Kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại quận Cầu Giấy
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Hà Nội quy định mức phạt về vi phạm an toàn thực phẩm Siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Ba Đình |
Qua kiểm tra Công ty TNHH Thực phẩm chất lượng Canada (số 11, lô N07A, Khu đô thị mới Dịch Vọng, quận Cầu Giấy), đoàn kiểm tra ghi nhận một số vi phạm.
Cụ thể, thời điểm kiểm tra, công ty có 15 lao động nhưng chưa cung cấp được giấy khám sức khỏe và chứng nhận tập huấn kiến thức ATTP cho cả chủ cơ sở lẫn người lao động.
Về điều kiện bảo quản, công ty đang lưu trữ 22 sản phẩm trong kho. Tuy nhiên, kho chưa đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản như có nội quy và quy trình bảo quản rõ ràng.
Kho lạnh tại công ty đang lưu trữ 22 sản phẩm trong kho |
Ngoài ra, kho còn nhiều rác thải, phế liệu; trần và tường có dấu hiệu ẩm mốc, xuống cấp. Công ty không duy trì sổ theo dõi nhiệt độ của kho mát, kho lạnh và nhân viên chưa được trang bị bảo hộ chuyên dụng khi ra vào kho lạnh theo quy định.
Phó Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội Nguyễn Quang Trung kiểm tra các sản phẩm đang lưu trữ tại Công ty TNHH Thực phẩm chất lượng Canada |
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã giao Ban Chỉ đạo Công tác ATTP quận Cầu Giấy giám sát việc khắc phục các tồn tại, tiếp tục làm việc với Công ty TNHH Thực phẩm chất lượng Canada và báo cáo kết quả về Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 14/1/2025.
Theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, toàn quận hiện có 3.272 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hơn 600 cơ sở phục vụ người dân mua sắm dịp Tết bao gồm 15 trung tâm thương mại, 145 siêu thị và cửa hàng tiện ích, 10 chợ dân sinh, 435 cửa hàng tạp hóa kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát...
Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của Hà Nội làm việc với Ban Chỉ đạo về ATTP quận Cầu Giấy |
Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết 2025, quận Cầu Giấy đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành cấp quận và 8 đoàn kiểm tra liên ngành cấp phường. Đến thời điểm hiện tại, 273 cơ sở đã được kiểm tra, trong đó 29 cơ sở bị xử phạt với tổng số tiền hơn 107 triệu đồng. Trong đó, tạm đình chỉ 1 cơ sở, tiêu hủy khoảng 40 lít rượu, 5kg thịt không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Ngoài ra, Đội Quản lý thị trường số 13 đã tiến hành kiểm tra và xử lý 10 vụ vi phạm liên quan đến ATTP, xử phạt 186 triệu đồng với tổng giá trị hàng hóa bị tiêu hủy hơn 153 triệu đồng.
Ông Nguyễn Quang Trung - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội đánh giá cao những kết quả quận Cầu Giấy đã đạt được, đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo quận Cầu Giấy cần tăng cường kiểm tra đột xuất, xét nghiệm chuyên sâu, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán đang đến gần |
Các vi phạm chủ yếu là người lao động không đội mũ, đeo khẩu trang khi chế biến thực phẩm; không cắt ngắn móng tay, không đeo găng tay khi tiếp xúc thực phẩm chín, thức ăn ngay; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy trình kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn.
Một số cơ sở còn thiếu dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm, không phân biệt thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; kinh doanh hàng hóa không có tem nhãn phụ hoặc bán rượu không có giấy phép…
Bà Phạm Thị Thanh Nhàn - Phó Trưởng phòng Y Tế quận Cầu Giấy báo cáo nhanh kết quả thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn trong thời gian qua |
Tại buổi làm việc với UBND quận Cầu Giấy, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đề nghị Ban Chỉ đạo Công tác ATTP quận tiếp tục triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP trong dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2025.
Ban Chỉ đạo của Quận cần tăng cường công tác tuyên truyền về ATTP đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm, công khai danh sách các cơ sở vi phạm. Đoàn kiểm tra cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm chuyên sâu nhằm đánh giá chất lượng, bảo vệ sức khỏe người dân.