Tag

Cú hích giúp ngành chăn nuôi của Thủ đô phát triển ổn định, bền vững

Nông thôn mới 27/02/2020 07:00
aa
TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 761/QĐ-UBND về việc phê duyệt “Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố”. Đây được xem là bước đi quan trọng để loại bỏ tình trạng giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, từng bước đưa hoạt động này ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại giúp ngành chăn nuôi của Thủ đô phát triển ổn định, bền vững.

Cú hích giúp ngành chăn nuôi của Thủ đô phát triển ổn định, bền vững

Việc thành phố phê duyệt “Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố” sẽ giúp ngành chăn nuôi của Thủ đô phát triển ổn định, bền vững

Bài liên quan

Dịch tả lợn châu Phi - Mối nguy cho ngành chăn nuôi Việt Nam

Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển nông nghiệp sạch

Hà Nội chủ động phương án phòng chống dịch cúm gia cầm

Hà Nội tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Hà Nội chủ động tiêm vắc xin phòng cúm cho đàn gia cầm

Gỡ khó cho công tác quản lý, kiểm soát

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, hiện tại trên địa bàn thành phố có 749 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm. Trong đó, có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp; 46 cơ sở giết mổ bán công nghiệp; 696 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, thủ công. Hiện tại, số lượng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được kiểm soát trên địa bàn thành phố là 109.

Nói về lý do Hà Nội tồn tại nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nằm xen kẽ trong các khu dân cư, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Nguyên nhân chính xuất phát từ quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán đã tồn tại từ lâu. Người chăn nuôi, người hành nghề giết mổ vẫn có thói quen “tiện đâu mổ đấy” nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian nên tình trạng này vẫn diễn ra khá phổ biến.

Trong khi đó, nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác quản lý giết mổ, chưa quyết liệt trong việc di dời các điểm giết mổ nhỏ lẻ vào khu tập trung. Ở các chợ dân sinh vẫn còn tình trạng sản phẩm thịt có kiểm soát và thịt không kiểm soát chất lượng được tự do buôn bán như nhau… Điều đáng nói là thói quen tiêu dùng của người dân còn thích sử dụng thịt tươi sống; dễ dàng chấp nhận sản phẩm giết mổ không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm bày bán tại chợ nên các điểm giết mổ nhỏ lẻ vẫn có cơ hội “sống khỏe”.

Thực tế thời gian vừa qua, một số cơ sở giết mổ tập trung đã chuẩn bị cơ sở vật chất để phục vụ tốt công tác kiểm soát, phân loại thực phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, tuy nhiên hiệu quả chưa được cao. Đơn cử như Công ty cổ phần Thực phẩm Vinh Anh (huyện Thường Tín).

Nói về vấn đề này, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Vinh Anh (huyện Thường Tín) Đào Quang Vinh cho biết: Từ năm 2009 công ty đã xây dựng nhà máy giết mổ hiện đại với công suất 600-1.000 con lợn/ca. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng chưa có thói quen sử dụng thịt mát và các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vẫn tồn tại, nên đến nay nhà máy mới hoạt động được hơn 30% công suất.

Việc có quá nhiều cơ sở giết mổ nhỏ lẻ gia súc, gia cầm nằm xen kẽ trong khu dân cư, chợ dân sinh vừa không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa ô nhiễm môi trường và gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm soát sản phẩm thịt gia súc, gia cầm trước khi đưa ra thị trường. Do vậy, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 761/QĐ-UBND về việc phê duyệt “Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn Thành phố”.

Việc thành phố phê duyệt “Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố” sẽ giúp ngành chăn nuôi của Thủ đô phát triển ổn định, bền vững
Việc thành phố phê duyệt “Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố” sẽ giúp ngành chăn nuôi của Thủ đô phát triển ổn định, bền vững

Theo đó, mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung vừa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, gồm 29 cơ sở giết mổ theo quy mô khác nhau, được phân bổ ở các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Cụ thể, có 8 cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm công nghiệp là: Cơ sở giết mổ gia cầm Phú Nghĩa, Chương Mỹ; giết mổ lợn Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ; giết mổ gia súc Đông Thành, huyện Đông Anh; giết mổ gia súc Foodex, huyện Đan Phượng; giết mổ gia súc Lệ Chi, huyện Gia Lâm; giết mổ gia súc, gia cầm Minh Hiền, huyện Thanh Oai; giết mổ gia súc, gia cầm Vinh Anh, huyện Thường Tín; giết mổ gia súc, gia cầm Minh Phú, huyện Sóc Sơn.

Ngoài ra, có 8 cơ sở giết mổ tập trung tại các địa phương là: Xã Hồng Phong, Tốt Động của huyện Chương Mỹ; xã Thọ An, huyện Đan Phượng; xã Liên Mạc, huyện Mê Linh; xã Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ; xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn; xã Bình Minh, huyện Thanh Oai; xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín. Đồng thời, có 13 cơ sở giết mổ tập trung quy mô nhỏ trong mạng lưới đã được phê duyệt.

Hướng đến ngành chế biến công nghiệp hiện đại

Việc thành phố phê duyệt “Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố Hà Nội” là căn cứ để các địa phương đẩy nhanh tiến độ hình thành các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, đồng thời tạo điều kiện để các cơ sở phát triển ổn định.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, để quy hoạch sớm thành hiện thực, trước tiên các sở, ngành chức năng và địa phương cần rà soát, hoàn thiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư, nhất là về đất đai, nguồn vốn… hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.

Quá trình triển khai xây dựng cần thực hiện nghiêm các quy hoạch đã duyệt và phải gắn chặt với quy hoạch xây dựng nông thôn mới để bảo đảm công tác bảo vệ môi trường, đồng thời quan tâm tới gắn kết cơ sở giết mổ với vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Cùng với đó, các huyện, thị xã cần làm tốt công tác quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm đúng quy định pháp luật. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, cần ban hành quy định, có lộ trình bắt buộc các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ phải di dời vào cơ sở giết mổ tập trung có kiểm soát; chấm dứt việc giết mổ trong khu dân cư; Tiếp tục nghiên cứu, có sự phân cấp trong lĩnh vực quản lý giết mổ gia súc, gia cầm với mỗi loại hình giết mổ khác nhau để tạo hiệu quả thực chất.

“Các địa phương cũng phải xây dựng, hoàn thiện mạng lưới cơ sở giết mổ tập trung sẽ mang lại hiệu quả cả trước mắt và lâu dài. Trước mắt là từng bước kiểm soát tốt việc giết mổ gia súc, gia cầm, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, còn lâu dài là tạo đà cho chuỗi liên kết chăn nuôi phát triển bền vững”, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng nhấn mạnh.

Có thể thấy rằng, việc hình thành các cơ sở giết mổ tập trung là yêu cầu tất yếu. Chỉ khi có sự vào cuộc trách nhiệm của chính quyền các cấp thì việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội mới chuyển biến tích cực, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và hướng tới phát triển một nền công nghiệp chế biến sản phẩm chăn nuôi hiện đại.

Trang thông tin có sự phối hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội

Đọc thêm

Sóc Trăng: Phát triển nuôi tôm nước lợ hướng bền vững Nông thôn mới

Sóc Trăng: Phát triển nuôi tôm nước lợ hướng bền vững

TTTĐ - Nuôi tôm nước lợ trên cả nước, tỉnh Sóc Trăng đứng thứ tư về diện tích nhưng đứng đầu tỷ lệ thâm canh và bán thâm canh nên có sản lượng đứng thứ ba. Ngày 28/8/2024, Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2023-2025 tầm nhìn đến năm 2030 được triển khai với hướng bền vững, sản xuất sạch,tăng năng suất và chất lượng để tăng kim ngạch xuất khẩu.
Sinh vật cảnh góp phần phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững Nông thôn mới

Sinh vật cảnh góp phần phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững

TTTĐ - Tối 14/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Hội Sinh vật cảnh thành phố khai mạc Festival Sinh vật cảnh lần thứ nhất năm 2024 và tổ chức quyên góp, đấu giá ủng hộ Quỹ Phòng, chống lụt bão.
Nguyên nhân đàn bò sữa chết bất thường ở Lâm Đồng Nông thôn mới

Nguyên nhân đàn bò sữa chết bất thường ở Lâm Đồng

TTTĐ - Nguyên nhân chính gây bệnh tiêu chảy ở đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng do nhiễm Pestivirus (BVDV type 2), sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục (VDNC) của Công ty CP Thuốc thú y Trung ương.
Tìm giải pháp để giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi Nông thôn mới

Tìm giải pháp để giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi

TTTĐ - Tại Diễn đàn: “Giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi: Thách thức và Cơ hội” các nhà khoa học, nhà quản lý, Hội Chăn nuôi và các đơn vị doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường, chăn nuôi và công nghệ đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm phát thải khí nhà kính để ngành chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường.
Tổ chức đấu giá sinh vật cảnh để ủng hộ đồng bào vùng lũ Nông thôn mới

Tổ chức đấu giá sinh vật cảnh để ủng hộ đồng bào vùng lũ

TTTĐ - Tại lễ khai mạc Festival Sinh vật cảnh Hà Nội lần thứ I năm 2024 dự kiến tổ chức tối 14/9, Ban tổ chức sẽ tiến hành đấu giá sinh vật cảnh để gây quỹ ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lụt bão.
Duy trì lực lượng ứng cứu nhanh, sẵn sàng cơ động khi cần thiết Nông thôn mới

Duy trì lực lượng ứng cứu nhanh, sẵn sàng cơ động khi cần thiết

TTTĐ - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội yêu cầu các đơn vị, lực lượng tăng cường công tác kiểm tra hệ thống đê điều, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố về đê điều ngay từ giờ đầu; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó đối với những tình huống xấu có thể xảy ra.
Ban hành Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa Nông thôn mới

Ban hành Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa

TTTĐ - Ngày 11/9, Chính phủ ban hành Nghị định số 112/2024/NĐ-CP quy định chi tiết về đất trồng lúa. Trong đó nêu rõ chính sách hỗ trợ bảo vệ đất trồng lúa; đầu tư, hỗ trợ đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng, áp dụng khoa học và công nghệ hiện đại cho vùng quy hoạch trồng lúa có năng suất, chất lượng cao.
Hội Nông dân Việt Nam tặng quà tại "rốn lũ" xã Nam Phương Tiến Nông thôn mới

Hội Nông dân Việt Nam tặng quà tại "rốn lũ" xã Nam Phương Tiến

TTTĐ - Ngày 11/9, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm tới thăm, tặng quà, hỗ trợ người dân xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3.
Không để thiếu hụt rau xanh, hàng hóa phục vụ người dân Thủ đô Nông thôn mới

Không để thiếu hụt rau xanh, hàng hóa phục vụ người dân Thủ đô

TTTĐ - Ngay sau khi cơn bão số 3 (YAGI) đi qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc liên tục xảy ra mưa lớn, nước lũ tại các sông cũng dâng cao khiến cuộc sống của nhiều người dân bị ảnh hưởng. Song, với quyết tâm không để người dân nào bị đói, bị rét, không để ai bị bỏ lại phía sau, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị kịp thời triển khai biện pháp bảo đảm cung cầu hàng hóa, báo cáo ngay khi xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến.
Bài 3: Sau bão lũ, ngành Nông nghiệp cần "liều thuốc đặc biệt" Nông thôn mới

Bài 3: Sau bão lũ, ngành Nông nghiệp cần "liều thuốc đặc biệt"

TTTĐ - Các chuyên gia cho rằng, sau bão lũ nặng nề, để phục hồi sản xuất có hiệu quả, ngành Nông nghiệp Thủ đô cần xây dựng chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển cây trồng vụ đông. Trong các chính sách hỗ trợ, ngành cần chú trọng giống, thuốc bảo vệ thực vật, chi phí làm đất theo hướng sản xuất hàng hoá.
Xem thêm