Tag

Cà mau: Phát huy thế mạnh địa phương để xây dựng sản phẩm OCOP

Nông thôn mới 25/11/2022 08:00
aa
TTTĐ - Sau 3 năm triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP, đến nay toàn tỉnh Cà Mau đã chứng nhận 77 sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Trong đó, có 66 sản phẩm thuộc ngành thực phẩm (chiếm 85,7%), 7 sản phẩm thuộc ngành đồ uống (chiếm 9%), 3 sản phẩm thuộc ngành vải may mặc (chiếm 4%), 1 sản phẩm thuộc ngành thủ công mỹ nghệ trang trí (chiếm 1,3%).
Giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên Khai trương điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại huyện Ba Vì Hà Nội tạo “sân chơi” giúp nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Huyện Ba Vì (Hà Nội): Có thêm điểm bán sản phẩm OCOP Sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền sắp quy tụ tại Thủ đô Hà Nội

Đa dạng các sản phẩm OCOP

Cà Mau là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn như ngư, nông, lâm nghiệp và dịch vụ. Từ đây, đã tạo nguồn nguyên liệu dồi dào để cung ứng cho sản xuất, chế biến các mặt hàng, sản phẩm chủ lực, các loại đặc sản và các sản phẩm OCOP của địa phương.

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy đa dạng hóa sản phẩm, đẩy mạnh xúc tiến thương mại để chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thực sự là một thị trường tiềm năng, thu hút được nhiều chủ thể tham gia. Qua đó, góp phần tìm kiếm đầu ra cho nông sản, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế và ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau cho thấy, tính đến thời điểm này, tỉnh Cà Mau đã có 77 sản phẩm của 44 chủ thể được công nhận sản phẩm OCOP. Trong đó, 3 sản phẩm đạt 4 sao và 74 sản phẩm đạt 3 sao. Nhiều sản phẩm OCOP đã được tiêu thụ mạnh tại thị trường ngoài tỉnh như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long…Một số sản phẩm đã được đưa vào các trung tâm thương mại, siêu thị như: Big C, Co.opMart, Co.op Food… để tiêu thụ, cung cấp cho thị trường.

Cà mau: Phát huy thế mạnh địa phương để xây dựng sản phẩm OCOP
Tính đến thời điểm này, tỉnh Cà Mau đã có 77 sản phẩm của 44 chủ thể được công nhận sản phẩm OCOP

Hợp tác xã (HTX) Tài Thịnh Phát Farm, huyện Năm Căn có 4 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, đang tiến tới nâng hạng 4 sao cho 3 sản phẩm là tôm khô sinh thái, thịt cua sinh thái và chà bông tôm.

Bà Mai Thị Thuỳ Trang, Giám đốc HTX Tài Thịnh Phát Farm, cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của sản phẩm nếu tiếp tục đầu tư nâng hạng sao OCOP. Do đó, từ khi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, HTX đã nâng cấp và xây mới hệ thống nhà xưởng theo nguyên tắc một chiều và phải đạt tiêu chuẩn HACCP, ghi chép truy xuất nguồn gốc sản phẩm, kiểm soát chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào, đầu ra cho đến người tiêu dùng”.

Ðể tạo thêm thị trường cho sản phẩm, thời gian qua, sản phẩm được giới thiệu, quảng bá thông qua nhiều kênh như tham gia các hội nghị kết nối giao thương, hội chợ trong và ngoài tỉnh…

Bà Mai Thị Thuỳ Trang cũng cho biết: “Từ khi đạt chuẩn OCOP 3 sao, doanh số sản phẩm tăng gấp đôi, sản phẩm được nhiều hệ thống siêu thị lớn biết đến. Nếu sản phẩm nâng hạng 4 sao sẽ tạo được sức cạnh tranh lớn trên thị trường cũng như hướng đến thị trường xuất khẩu”.

Cùng với mục tiêu nâng sao để đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với người tiêu dùng, thời gian qua, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát (huyện Năm Căn) đã tập trung cải tiến chất lượng mẫu mã để nâng hạng OCOP 4 sao cho sản phẩm bánh phồng tôm.

Ông Mai Sáu, Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát, cho biết: “Sau khi vào OCOP, chất lượng và mẫu mã sản phẩm thay đổi rất nhiều. Ðến nay, công ty đã đầu tư thêm hệ thống máy móc, dây chuyền sấy bánh với tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty còn cải thiện quy trình sản xuất, đóng gói sản phẩm cũng như hoàn thiện mẫu mã bao bì theo chuẩn sao. Nhìn chung, đến nay các bước chuẩn bị để nâng hạng 4 sao cho sản phẩm đã đạt 90% chặng đường”.

Cà mau: Phát huy thế mạnh địa phương để xây dựng sản phẩm OCOP
Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh Cà Mau đã được tiêu thụ mạnh tại thị trường ngoài tỉnh như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát hiện có 4 sản phẩm là bánh phồng tôm, bánh phồng chuối, bánh phồng hàu và bánh phồng khoai môn, trong đó sản phẩm chủ lực là bánh phồng tôm. Hiện nay, công suất sản xuất bánh tại công ty tăng gần gấp đôi so với thời điểm sản phẩm chưa vào OCOP.

“Ước tính 1 tháng công ty có thể sản xuất từ 32.000-35.000 tấn bánh. Sở dĩ thời gian qua sản lượng tăng là do công ty đầu tư máy móc, dây chuyền sản xuất giúp giảm thời gian chế biến, tăng năng suất sản phẩm. Nếu trước sản phẩm được sản xuất 50% thủ công, 50% bằng máy móc thì giờ đây sản phẩm được sản xuất dựa vào máy móc đến 90%. Ðây là bước phát triển của công ty để tiếp tục đưa sản phẩm nâng hạng 4 sao trong thời gian tới”, ông Mai Sáu cho biết thêm.

Với lợi thế là vùng nguyên liệu, nguồn tôm thiên nhiên khá dồi dào, nguồn cung ứng lớn cùng chất lượng ngày một nâng lên, nên hiện nay hầu hết các sản phẩm được cải tiến nâng hạng 4 sao đã xây dựng được các đại lý, vào được hệ thống một số siêu thị.

Hỗ trợ chủ thể phát triển sản phẩm OCOP

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Phan Hoàng Vũ, cho biết: “Để hỗ trợ chủ thể phát triển sản phẩm OCOP, tỉnh đã lồng ghép hỗ trợ trong thực hiện các chính sách của Trung ương và địa phương. Trong đó, hỗ trợ từ các chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới, các cơ chế chính sách hiện hành về kinh tế tập thể, khuyến nông, khuyến công, khoa học công nghệ…

Bên cạnh đó, tỉnh đã tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất, hỗ trợ máy móc, thiết bị, thiết kế bao bì mẫu mã, hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng Wesite, xúc tiến thương mại... cho các chủ thể”.

Cà mau: Phát huy thế mạnh địa phương để xây dựng sản phẩm OCOP
Chương trình OCOP đã mở ra nhiều cơ hội mới cho sản phẩm, các đặc sản địa phương

Thời gian qua, OCOP đã mở ra nhiều cơ hội mới cho sản phẩm, các đặc sản địa phương. Trong số các sản phẩm tham gia OCOP của tỉnh Cà Mau có trên 30% sản phẩm tăng doanh thu từ 5 - 8%, cá biệt trên 15%, giá bán tăng từ 5-10%.

Nắm bắt xu hướng của thời đại chuyển đổi số, các ngành, các cấp trong tỉnh đã hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử. Hiện nay, toàn tỉnh có 9 điểm bán, giới thiệu, trưng bày sản phẩm OCOP và 15 cửa hàng tiện lợi bày bán các loại đặc sản, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh.

Đồng thời, tỉnh cũng đưa vào vận hành Sàn thương mại điện tử madeincamau.com, có khoảng 300 sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu tham gia bán trên sàn. Ngoài ra, các chủ thể còn chủ động đưa sản phẩm của mình lên các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo. Nhờ đó, các chủ thể, doanh nghiệp trong tỉnh tạo dựng thành công liên kết, mở rộng thị trường.

Ngoài ra, tỉnh Cà Mau cũng tăng cường tổ chức và tham gia nhiều sự kiện, hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương tại các tỉnh, thành phố trong nước để các chủ thể có cơ hội tiếp xúc với nhiều thị trường tiềm năng và nỗ lực đưa sản phẩm OCOP tỉnh nhà xuất khẩu sang thị trường quốc tế.

Có thể thấy, từ khi triển khai chương trình OCOP, các địa phương thấy được tiềm năng, thế mạnh để có những chính sách, giải pháp phù hợp nhằm phát triển sản phẩm, đặc biệt định hướng bảo tồn phát triển ngành nghề truyền thống ở địa phương.

Đọc thêm

Hỗ trợ sinh kế bền vững cho nông hộ theo định hướng kinh tế tuần hoàn Nông thôn mới

Hỗ trợ sinh kế bền vững cho nông hộ theo định hướng kinh tế tuần hoàn

TTTĐ - Ngày 17/9, tại Quảng Ngãi đã diễn ra hội thảo tổng kết dự án "Hỗ trợ sinh kế bền vững cho nông hộ theo định hướng kinh tế tuần hoàn". Hội thảo do UBND huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi), tập đoàn ADM và World Vision International tại Việt Nam tổ chức.
Sóc Trăng: Phát triển nuôi tôm nước lợ hướng bền vững Nông thôn mới

Sóc Trăng: Phát triển nuôi tôm nước lợ hướng bền vững

TTTĐ - Nuôi tôm nước lợ trên cả nước, tỉnh Sóc Trăng đứng thứ tư về diện tích nhưng đứng đầu tỷ lệ thâm canh và bán thâm canh nên có sản lượng đứng thứ ba. Ngày 28/8/2024, Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2023-2025 tầm nhìn đến năm 2030 được triển khai với hướng bền vững, sản xuất sạch,tăng năng suất và chất lượng để tăng kim ngạch xuất khẩu.
Sinh vật cảnh góp phần phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững Nông thôn mới

Sinh vật cảnh góp phần phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững

TTTĐ - Tối 14/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Hội Sinh vật cảnh thành phố khai mạc Festival Sinh vật cảnh lần thứ nhất năm 2024 và tổ chức quyên góp, đấu giá ủng hộ Quỹ Phòng, chống lụt bão.
Nguyên nhân đàn bò sữa chết bất thường ở Lâm Đồng Nông thôn mới

Nguyên nhân đàn bò sữa chết bất thường ở Lâm Đồng

TTTĐ - Nguyên nhân chính gây bệnh tiêu chảy ở đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng do nhiễm Pestivirus (BVDV type 2), sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục (VDNC) của Công ty CP Thuốc thú y Trung ương.
Tìm giải pháp để giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi Nông thôn mới

Tìm giải pháp để giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi

TTTĐ - Tại Diễn đàn: “Giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi: Thách thức và Cơ hội” các nhà khoa học, nhà quản lý, Hội Chăn nuôi và các đơn vị doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường, chăn nuôi và công nghệ đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm phát thải khí nhà kính để ngành chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường.
Tổ chức đấu giá sinh vật cảnh để ủng hộ đồng bào vùng lũ Nông thôn mới

Tổ chức đấu giá sinh vật cảnh để ủng hộ đồng bào vùng lũ

TTTĐ - Tại lễ khai mạc Festival Sinh vật cảnh Hà Nội lần thứ I năm 2024 dự kiến tổ chức tối 14/9, Ban tổ chức sẽ tiến hành đấu giá sinh vật cảnh để gây quỹ ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lụt bão.
Duy trì lực lượng ứng cứu nhanh, sẵn sàng cơ động khi cần thiết Nông thôn mới

Duy trì lực lượng ứng cứu nhanh, sẵn sàng cơ động khi cần thiết

TTTĐ - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội yêu cầu các đơn vị, lực lượng tăng cường công tác kiểm tra hệ thống đê điều, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố về đê điều ngay từ giờ đầu; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó đối với những tình huống xấu có thể xảy ra.
Ban hành Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa Nông thôn mới

Ban hành Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa

TTTĐ - Ngày 11/9, Chính phủ ban hành Nghị định số 112/2024/NĐ-CP quy định chi tiết về đất trồng lúa. Trong đó nêu rõ chính sách hỗ trợ bảo vệ đất trồng lúa; đầu tư, hỗ trợ đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng, áp dụng khoa học và công nghệ hiện đại cho vùng quy hoạch trồng lúa có năng suất, chất lượng cao.
Hội Nông dân Việt Nam tặng quà tại "rốn lũ" xã Nam Phương Tiến Nông thôn mới

Hội Nông dân Việt Nam tặng quà tại "rốn lũ" xã Nam Phương Tiến

TTTĐ - Ngày 11/9, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm tới thăm, tặng quà, hỗ trợ người dân xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3.
Không để thiếu hụt rau xanh, hàng hóa phục vụ người dân Thủ đô Nông thôn mới

Không để thiếu hụt rau xanh, hàng hóa phục vụ người dân Thủ đô

TTTĐ - Ngay sau khi cơn bão số 3 (YAGI) đi qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc liên tục xảy ra mưa lớn, nước lũ tại các sông cũng dâng cao khiến cuộc sống của nhiều người dân bị ảnh hưởng. Song, với quyết tâm không để người dân nào bị đói, bị rét, không để ai bị bỏ lại phía sau, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị kịp thời triển khai biện pháp bảo đảm cung cầu hàng hóa, báo cáo ngay khi xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến.
Xem thêm