Tag

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú

Giáo dục 22/09/2023 15:19
aa
TTTĐ - Thực đơn phong phú, dinh dưỡng, lựa chọn kỹ thực phẩm đầu vào cùng sự vào cuộc sát sao từ phía phụ huynh khiến chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh nhiều trường học ở Hà Nội được đảm bảo…
Chuẩn hóa thực đơn để trò hứng thú với bữa ăn bán trú Thực đơn bán trú dinh dưỡng, vệ sinh của học sinh "trường làng" Nhà trường - phụ huynh - học sinh đối thoại nâng cao chất lượng công tác bán trú

Phụ huynh tích cực giám sát

Khác với công tác ăn bán trú ở cấp học tiểu học hay THCS, đối với cấp học mầm non, các nhà trường không hợp tác với đơn vị cung cấp suất ăn mà cán bộ, nhân viên trực của trường trực tiếp chế biến. Bởi vậy, việc lựa chọn thực phẩm đầu vào được các trường mầm non chú trọng.

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú
Cán bộ, nhân viên bếp ăn nhà trường giao nhận thực phẩm đầu giờ sáng

Ghi nhận tại trường Mầm non Bình Minh (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội), đều đặn mỗi ngày, vào lúc 7h30, công tác giao - nhận thực phẩm giữa đơn vị cung ứng và nhà trường diễn ra. Thành phần giám sát gồm có đại diện ban giám hiệu nhà trường, phụ huynh, công đoàn trường cùng nhân viên hành chính.

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú
Anh Nguyễn Công Minh là đại diện phụ huynh học sinh giám sát chất lượng hoa quả giao đến bếp ăn

Cô Nguyễn Thị Hạnh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hiện trường Mầm non Bình Minh có gần 600 trẻ ở cả lứa tuổi mầm non và mẫu giáo. 100% các con ăn bán trú tại trường. Trong đó, các con ở lứa tuổi nhà trẻ ăn 2 bữa chính, 1 bữa phụ. Các con học sinh lứa tuổi mầm non ăn 1 bữa chính và 1 bữa phụ”.

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú
Nhân viên nhà bếp sơ chế thực phẩm sống

Chia sẻ về việc tiếp nhận thực phẩm hàng ngày, cô Hạnh nhấn mạnh, hàng năm, trước thềm năm học mới, trường tổ chức đánh giá đơn vị cung ứng thực phẩm trên các tiêu chí theo quy định để lựa chọn đơn vị uy tín nhất.

Hàng ngày, dưới sự giám sát của tổ theo dõi bán trú, nhân viên bếp ăn sẽ nhận thực phẩm theo thực đơn. Tiêu chí đánh giá là thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giấy tờ kiểm định chất lượng đối với thực phẩm tươi sống. Về cảm quan, màu sắc các loại thịt phải tươi, không chấp nhận thực phẩm đông lạnh. Các loại rau, củ quả còn tươi, mới, non…

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú
Cô Nguyễn Thị Hạnh - Hiệu trưởng trường Mầm non Bình Minh giám sát chế biến thực phẩm tại bếp ăn

“Nhà trường lập biên bản và trả lại đối với các thực phẩm không đạt tiêu chí như trên kể cả là 1 mớ rau hay 2 - 3 bắp ngô, vài bìa đậu”, cô Hạnh nói.

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú
Bếp ăn sạch sẽ là 1 trong những yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh

Không chỉ vậy, ở trường Mầm non Bình Minh, nhà trường chú trọng đề cao vai trò giám sát của phụ huynh. Thường xuyên, đại diện phụ huynh kiểm tra đột xuất và giám sát quá trình giao nhận thực phẩm, chế biến bữa ăn.

Anh Nguyễn Công Minh, phụ huynh của con Nguyễn Minh Anh (lớp B1) chia sẻ: “Đây là lần thứ 3 tôi đến giám sát việc giao nhận thực phẩm và xem bếp ăn của nhà trường. Tôi đánh giá công tác ăn bán trú của trường được chuẩn bị rất chu đáo, tỉ mỉ, thực sự vì học sinh”.

Hơn 90% học sinh ăn bán trú

Không chỉ ở cấp mầm non, đối với cấp tiểu học, bữa ăn bán trú “hút” học sinh vì nhà ăn đảm bảo vệ sinh, thực đơn phong phú. Hơn 90% học sinh trường Tiểu học Phú Lãm (quận Hà Đông, Hà Nội) tham gia ăn bán trú dù nhiều em nhà ngay sát trường…

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú
Bữa trưa của các em học sinh trường Tiểu học Phú Lãm

Cô Nguyễn Thị Thu Hà - Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Lãm cho biết: Năm học 2023 - 2024, trường có tổng số 27 phòng học kiên cố, 5 phòng chức năng, 720 bộ bàn ghế. Nhà trường đã trang bị tương đối đầy đủ trang thiết bị dạy học đáp ứng các điều kiện trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Điều đặc biệt hơn cả, cơ sở vật chất phục vụ công tác ăn bán trú của nhà trường được chú trọng.

Trường có 1161 học sinh, trong đó có 1.060 em ăn bán trú. Điều kiện thuận lợi của nhà trường là không gian thoáng đãng, rộng rãi. Trường có 1 khu nhà bếp, nhà ăn riêng rất hợp vệ sinh, sạch sẽ. Bếp ăn được chia thành các khu vực riêng biệt (khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín). Đồ dùng trong nhà bếp được trang bị đầy đủ như: tủ lạnh, tủ lưu trữ mẫu thức ăn hàng ngày, tủ sấy khô bát đĩa...

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú
Bàn ăn sạch sẽ khiến các em học sinh vô cùng thích thú

Theo cô Hà, để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho bữa ăn của học sinh, nhà trường lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm.

Nhân viên nhà bếp thường xuyên được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khoẻ định kỳ. Đồng thời, trường đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm tới các bậc phụ huynh thông qua các buổi họp phụ huynh, tranh ảnh, áp phích tại các bản tin, góc tuyên truyền để cha, mẹ các em hiểu và có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của con em mình.

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú

Cô Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: “Nhà trường đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước nâng cao chất lượng bữa ăn cho các em đảm bảo đủ chất, đủ lượng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, trường ký kết hợp đồng với nhà cung ứng thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc và có uy tín; Yêu cầu các nhân viên phục vụ bếp ăn khi chế biến thực phẩm phải rửa sạch dụng cụ đun nấu, tránh tình trạng dụng cụ bị mốc hay nhiễm khuẩn; Không để thực phẩm chín tiếp xúc với thực phẩm sống; Xây dựng thực đơn phù hợp, tính khẩu phần ăn trong ngày khoa học, hợp lý. Thứ 6 hàng tuần đơn vị cung cấp suất ăn có trách nhiệm gửi thực đơn của tuần học kế tiếp để nhà trường duyệt và có phương án điều chỉnh nếu cần”.

Với 30.000 đồng/ngày ăn bán trú tại trường, các em học sinh được ăn bữa chính là bữa trưa bao gồm 4 món và bữa ăn phụ buổi chiều.

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú
Hơn 90% học sinh trường Tiểu học Phú Lãm ăn bán trú

Chất lượng bữa ăn bán trú của nhà trường được khẳng định bởi sự tin tưởng của phụ huynh và yêu thích của các em học sinh. Dù nhà ngay gần trường nhưng 5 năm đi học là 5 năm em Nguyễn Hương Thảo - học sinh lớp 5A2 đăng ký ăn bán trú ở trường. Thảo chia sẻ: “Em rất thích bữa trưa ở trường. Món nào cũng ngon, không những thế thực đơn lại được thay đổi liên tục theo mùa. Ăn trưa xong con có thời gian ngủ trưa để chiều bắt đầu buổi học trong trạng thái tốt nhất”.

Nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú, tạo niềm tin với phụ huynh cũng là cơ sở để các nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Đọc thêm

Nhà trường và doanh nghiệp “bắt tay” giúp sinh viên học tốt tiếng Anh Giáo dục

Nhà trường và doanh nghiệp “bắt tay” giúp sinh viên học tốt tiếng Anh

TTTĐ - Ngày 18/9, trường Đại học Kinh tế - Tài chính (UEF) và hệ thống tiếng Anh tư duy DOL English tổ chức lễ ký kết hợp tác, nhằm nâng cao năng lực tiếng Anh cho sinh viên.
Thầy và trò Trường tiểu học Bế Văn Đàn chung tay ủng hộ thiếu nhi vùng lũ Giáo dục

Thầy và trò Trường tiểu học Bế Văn Đàn chung tay ủng hộ thiếu nhi vùng lũ

TTTĐ - Với mong muốn những cảnh đời khó khăn sẽ được sưởi ấm bằng những món quà nhỏ nhưng tràn đầy tình yêu thương, tràn đầy hơi ấm tình người, trường Tiểu học Bế Văn Đàn đã phát động phong trào ủng hộ quyên góp cho đồng bào vùng lũ sau cơn bão Yagi.
Phát động quyên góp ủng hộ các em học sinh vùng lũ lụt Giáo dục

Phát động quyên góp ủng hộ các em học sinh vùng lũ lụt

TTTĐ - Hướng đến đồng bào bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, trường Tiểu học Trần Phú (quận Hà Đông, Hà Nội) đã phát động phong trào quyên góp, ủng hộ, sẻ chia với đồng bào, trong đó có nhiều giáo viên, học sinh để sớm ổn định cuộc sống.
Giải pháp đào tạo Tiếng Anh toàn diện từ Open English Giáo dục

Giải pháp đào tạo Tiếng Anh toàn diện từ Open English

TTTĐ - Trong bối cảnh kinh doanh toàn cầu ngày càng cạnh tranh, việc trang bị cho đội ngũ nhân viên kỹ năng tiếng Anh vững vàng không chỉ là một lợi thế mà còn là yêu cầu tất yếu để doanh nghiệp có thể phát triển bền vững. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một giải pháp đào tạo tiếng Anh vừa hiệu quả, vừa linh hoạt, vừa phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng.
Trung thu ấm áp, sẻ chia của những em nhỏ đặc biệt Muôn mặt cuộc sống

Trung thu ấm áp, sẻ chia của những em nhỏ đặc biệt

TTTĐ - Dù niềm vui ngày Trung thu năm nay không được trọn vẹn khi nhiều tỉnh, thành phía Bắc đang khắc phục hậu quả nặng nề do mưa bão gây ra nhưng ở ngôi nhà ấm áp Tiểu học Bình Minh, các cô giáo vẫn cố gắng đem đến cho học sinh những món quà nhỏ, ấm áp nghĩa tình.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị hỗ trợ sinh viên bị thiệt hại do bão, lũ Muôn mặt cuộc sống

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị hỗ trợ sinh viên bị thiệt hại do bão, lũ

TTTĐ - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề nghị các cơ sở giáo dục đại học (ĐH), trường cao đẳng (CĐ) sư phạm thực hiện các biện pháp hỗ trợ đối với sinh viên bị thiệt hại sau cơn bão số 3.
Hà Nội còn 59 trường chưa thể đón học sinh đi học Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội còn 59 trường chưa thể đón học sinh đi học

TTTĐ - Hôm nay (17/9), toàn thành phố Hà Nội còn 59 trường chưa thể đón học sinh đi học trực tiếp trở lại.
Gần 4.000 quyển vở tặng học sinh vùng ngập lụt huyện Thanh Trì Muôn mặt cuộc sống

Gần 4.000 quyển vở tặng học sinh vùng ngập lụt huyện Thanh Trì

TTTĐ - Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì, Hà Nội vừa tiếp nhận 3.960 quyển vở để hỗ trợ các em học sinh 3 xã vùng bãi bị ngập lụt.
Ngành Giáo dục 18 tỉnh thiệt hại 1.260 tỷ đồng do bão số 3 Muôn mặt cuộc sống

Ngành Giáo dục 18 tỉnh thiệt hại 1.260 tỷ đồng do bão số 3

TTTĐ - Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), bão số 3 và hoàn lưu bão gây thiệt hại cho ngành Giáo dục 1.260 tỷ đồng (Một nghìn hai trăm sáu mươi tỷ đồng), tính đến ngày 16/9.
Tặng quà Trung thu cho 150 học sinh trường chuyên biệt Giáo dục

Tặng quà Trung thu cho 150 học sinh trường chuyên biệt

TTTĐ - 150 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại 3 trường chuyên biệt của thành phố Hà Nội đã được nhận quà nhân dịp Tết Trung thu.
Xem thêm