Tag

Xứ Đoài nhộn nhịp làm món cà dầm tương đón Tết

Ẩm thực 24/01/2022 13:49
aa
TTTĐ - Cà dầm tương - một món ăn nghe khá giản dị nhưng phải mất đến 6-7 tháng mới có thể ra được thành phẩm hoàn chỉnh. Trên mâm cỗ ngày Tết Cổ truyền, món cà dầm tương không chỉ ngon miệng mà còn khiến người thưởng thức nhớ đến hương vị làng quê Việt Nam.
Các món ăn mang hương vị cổ truyền ngày Tết Khám phá Tết Nguyên đán Hồng Kông (Trung Quốc)

Ca dao ngàn đời xưa đã có câu:

“Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”.

Câu ca dao quen thuộc chứa trong đó cả một tinh hoa về ẩm thực. Cà dầm tương - một món ăn đậm đà hương vị quê nhà đã trở thành đặc sản vùng miền với hương vị riêng biệt, đặc trưng của "xứ Đoài" (xã Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội).

Trong những ngày đầu năm mới, chúng tôi có dịp đến làng Hòa Thôn (xã Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội). Nơi đây vốn nổi tiếng với món cà dầm tương trứ danh. Nhất là mỗi độ Tết đến xuân về, làng Hòa Thôn lại nhộn nhịp khi người dân tất bật đóng gói, vận chuyển món ăn đặc sản cho khách hàng.

Ở làng Hòa Thôn, không ai là không biết đến ông Nguyễn Tiến Tiệp (75 tuổi). Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm cà dầm tương, gia đình ông Tiệp là một trong số ít những gia đình còn giữ nghề và sản xuất món ăn này theo phương thức truyền thống.

Trong số 6 nhà làm tương ở làng, nhà ông Tiệp là nổi tiếng nhất. “Cả xứ Đoài này rất nhiều người làm cà dầm tương nhưng không nơi nào có hương vị như ở đây. Đặc biệt là nước tương, gia đình làm thủ công hết nên mọi thứ đều do kinh nghiệm mà đúc kết thành”, ông Tiệp chia sẻ.

Xứ Đoài nhộn nhịp làm món cà dầm tương đón Tết

Gia đình ông Nguyễn Tiến Tiệp nổi tiếng với nghề làm cà dầm tương

Cà dầm tương xưa kia là món ăn được dùng để làm quà dâng tặng vua chúa. Sau rất nhiều năm, món ăn tưởng như đã thất truyền lại trở thành đặc sản.

Ông Tiệp cho biết: "Khi thưởng thức, cà sẽ được thái mỏng, trộn cùng với dấm, đường, tỏi... nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức được món ăn này bởi mùi vị lên men của tương và độ mặn “chát” của cà dầm".

Bà Nguyễn Thị Trịnh (vợ ông Tiệp) tỉ mỉ trong từng công đoạn làm Cà dầm tương
Bà Nguyễn Thị Trịnh (vợ ông Tiệp) tỉ mỉ trong từng công đoạn làm cà dầm tương

Theo bà Trịnh, cà ủ trong 6 tháng là ăn được luôn, giá từ 30.000 đến 50.000 đồng/quả. Một lọ cà dầm tương 5 quả sẽ có giá dao động từ 150.000 - 250.000 đồng. Cơ sở của gia đình chưa bao giờ vắng khách, hai năm dịch bệnh cũng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất và kinh doanh. Khách hàng từ Bắc tới Nam vẫn đánh xe về đây mua cà, mua tương, thậm chí nhiều đồng bào Việt kiều cũng đặt hàng hoặc nhờ mua hộ. Dịp Tết, nhu cầu về món này lại càng tăng cao.

Những nguyên liệu quen thuộc tạo nên đặc sản nức tiếng

Những nguyên liệu quen thuộc tạo nên đặc sản nức tiếng

Tuy nghe tên có vẻ giản dị nhưng để làm một mẻ Cà dầm tương ngon phải trải qua nhiều công đoạn cầu kì và mất thời gian.

Tương được ngâm trong chiếc chum cổ

Những chum tương đang được ủ

Cà dầm tương bắt đầu được muối từ tháng 3 Âm lịch, phải chọn cà bát trắng, bánh tẻ, chọn quả to, không sâu. Sau đó tách núm, mang đi rửa sạch rồi bốc một nắm muối lên núm cà, muối trong 20 ngày. Ép hết nước muối ra bằng máy ép trong một ngày một đêm. Lúc này mới thả cà vào chum tương.

Chum tương được đặt đầy sân nhà ông Tiệp

Chum tương được đặt đầy sân nhà ông Tiệp

Không chỉ cẩn thận trong việc làm tương, ông Tiệp còn cầu kì trong khâu lựa chọn chum ủ. Phải là chum sản xuất bằng tay, tráng men thủ công, nung bằng rơm rạ chứ không phải chum công nghiệp, khi muối dễ bị lên men, sủi bọt làm hỏng mẻ tương ngâm.

Xứ Đoài nhộn nhịp làm món cà dầm tương đón Tết

Xứ Đoài nhộn nhịp làm món cà dầm tương đón Tết

Mấu chốt của một mẻ cà ngon nằm ở tương ủ. Đậu tương ngâm lên, xay ra rồi cầm chè (ủ tương) trong 5 ngày. Không giống như tương Bần, tương để ngâm cà có độ đặm nhất định, để lâu vẫn thơm mà không bị mốc. Cái đặc biệt nhất ở nước tương của gia đình ông Tiệp là sử dụng nước mưa. Ông Tiệp chia sẻ: “Nước ủ tương phải là nước mưa, nước máy có nhiều chất tẩy nên không dùng được, hỏng mất tương. Nước mưa thì phải hứng từ tầm tháng 6-7, một vài trận mưa đầu mình tháo bỏ, sau đó mới hứng nước vào bể ngầm”.

Bí quyết để tương ngon là phải có nắng, nắng càng to tương càng lên men tốt, dậy mùi thơm. Điều đặc biệt ở món cà dầm tương của ông Tiệp là tương được làm thủ công hoàn toàn, kinh nghiệm lâu năm tất cả từ bàn tay mà ra, từ cách căn nhiệt, khuấy tương...

Làm tương rất tốn thời gian, phải căn chỉnh sao cho muối cà xong là phải có tương cho cà ngâm luôn, không để cà bị hỏng. Sau 6-7 tháng là cà có thể ăn được, ngâm càng lâu, cà càng “ăn” đầy tương, tròn ra và ngon hơn, đậm vị hơn.

Thành phẩm cà dầm tương đang chuẩn bị được đóng gói

Thành phẩm cà dầm tương đang được đóng gói

Để càng lâu, trái cà càng thấm đẫm những gì tinh túy nhất của nước tương, phủ trên mình lớp màu nâu bóng bẩy. Độ giòn của cà, vị mặn của muối, vị ngọt của tương hòa quyện vào nhau, trở thành đặc sản nức tiếng xứ Đoài.

Không phải ai cũng có thể làm món cà dầm tương này. Để làm ra một mẻ cà ngon đòi hỏi một đôi bàn tay khéo léo, kinh nghiệm, đòi hỏi sự tinh tế và tỉ mẩn trong từng công đoạn, từ khâu chọn cà cho đến ủ tương phải chính xác từng chút một. Đó là cả một quá trình kỳ công, một nét đẹp ẩm thực gói gọn trong một món ăn đơn giản mà bình dị.

Xứ Đoài nhộn nhịp làm món cà dầm tương đón Tết

Là một trong những người cuối cùng còn giữ được nghề làm cà dầm tương theo cách thủ công, vợ chồng ông Tiệp hy vọng có thể truyền lại cho con cháu để có thể gìn giữ được nghề truyền thống của gia đình, của vùng miền.

Đọc thêm

Những sản phẩm OCOP đặc sắc văn hóa Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh Ẩm thực

Những sản phẩm OCOP đặc sắc văn hóa Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Trước giờ khai mạc chương trình “Những ngày Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh”, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến thăm và kiểm tra các gian hàng trưng bày sản phẩm làng nghề được chứng nhận OCOP, gian hàng ẩm thực đặc trưng của Hà Nội.
Mỳ Quảng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nhịp điệu cuộc sống

Mỳ Quảng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

TTTĐ - Mỳ Quảng, vượt qua phạm vi một món ăn đơn thuần, đã trở thành biểu tượng văn hóa đặc trưng, phản ánh sâu sắc hồn cốt và bản sắc của người dân xứ Quảng
"Phở Nam Định" trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Ẩm thực

"Phở Nam Định" trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

TTTĐ - Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với "Phở Nam Định". Đây được cho là dấu mốc quan trọng để đưa "Phở Nam Định" vươn lên tầm cao mới.
SABECO ra mắt 333 Pilsner - phiên bản êm cực êm của vị bia huyền thoại Ẩm thực

SABECO ra mắt 333 Pilsner - phiên bản êm cực êm của vị bia huyền thoại

TTTĐ - Tối 6/8, Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) chính thức ra mắt dòng bia 333 Pilsner - phiên bản nhẹ hơn, êm hơn của thương hiệu huyền thoại.
Huế chọn ẩm thực tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO Nhịp điệu cuộc sống

Huế chọn ẩm thực tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO

TTTĐ - Thành phố Huế chọn lĩnh vực ẩm thực để xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận tham gia “Mạng lưới các thành phố sáng tạo”.
Hà Nội lọt top 15 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới MultiMedia

Hà Nội lọt top 15 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

TTTĐ - Chuyên trang du lịch Tripadvisor vừa công bố top 15 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới. Trong đó, Thủ đô Hà Nội góp mặt với bản sắc văn hóa ẩm thực tinh tế, lôi cuốn, hấp dẫn.
Thưởng vị ẩm thực Singapore ngay tại Việt Nam Ẩm thực

Thưởng vị ẩm thực Singapore ngay tại Việt Nam

TTTĐ - Singapore là đất nước giao thoa giữa nhiều nền văn hóa, vậy nên ẩm thực ở đây cũng vô cùng phong phú với vô vàn hương vị đến từ khắp nơi trên thế giới như: Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia…
Trà sen Tây Hồ: Thức uống tinh túy, tao nhã của người Hà Nội Ẩm thực

Trà sen Tây Hồ: Thức uống tinh túy, tao nhã của người Hà Nội

TTTĐ - Trà sen Hồ Tây là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngon của trà với mùi thơm nhẹ nhàng tinh khiết của hoa sen tạo hương vị rất riêng biệt. Đây cũng chính là sản phẩm OCOP 4 sao của quận Tây Hồ do UNBD thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng và công nhận trong năm 2021.
Đẩy mạnh quảng bá nâng tầm ẩm thực Hà Nội Ẩm thực

Đẩy mạnh quảng bá nâng tầm ẩm thực Hà Nội

TTTĐ - Ẩm thực Hà Nội không đơn thuần là những món ngon, mà còn phản ánh sự khéo léo, tinh tế của người dân trong cách thưởng thức, chế biến. Nhiều du khách đến Hà Nội ngoài mục đích tham quan còn dành nhiều thời gian để thưởng thức món phở, chả cá Lã Vọng, bún chả Hàng Mành, bánh cuốn Thanh Trì... Do đó, đẩy mạnh quảng bá để nâng tầm ẩm thực cũng chính là tiếp tục khai thác "mỏ vàng" từ lĩnh vực này, thu hút khách đến với Thủ đô nhiều hơn.
Chậm rãi tận hưởng mùa bên ly cà phê nồng đượm Ẩm thực

Chậm rãi tận hưởng mùa bên ly cà phê nồng đượm

TTTĐ - Đối với người Hà Nội, uống một ly cà phê mỗi sáng đã trở thành một thói quen khó bỏ trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày, tạo nên văn hóa thưởng thức đặc trưng. Nhất là những ngày tháng đầu năm mới, cà phê như một chất xúc tác mẽ, tỉnh táo tiếp thêm năng lượng tích cực hay đem đến cho ta những phút giây thư giãn, tận hưởng mùa bên thứ đồ uống nồng đượm cả hương lẫn vị.
Xem thêm