Dầu ăn được giám sát 24/7 tại Indonesia
Chính phủ Indonesia đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu về tiêu thụ dầu ăn ở trong nước, mặc dù đất nước này là nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới.
Theo người đứng đầu lực lượng cảnh sát Indonesia, ông Sigit Wibowo cho biết giới chức quốc gia Đông Nam Á này sẽ thành lập một lực lượng đặc biệt bao gồm cảnh sát, đặc vụ tình báo và nhân viên Chính phủ để đảm bảo các công ty đang sản xuất số lượng lớn dầu ăn như kế hoạch đã đề ra; Đồng thời bán chúng dưới mức giá trần 14.000 rupiah cho mỗi lít (khoảng 22.000 đồng).
Người dân thu hoạch cọ để sản xuất dầu tại Indonesia (Ảnh: Farmsquare) |
Indonesia đang phải đối đầu với cuộc khủng hoảng sau khi giá dầu cọ thô tăng tới 40% kể từ đầu năm. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi cuộc xung đột ở Ukraine đã ảnh hưởng đến nguồn cung của các loại dầu thực vật khác. Trong khi đó, các quốc gia sản xuất dầu cọ hàng đầu thế giới như Malaysia hạ thấp sản lượng sản xuất.
Người dân xếp hàng nhiều giờ để chờ mua mặt hàng thiết yếu này. Trong các siêu thị và cửa hàng tiện lợi, các kệ hàng bán dầu ăn đều trống trơn.
Để đối phó với nguồn cung thiếu hụt, chính quyền Indonesia giới hạn mỗi người dân chỉ được mua tối đa 2 lít dầu ăn. Tuy nhiên, một số khách hàng cố gắng tích trữ dầu vì lo sợ nguồn cung cạn kiệt hoặc mua rồi bán lại cho những người đang rất cần loại “vàng lỏng” này.
Tại Indonesia, hầu hết người dân đều tiêu thụ dầu ăn chiết xuất từ cọ (Trong ảnh: Kệ hàng bán dầu trống trơn ở một siêu thị tại Bắc Sumatra (Ảnh: SCMP) |
Cô Listiana, chủ cửa hàng bán súp và cháo gà tại thủ đô Jakarta, cho biết việc tìm mua dầu ăn trong những tuần qua là điều vô cùng khó khăn. Người phụ nữ 40 tuổi thường mua dầu ăn ở một khu chợ nhỏ gần nơi sinh sống nhưng giờ đây, cô buộc phải mua dầu ăn tự đóng gói, không thương hiệu có sẵn tại một khu chợ truyền thống.
Anh Putra Jaya, 38 tuổi, chủ cửa hàng bán dầu ăn, cho biết anh chỉ có dầu ăn không nhãn mác và dầu ăn được đóng gói đơn giản. “Dầu ăn đóng gói cao cấp đã khan hiếm suốt 3 tuần nay. Ngay cả khi có hàng, chúng tôi cũng phải cạnh tranh với nhiều người bán khác”, anh Putra nói.
Người đàn ông này cũng cho biết anh đã bán hàng tại chợ truyền thống Kebayoran Lama ở Nam Jakarta suốt 15 năm và chưa từng chứng kiến tình trạng này trước đây.
Một số người bán hàng tại khu chợ Kebayoran Lama cho biết họ đã từ bỏ công việc bán dầu ăn vì không thể mua buôn mặt hàng này.
Chủ cửa hàng đồ ăn nhanh Rudi Saputra cho biết vấn đề khan hiếm dầu ăn đã buộc anh phải chế biến ít đồ ăn hơn vì không thể tăng giá. Trong khi đó, tại một số siêu thị ở Jakarta, người tiêu dùng chỉ có thể tìm thấy dầu ăn nhập khẩu chiết xuất từ hạt cải, hướng dương và ngô, có giá ít nhất 5 USD/ lít.
Chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn Indonesia, Hariyadi Sukamdani chia sẻ tình trạng khan hiếm dầu ăn đã ảnh hưởng đến các nhà hàng trên khắp đất nước. Ông Sukamdani cho biết nhà hàng không thể phục vụ các món ăn cần được chế biến bằng dầu ăn.
Tỷ lệ sinh viên Indonesia trầm cảm tăng cao |
Độc đáo mô hình đổi rác lấy sách ở Indonesia |
Bác sĩ căng mình tại nơi tâm dịch của thế giới |