Tag

Đưa miến dong làng So… ra thế giới

Nông thôn mới 13/09/2020 08:15
aa
TTTĐ - Niềm tự hào với sản phẩm miến làng So (xã Tân Hoà, huyện Quốc Oai, Hà Nội) nổi tiếng của quê hương đã giúp anh Dương Đình Khôi, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu Dương Kiên bền bỉ theo nghề. Đặc biệt, anh cũng là người đưa miến dong làng So xuất ngoại.
Bài 2: Uy tín tạo nên thương hiệu miến dong Tài Hoan Xây dựng thương hiệu miến dong nổi tiếng từ chữ “tín”
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian trưng bày sản phẩm miến Dương Kiên
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian trưng bày sản phẩm miến Dương Kiên

Bí quyết riêng

Theo anh Khôi miến dong làng So được làm từ nguyên liệu 100% bột củ dong riềng nguyên chất, nổi tiếng với sợi miến thơm ngon và dai mềm. Món ăn bình dị, dân dã đậm đà chất quê này đã quen thuộc với rất nhiều người.

Sinh ra ở làng nghề, gia đình cũng có truyền thống làm miến nên từ nhỏ anh Khôi đã được dạy cho những bí quyết riêng. “Từ khâu đánh chín bột rồi chế biến người thợ phải tính toán tỉ mỉ sao cho ra những sợi miến giòn dai. Chỉ cần tính toán sai sợi miến sẽ bị khô hoặc không dẻo”, anh Khôi chia sẻ.

Anh Khôi cho biết thêm, nhiều nơi làm miến máy móc và quy trình sản xuất có thể giống nhau nhưng điểm phơi miến, nguyên liệu đầu vào lại làm nên điều khác biệt của mỗi cơ sở. Cơ sở sản xuất miến Dương Kiên của anh có cả một cánh đồng phơi miến rộng xa nơi dân cư, đường đi lối lại. Ở nơi đó chỉ có cây cỏ và những phên nứa phơi miến.

Vì thế, những sợi miến óng ả được trải mình, đón nắng đón gió cho đến khi đạt được độ khô theo đúng tiêu chuẩn để đóng gói. Phơi miến dưới nắng và gió cũng là cả một nghệ thuật. Phơi đúng kỹ thuật sợi miến sẽ ngon hơn. “Người phơi miến tính hướng của gió, làm sao để gió đưa từ dưới lên trên. Các sợi miến sẽ khô từ phía dưới lên trên bề mặt. Nhờ sức hút của gió và nắng, miến sẽ khô đều và giữ được kích thước cho đến lúc khô kiệt”, anh Khôi chia sẻ.

Miến được phơi dưới nắng và gió tự nhiên lại không sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia... nên tạo vị đậm đà khác biệt.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tham quan gian trừng bày sản phẩm miến Dương Kiên
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tham quan gian trừng bày sản phẩm miến Dương Kiên

Từ tình yêu, niềm tự hào với nghề làm miến đã khiến anh Khôi có những bước đi táo bạo. Tốt nghiệp trung học phổ thông anh thi đỗ Đại học Tổng hợp (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội). Tuy nhiên, chỉ học được ba tháng anh quyết định bỏ dở về nối nghiệp gia đình làm miến dong. Bởi với anh tình yêu nghề đã ngấm vào máu thịt.

Xuất ngoại

Từ những ngày đầu gây dựng cơ nghiệp với việc sản xuất thủ công, anh Khôi đã vượt khó vươn lên. Năm 2016 gia đình anh đầu tư trên 2 tỷ đồng để mua sắm máy móc hiện đại, chuyển sang tráng miến bằng máy, theo dây chuyền khép kín từ khâu lọc bột, làm chín.

Nhờ máy móc hiện đại, kết hợp với kỹ thuật làm nghề lâu năm, mỗi ngày, cơ sở sản xuất của gia đình làm được 1 tấn miến dong, ngày cao điểm, có thể sản xuất được 3 tấn miến. Sản phẩm miến dong Dương Kiên được đóng gói 500g/túi, có tem, nhãn mác với đầy đủ thông tin về thành phần dinh dưỡng, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và đang từng bước khẳng định được thương hiệu trên thị trường.

Hiện miến dong Dương Kiên đã có mặt ở khắp các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh… Đặc biệt, cứ vào mùa vụ cận Tết Nguyên đán, sản phẩm miến dong của gia đình Khôi làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Có những ngày cao điểm gia đình anh xuất xưởng 3 – 4 tấn miến dong.

Miến Dương Kiên được sản xuất trên dây truyền hiện đại, khép kín
Miến Dương Kiên được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, khép kín

Với 4 nhà xưởng (mỗi nhà xưởng rộng gần 300 m2) cơ sở sản xuất miến Dương Kiên tạo việc làm cho nhiều lao động thường xuyên và gần 40 lao động thời vụ. Cuối năm 2019, miến dong Dương Kiên- cơ sở đầu tiên ở làng So được UBND thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Đây cũng chính là cơ hội để Dương Kiên phát triển sang bước mới.

“Khi sản phẩm miến dong đạt giấy chứng nhận OCOP 4 sao đã có đối tác Nhật Bản đến lấy mẫu kiểm tra chất lượng và đồng ý ký hợp đồng. Trải qua nhiều khó khăn đến nay miến Dương Kiên đã xuất khẩu thành công sang Nhật Bản”, anh Khôi cho biết.

Tháng 6/2020, anh Khôi chính thức thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu Dương Kiên nhằm tạo cơ sở pháp lý đưa miến dong làng So ra thế giới. Hiện Dương Kiên đã xuất khẩu miến sang thị trường Nhật Bản, Đài Loan và đang đàm phán với đối tác ở Canada.

Sản phẩm miến dong Dương Kiên đạt giấy chứng nhận OCOP 4 sao
Sản phẩm miến dong Dương Kiên đạt giấy chứng nhận OCOP 4 sao

Theo anh Khôi, để miến có thể xuất khẩu phải tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu về chất lượng và mẫu mã. Tuy nhiên, anh rất tự tin khi miến dong của công ty được chế biến đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm từ các nguyên liệu, quy trình khép kín với khâu kiểm tra, đánh giá chất lượng nghiêm ngặt tạo nên chất lượng sản phẩm tốt, mẫu mã đa dạng.

“Miến dong Dương Kiên từng vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tới tham quan khi trưng bày tại các hội chợ. Đó là nguồn động viên rất lớn để Dương Kiên tiếp tục vượt khó phát triển. Đặc biệt, với việc đưa miến dong ra thế giới sẽ tạo đà cho công ty phát triển, tạo việc làm cho nhiều lao động khác. Hướng đi này sẽ giúp miến dong làng So, đặc sản của người Việt sẽ được bạn bè năm châu biết đến”, anh Khôi tâm sự.

* Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội

Đọc thêm

Hỗ trợ sinh kế bền vững cho nông hộ theo định hướng kinh tế tuần hoàn Nông thôn mới

Hỗ trợ sinh kế bền vững cho nông hộ theo định hướng kinh tế tuần hoàn

TTTĐ - Ngày 17/9, tại Quảng Ngãi đã diễn ra hội thảo tổng kết dự án "Hỗ trợ sinh kế bền vững cho nông hộ theo định hướng kinh tế tuần hoàn". Hội thảo do UBND huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi), tập đoàn ADM và World Vision International tại Việt Nam tổ chức.
Sóc Trăng: Phát triển nuôi tôm nước lợ hướng bền vững Nông thôn mới

Sóc Trăng: Phát triển nuôi tôm nước lợ hướng bền vững

TTTĐ - Nuôi tôm nước lợ trên cả nước, tỉnh Sóc Trăng đứng thứ tư về diện tích nhưng đứng đầu tỷ lệ thâm canh và bán thâm canh nên có sản lượng đứng thứ ba. Ngày 28/8/2024, Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2023-2025 tầm nhìn đến năm 2030 được triển khai với hướng bền vững, sản xuất sạch,tăng năng suất và chất lượng để tăng kim ngạch xuất khẩu.
Sinh vật cảnh góp phần phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững Nông thôn mới

Sinh vật cảnh góp phần phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững

TTTĐ - Tối 14/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Hội Sinh vật cảnh thành phố khai mạc Festival Sinh vật cảnh lần thứ nhất năm 2024 và tổ chức quyên góp, đấu giá ủng hộ Quỹ Phòng, chống lụt bão.
Nguyên nhân đàn bò sữa chết bất thường ở Lâm Đồng Nông thôn mới

Nguyên nhân đàn bò sữa chết bất thường ở Lâm Đồng

TTTĐ - Nguyên nhân chính gây bệnh tiêu chảy ở đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng do nhiễm Pestivirus (BVDV type 2), sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục (VDNC) của Công ty CP Thuốc thú y Trung ương.
Tìm giải pháp để giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi Nông thôn mới

Tìm giải pháp để giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi

TTTĐ - Tại Diễn đàn: “Giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi: Thách thức và Cơ hội” các nhà khoa học, nhà quản lý, Hội Chăn nuôi và các đơn vị doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường, chăn nuôi và công nghệ đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm phát thải khí nhà kính để ngành chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường.
Tổ chức đấu giá sinh vật cảnh để ủng hộ đồng bào vùng lũ Nông thôn mới

Tổ chức đấu giá sinh vật cảnh để ủng hộ đồng bào vùng lũ

TTTĐ - Tại lễ khai mạc Festival Sinh vật cảnh Hà Nội lần thứ I năm 2024 dự kiến tổ chức tối 14/9, Ban tổ chức sẽ tiến hành đấu giá sinh vật cảnh để gây quỹ ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lụt bão.
Duy trì lực lượng ứng cứu nhanh, sẵn sàng cơ động khi cần thiết Nông thôn mới

Duy trì lực lượng ứng cứu nhanh, sẵn sàng cơ động khi cần thiết

TTTĐ - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội yêu cầu các đơn vị, lực lượng tăng cường công tác kiểm tra hệ thống đê điều, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố về đê điều ngay từ giờ đầu; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó đối với những tình huống xấu có thể xảy ra.
Ban hành Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa Nông thôn mới

Ban hành Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa

TTTĐ - Ngày 11/9, Chính phủ ban hành Nghị định số 112/2024/NĐ-CP quy định chi tiết về đất trồng lúa. Trong đó nêu rõ chính sách hỗ trợ bảo vệ đất trồng lúa; đầu tư, hỗ trợ đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng, áp dụng khoa học và công nghệ hiện đại cho vùng quy hoạch trồng lúa có năng suất, chất lượng cao.
Hội Nông dân Việt Nam tặng quà tại "rốn lũ" xã Nam Phương Tiến Nông thôn mới

Hội Nông dân Việt Nam tặng quà tại "rốn lũ" xã Nam Phương Tiến

TTTĐ - Ngày 11/9, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm tới thăm, tặng quà, hỗ trợ người dân xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3.
Không để thiếu hụt rau xanh, hàng hóa phục vụ người dân Thủ đô Nông thôn mới

Không để thiếu hụt rau xanh, hàng hóa phục vụ người dân Thủ đô

TTTĐ - Ngay sau khi cơn bão số 3 (YAGI) đi qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc liên tục xảy ra mưa lớn, nước lũ tại các sông cũng dâng cao khiến cuộc sống của nhiều người dân bị ảnh hưởng. Song, với quyết tâm không để người dân nào bị đói, bị rét, không để ai bị bỏ lại phía sau, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị kịp thời triển khai biện pháp bảo đảm cung cầu hàng hóa, báo cáo ngay khi xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến.
Xem thêm