Tag

Phát triển hệ thống lương thực thực phẩm bền vững khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Nông thôn mới 02/07/2021 12:00
aa
TTTĐ - Sáng nay (2/7), Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức đối thoại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề: “Quan hệ hợp tác trong sản xuất và thương mại hướng tới xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm Việt Nam minh bạch - trách nhiệm - bền vững”.
Việt Nam hướng tới xây dựng hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, bền vững Học sinh Thủ đô chung tay quyên góp lương thực, thực phẩm chống dịch Covid-19 Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phát thực phẩm miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn Hà Nội đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân

Chủ trì buổi đối thoại có ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Ông Nguyễn Song Hà, Trợ lý Trưởng đại diện tổ chức FAO tại Việt Nam và bà Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Quốc gia.

Cùng tham dự buổi đối thoại theo hình thức trực tuyến còn có các đại biểu, đại diện các bộ, ngành, 13 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, một số tỉnh thành đại diện cho các vùng trên cả nước...

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện đối thoại cấp quốc gia và khu vực để Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hệ thống lương thực thực phẩm của Liên hợp quốc diễn ra vào tháng 9/2021.

Phát triển hệ thống lương thực thực phẩm bền vững khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Đại diện tổ chức FAO tại Việt Nam trình bày tham luận tại buổi đối thoại

Mục đích của đối thoại là tạo điều kiện cho các bên liên quan chia sẻ và đóng góp ý kiến về thực trạng, phương hướng, giải pháp và sáng kiến nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các tác nhân trong hệ thống lương thực, thực phẩm, góp phần xây dựng hệ thống lương thực thực phẩm bền vững và bao trùm của Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Phát biểu khai mạc tại buổi đối thoại, ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn cho biết: Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những vùng sản xuất, chế biến và cung ứng lương thực, thực phẩm chiến lược của cả nước, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Đồng bằng sông Cửu Long cũng đối mặt với những thách thức nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, thiên tai, khai thác cạn kiện tài nguyên (đất, nước và hệ sinh vật), thiếu gắn kết trong sản xuất thương mại và kể cả quan hệ quốc tế trong quản lý lưu vực.

Cũng theo ông Lê Đức Thịnh, quan hệ giữa các tác nhân trong hệ thống lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long phản ánh toàn diện bức tranh về quan hệ sản xuất, tiêu dùng và thương mại của cả nước; Cùng với đó, góp phần củng cố và xây dựng mối quan hệ liên kết hợp tác minh bạch, hiệu quả giữa các tác nhân vừa là nền móng, vừa là trụ cột để xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững trên mọi phương diện.

Phát triển hệ thống lương thực thực phẩm bền vững khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi đối thoại

Thông tin về hệ thống, lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững và vai trò của các tác nhân liên quan, ông Nguyễn Song Hà, Trợ lý Trưởng đại diện tổ chức FAO tại Việt Nam cho biết: Hệ thống lương thực thực phẩm là trụ cột trong chương trình chiến lược của FAO trong giai đoạn 5 năm tới. Những nỗ lực của FAO sẽ hướng tới hỗ trợ các quốc gia thành viên đạt được các mục tiêu sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn và cuộc sống tốt hơn.

Ông Hà khẳng định: “FAO sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong những năm tới, thông qua các chương trình hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn chính sách giúp Việt Nam thưc hiện mục tiêu xây dựng một hệ thống lương thực thực phẩm bền vững và bao trùm”.

Trong khuôn khổ buổi đối thoại, từ đầu cầu trực tuyến tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Bá Thuấn, Chi Cục trưởng Chi Cục Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đã chia sẻ về hiệu quả của mô hình hợp tác doanh nghiệp và nông dân trong phát triển mô hình tôm - lúa hữu cơ. Đây là mô hình hợp tác chuyển đổi nông nghiệp hữu cơ từ thực tiễn của tỉnh Cà Mau.

Theo ông Thuấn, toàn tỉnh có diện tích nuôi tôm là 284,970ha, tổng diện tích gieo trồng lúa 112.729ha và với đặc điểm là tỉnh có điều kiện tự nhiên đa dạng phong phú, đất đai phần lớn nhiễm phèn, mặn nhưng lại có lợi thế nhiều dinh dưỡng, giàu chất hữu cơ, nhiều khoáng vi lượng. Nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp chủ yếu là nước mưa (sản xuất trồng trọt, chăn nuôi và nuôi thủy sản nước ngọt); Nguồn nước biển vào nuôi thủy sản mặn, lợ chất lượng nước tốt không bị ô nhiễm đã hình thành vùng sinh thái mặn đặc trưng sản xuất một vụ lúa trên đất nuôi tôm khoảng 40.000ha, tập trung chủ yếu tại huyện Trần Văn Thời, Thới Bình, U Minh và thành phố Cà Mau. Đây được xem là vùng chuyên canh tiềm năng của tỉnh, rất phù hợp để sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam mang lại giá trị kinh tế, chất lượng tôm, lúa gạo rất tốt (tôm màu sắc tươi đẹp, ngon; gạo thơm, dẻo, ngọt cơm...).

Phát triển hệ thống lương thực thực phẩm bền vững khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Toàn cảnh buổi đối thoại

Thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm, quy hoạch sản xuất và đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất, phân chia các tiểu vùng ngăn mặn - giữ ngọt để chủ động trong sản xuất lúa - tôm; Xây dựng phương án phòng, chống thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, mưa bão, triều cường cho vùng chuyên canh lúa - tôm nhằm hạn chế tối đa tác động của thiên tai...

“Thông qua việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản có vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp, giúp nâng cao lợi ích của các tác nhân tham gia chuỗi giá trị, mạng lại hiệu quả kinh tế xã hội, đặc biệt là đối với nông dân”, ông Thuấn nhấn mạnh.

Hội nghị thượng đỉnh năm 2021 của Liên hợp quốc nhằm định hướng cho hệ thống lương thực thực phẩm được phát triển bền vững hơn, toàn diện hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn, tạo ra tác động đa chiều để đạt được các mục tiêu phát triển bền vùng vào năm 2030.

Hội nghị tập trung vào năm mục tiêu hành động bao gồm: Đảm bảo quyền tiếp cận lương thực thực phẩm an toàn và cân bằng dinh dưỡng cho mọi người; Chuyển đổi xu thể tiêu dùng theo hướng lành mạnh và bền vững; Thúc đẩy sản xuất thân thiện với môi trường; Tăng cường bình đẳng trong chia sẻ giá trị và sinh kế và; Xây dựng khả năng chống chịu trước các tổn thương và cú sốc.

Đọc thêm

Hỗ trợ sinh kế bền vững cho nông hộ theo định hướng kinh tế tuần hoàn Nông thôn mới

Hỗ trợ sinh kế bền vững cho nông hộ theo định hướng kinh tế tuần hoàn

TTTĐ - Ngày 17/9, tại Quảng Ngãi đã diễn ra hội thảo tổng kết dự án "Hỗ trợ sinh kế bền vững cho nông hộ theo định hướng kinh tế tuần hoàn". Hội thảo do UBND huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi), tập đoàn ADM và World Vision International tại Việt Nam tổ chức.
Sóc Trăng: Phát triển nuôi tôm nước lợ hướng bền vững Nông thôn mới

Sóc Trăng: Phát triển nuôi tôm nước lợ hướng bền vững

TTTĐ - Nuôi tôm nước lợ trên cả nước, tỉnh Sóc Trăng đứng thứ tư về diện tích nhưng đứng đầu tỷ lệ thâm canh và bán thâm canh nên có sản lượng đứng thứ ba. Ngày 28/8/2024, Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2023-2025 tầm nhìn đến năm 2030 được triển khai với hướng bền vững, sản xuất sạch,tăng năng suất và chất lượng để tăng kim ngạch xuất khẩu.
Sinh vật cảnh góp phần phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững Nông thôn mới

Sinh vật cảnh góp phần phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững

TTTĐ - Tối 14/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Hội Sinh vật cảnh thành phố khai mạc Festival Sinh vật cảnh lần thứ nhất năm 2024 và tổ chức quyên góp, đấu giá ủng hộ Quỹ Phòng, chống lụt bão.
Nguyên nhân đàn bò sữa chết bất thường ở Lâm Đồng Nông thôn mới

Nguyên nhân đàn bò sữa chết bất thường ở Lâm Đồng

TTTĐ - Nguyên nhân chính gây bệnh tiêu chảy ở đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng do nhiễm Pestivirus (BVDV type 2), sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục (VDNC) của Công ty CP Thuốc thú y Trung ương.
Tìm giải pháp để giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi Nông thôn mới

Tìm giải pháp để giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi

TTTĐ - Tại Diễn đàn: “Giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi: Thách thức và Cơ hội” các nhà khoa học, nhà quản lý, Hội Chăn nuôi và các đơn vị doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường, chăn nuôi và công nghệ đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm phát thải khí nhà kính để ngành chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường.
Tổ chức đấu giá sinh vật cảnh để ủng hộ đồng bào vùng lũ Nông thôn mới

Tổ chức đấu giá sinh vật cảnh để ủng hộ đồng bào vùng lũ

TTTĐ - Tại lễ khai mạc Festival Sinh vật cảnh Hà Nội lần thứ I năm 2024 dự kiến tổ chức tối 14/9, Ban tổ chức sẽ tiến hành đấu giá sinh vật cảnh để gây quỹ ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lụt bão.
Duy trì lực lượng ứng cứu nhanh, sẵn sàng cơ động khi cần thiết Nông thôn mới

Duy trì lực lượng ứng cứu nhanh, sẵn sàng cơ động khi cần thiết

TTTĐ - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội yêu cầu các đơn vị, lực lượng tăng cường công tác kiểm tra hệ thống đê điều, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố về đê điều ngay từ giờ đầu; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó đối với những tình huống xấu có thể xảy ra.
Ban hành Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa Nông thôn mới

Ban hành Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa

TTTĐ - Ngày 11/9, Chính phủ ban hành Nghị định số 112/2024/NĐ-CP quy định chi tiết về đất trồng lúa. Trong đó nêu rõ chính sách hỗ trợ bảo vệ đất trồng lúa; đầu tư, hỗ trợ đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng, áp dụng khoa học và công nghệ hiện đại cho vùng quy hoạch trồng lúa có năng suất, chất lượng cao.
Hội Nông dân Việt Nam tặng quà tại "rốn lũ" xã Nam Phương Tiến Nông thôn mới

Hội Nông dân Việt Nam tặng quà tại "rốn lũ" xã Nam Phương Tiến

TTTĐ - Ngày 11/9, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm tới thăm, tặng quà, hỗ trợ người dân xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3.
Không để thiếu hụt rau xanh, hàng hóa phục vụ người dân Thủ đô Nông thôn mới

Không để thiếu hụt rau xanh, hàng hóa phục vụ người dân Thủ đô

TTTĐ - Ngay sau khi cơn bão số 3 (YAGI) đi qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc liên tục xảy ra mưa lớn, nước lũ tại các sông cũng dâng cao khiến cuộc sống của nhiều người dân bị ảnh hưởng. Song, với quyết tâm không để người dân nào bị đói, bị rét, không để ai bị bỏ lại phía sau, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị kịp thời triển khai biện pháp bảo đảm cung cầu hàng hóa, báo cáo ngay khi xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến.
Xem thêm