Giới trẻ vào mùa bán đồ nướng Bài 3: Bội thu từ món dân dã
Khoai nướng là món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.
Bài liên quan
Bài 2: Đón hơn 300 khách hàng mỗi ngày với món “thịt xiên nướng”
Không vì lợi nhuận…
“Đến mùa đông, món khoai nướng thường xuất hiện ở những hàng quán ven đường. Tuy nhiên, nhiều người không có thời gian để có thể mua tận nơi. Vì vậy, mình kinh doanh món ăn này chủ yếu là phục vụ cho những người có cùng sở thích, chứ không đặt mục tiêu lợi nhuận lên đầu tiên”, chị Nguyệt nói.
Bán khoai nướng rất dễ, chỉ cần bỏ chút tiền vốn thì ai cũng có thể kinh doanh được. Tuy nhiên, chị Nguyệt cho biết mọi người thường chỉ bán khoai nướng vào dịp mùa đông, rất ít người kiên trì kinh doanh quanh năm như chị mà vẫn đông khách.
Ban đầu, chị chỉ nhập ít một về bán và chủ yếu bán cho người quen. Sau đó, mọi người thấy khoai nhà chị lúc nào cũng thơm ngon nên dần dần được nhiều người biết đến. Bây giờ, khách hàng đến mua càng ngày càng đông nên số lượng khoai nướng bán ra nhiều, thu nhập ngày cũng càng ổn định.
Với sự phát triển của công nghệ thông tin, chị Nguyệt đã lập một số kênh bán hàng online trên facebook, zalo, để có thể đáp ứng được nhu cầu của những người yêu thích món ăn này.
Vừa lấy những mẻ khoai nóng hổi ra lò, chị Nguyệt vừa chia sẻ: “Mỗi ngày, ngoài khách đến cửa hàng trực tiếp, thì có gần hàng trăm hộp khoai nướng được đóng sẵn để mang đi giao cho khách. Khách hàng ở đây đa phần là khách quen, ăn một lần là sẽ quay lại”.
Bạn Nguyễn Thị Ngân (sinh viên năm hai, trường Cao đẳng du lịch Hà Nội) cho biết: “Khoai nướng là món ăn găn liền với tuổi thơ của mình. Mùa đông, mình và nhóm bạn rất thường xuyên ghé quán chị Nguyệt để thưởng thức món ăn này. Đặc biệt, nếu đặt mua về, những củ khoai nướng sẽ được gói trong chiếc hộp giấy xinh xắn, bên ngoài có ghi thông tin liên hệ của quán, nếu bạn muốn đặt hàng chỉ cần gọi vào số điện thoại trên đó là sẽ có người ship đến tận nơi.
Hộp đựng khoa nướng rất bắt mắt kèm thông tin liên lạc |
“Bình thường, món khoai nướng có giá bán giao động từ 70-75 ngàn đồng/kg. Mỗi ngày, lượng khoai bán ra khá ổn định. Có hôm, số tiền lãi thu được gần cả triệu đồng. Ban đầu, chị không đặt cao mục tIêu lợi nhuận nên số tiền kiếm được vượt xa so với mong đợi của bản thân”, chị Nguyệt nói.
Cửa hàng khoai nướng nhà chị Nguyệt đang ngày càng hút khách, không chỉ vì món ăn ngon mà còn nhờ sự niềm nở, nhiệt tình đến từ chủ quán.
Mẹt nướng 30K
Với niềm đam mê ẩm thực, sau khi tốt nghiệp đại học Thăng Long, banh Trương Ngọc Sơn đã quyết định tự doanh quán “Nướng mẹt 30k”.
Những ngày chập chững kinh doanh, chàng trai trẻ sinh năm 1995 gặp không ít khó khăn. Sơn cho biết: “Ban đầu, tất cả mọi việc từ sổ sách, việc tuyển nhân viên, tìm nguồn thực phẩm sạch, sắp xếp các khâu làm sao cho hợp lý,… em đều phải tự quyết định, bản thân thường xuyên cảm thấy căng thẳng, stress”.
Mỗi mẹt nướng giá chỉ từ 30 nghìn đồng |
Tuy nhiên, với niềm đam mê, sau một thời gian học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm, quán “nướng mẹt 30k”của Sơn đã đi vào hoạt động vào guồng hơn, khách hàng đến ủng hộ ngày càng đông.
Giải thích về cái tên quán “mẹt nướng 30k”, Sơn cho biết: “Bản thân cũng học đại học nên hiểu rõ, chi phí sinh hoạt của sinh viên rất thấp, đây cũng là thị trường em muốn hướng đến, nên các đồ ăn ở đây giá rất bình dân. Chỉ từ 30 ngàn đồng, mọi người đã có thể gọi được một mẹt nướng tại quán”.
Quán chủ yếu kinh doanh vào buổi tối, khách đến đây nhiều vào khoảng thời gian từ 20h đến 22h.
Sơn cho biết vào mùa hè người ăn đến quán rất thưa thớt. Tuy nhiên, những ngày chớm đông vừa qua, lượng khách hàng đến đây khá ổn định. Mỗi ngày, số lượng khách đến quán khoảng gần 100 người.
Hoàng Đình Trung (sinh viên năm nhất trường Học viện Bưu chính Viễn thông) cho biết: “Em là khách quen của quán. Bình thường, em và nhóm bạn thường tổ chức sinh nhật và ăn uống ở đây vì giá rất hợp lý và anh chủ quán thì rất nhiệt tình. Đặc biệt, đồ ăn ở đây rất tươi ngon và mùi vị đậm đà, kết hợp với nước sốt me chua ngọt rất hợp khẩu vị của em”.
Hiện tại, quán “mẹt nướng 30k” đã đi vào hoạt động ổn định. “Ông chủ” trẻ Trương Ngọc Sơn đang nghiên cứu thêm các mô hình mới để mở rộng thị trường khách hàng.
Anh nhắn nhủ chuyện kinh doanh tới các bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp: “Làm hàng ăn rất vất vả và tốn thời gian. Các bạn muốn kinh doanh thành công, cần kiên trì, đặc biệt cần chịu khó và đam mê chắc chắn thành quả sẽ đến”.