Đảm bảo ATVSTP trong trường học: Đề cao tinh thần trách nhiệm
Nỗi lo nhà ăn phục vụ sinh viên không đảm bảo ATVSTP TTTĐ.VN- Nhân Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về vệ sinh an toàn thực phẩm của ... |
Kiểm soát chặt các khâu…
Tại Trường Mầm non Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, nhà trường duy trì thường xuyên công tác kiểm tra các hoạt động tại bếp ăn tập thể hàng ngày, hàng tuần. Hàng ngày thực hiện kiểm tra các hoạt động đảm bảo An toàn thực phẩm theo quy trình ISO 14 tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Hàng tuần ban kiểm tra giám sát trong đó có các bậc phụ huynh đại diện các nhóm lớp cùng kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể đặc biệt trong khâu giao nhận thực phẩm.
Ban Giám hiệu trường Mầm non Trâu Quỳ thường xuyên kiểm tra công tác ATVSTP |
Theo ghi nhận của PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô, các thành phần giao nhận hàng ngày luôn đầy đủ, thực phẩm được giao nhận theo đúng trình tự quy định, được kiểm tra kỹ về chất lượng, số lượng theo phiếu giao hàng hàng ngày. Nhân viên vận chuyển thực phẩm từ nơi giao nhận vào bếp theo đúng vị trí, quy trình. Thực phẩm chiều của trẻ và thực phẩm của cô được cất riêng theo hộp và để trong tủ lạnh để thực phẩm sống.
Bà Trần Thị Diệu Anh – Hiệu trưởng Trường Mầm non Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm chia sẻ: “Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xác định việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm. Vì đây là việc ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, an toàn sức khoẻ của cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường, qua đó tạo niềm tin cho phụ huynh. Song song với công tác Chăm sóc nuôi dưỡng thì nhà trường cũng luôn quan tâm đến công tác Chăm sóc giáo dục, các hoạt động học tập và trải nghiệm của học sinh”.
Bà Trần Thị Diệu Anh cho biết thêm, Ban Giám hiệu thường xuyên có kế hoạch dự giờ kiểm tra dây chuyền sơ chế, chế biến các bữa ăn tại bếp, kiểm tra quy chế chăm sóc nuôi dưỡng tổ chức giờ ăn tại các nhóm lớp theo kế hoạch kiểm tra hàng tuần và kế hoạch kiểm tra nội bộ trường học về các hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Các vị trí thực hiện nhiệm vụ đúng theo dây truyền phân công, không lẫn vị trí, đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Hoạt động chia ăn luôn được quan tâm và thực hiện rất nghiêm túc, tại bếp cặp số 3 thực hiện chia ăn theo đúng định lượng định xuất cho từng trẻ theo từng độ tuổi đã được kế toán chia tính trên phần mềm tính khẩu phần ăn. Sau khi chia xong, đồ ăn được bảo quản cẩn thận, vận chuyển đến các nhóm lớp, giáo viên nhận đồ ăn đủ số lượng, đảm bảo an toàn và kí sổ giao nhận.
Nhân viên nhà bếp vào sổ Kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn |
Các nhóm lớp thực hiện chia ăn cho trẻ theo đúng quy chế, công bằng theo định lượng xuất ăn của từng trẻ. Nghiêm túc đảm bảo khâu an toàn vệ sinh trong chia ăn, trẻ có đồ dùng cá nhân riêng biệt: khăn, cốc, bát thìa.... Giờ ăn trẻ được các cô quan tâm chăm sóc, giáo dục nếp ăn uống văn minh, trẻ được động viên ăn ngon miệng hết suất, các trẻ suy dinh dưỡng, mới ốm dậy, trẻ mới đi học luôn được các cô quan tâm hơn trong các giờ ăn.
… Để bữa ăn được an toàn
Cô Nguyễn Thị Vui – Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Minh, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội chia sẻ: “Vào mùa hè, do thời tiết nắng nóng, độ ẩm không khí cao, đã tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật độc hại phát triển mạnh, nguy cơ xảy ra mất an toàn vệ sinh, ngộ độc thực phẩm rất cao. Vì vậy, để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường đã quan tâm chỉ đạo kiểm dịch sát sao ở tất cả các khâu”.
Nhân viên trường Mầm non Bình Minh lưu mẫu thức ăn |
Cô Vui cho biết thêm, ngay từ đầu năm học nhà trường đã ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với các đơn vị có uy tín đảm bảo đầy đủ hồ sơ pháp lý, tư cách pháp nhân, có giấy chứng nhận “Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”.
Bên cạnh đó, nhà trường tăng cường đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác nuôi dưỡng theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh. Đảm bảo có đầy đủ nước sạch sinh hoạt, nước uống hàng ngày cho cô và trẻ. Nước uống đóng bình thường xuyên được kiểm tra định kỳ theo quy định, mẫu nước đạt tiêu chuẩn về phương diện vi sinh vật. Nước nấu cơm canh cho trẻ và cô là nguồn nước sạch của công ty nược sạch Hà Nội.
Tại khu vực bếp ăn trang bị đầy đủ đồ dùng, dụng cụ chia, đựng thức ăn 100% bằng inox; có tủ sấy bát, sấy xoong, hấp khăn cho trẻ đảm bảo vệ sinh. Kho thực phẩm được sắp xếp có riêng tủ thực phẩm cô và trẻ; trong các tủ có dán ký hiệu, sắp đặt dễ cất, dễ lấy, các sản phẩm trong kho có đầy đủ nhãn mác, ghi rõ hạn sử dụng và đầy đủ các thông tin trên bao bì sản phẩm, có phiếu xuất nhập kho trong ngày.
Ngoài ra, nhà trường có tủ bảo quản thực phẩm sống, chín riêng biệt, dụng cụ lưu nghiệm thức ăn đều bằng inox, thực phẩm lưu nghiệm đảm bảo đủ số lượng quy định và được bảo quản trong 24h ở nhiệt độ tủ lạnh. Bộ lưu nghiệm thức ăn thay đổi hàng ngày, thức ăn đúng với thực đơn được lưu nghiệm đầy đủ, ghi chép ngày giờ lưu, ngày giờ huỷ, người lưu (sổ kiểm thực 3 bước).
Học sinh thích ăn ở trường vì ngon miệng và được nói chuyện với bạn bè vui vẻ |
“Đặc biệt, hàng ngày, Ban giám hiệu nhà trường phân công lãnh đạo trường trực bán trú, phân công người giao nhận thực phẩm, kiểm soát hóa đơn, giấy tờ kiểm dịch… kiểm tra chất lượng, định lượng thực phẩm tươi sống, giám sát khâu chế biến, chia ăn, lưu mẫu thức ăn theo quy định. Thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với bếp ăn cũng như quy chế tổ chức giờ ăn cho trẻ trên lớp... Tăng cường vai trò của các tổ chức đoàn thể và vai trò của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong công tác an toàn thực phẩm hàng tuần Ban đại diện kiểm tra bếp ăn 1 lần/ tuần, quy chế tổ chức giờ ăn của trẻ 1 lần/tuần”, cô Nguyễn Thị Vui khẳng định.