết các cơ sở đã thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP, phòng chống dịch như: Trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn cho khách hàng và nhân viên; Thực hiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh môi trường sạch sẽ. Nhân viên tham gia quá trình chế biến thực phẩm có ý thức vệ sinh cá nhân, tuân thủ thực hành tốt các biện pháp bảo đảm ATTP”.
Để bảo đảm ATTP, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và các địa phương đã thành lập đoàn giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP và công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở, bếp ăn phục vụ khu cách ly tập trung trên địa bàn.