Việt Nam xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc phục hồi
Doanh nghiệp Việt xuất khẩu sang Châu Âu vẫn canh cánh nỗi lo Xuất khẩu dệt may vượt khó Thương mại Việt Nam tiếp đà cải thiện |
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm 41% tổng giá trị xuất khẩu.
Tính lũy kế 10 tháng năm 2021, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc đạt 194,5 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Dẫn số liệu của Hải quan Việt Nam, VASEP cho biết, bạch tuộc là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc, trong đó nhiều nhất là các sản phẩm bạch tuộc đông lạnh chiếm tới 80% tổng giá trị xuất khẩu.
Ảnh minh họa |
Sản phẩm bạch tuộc cũng được hưởng ưu đãi thuế quan 0% khi xuất sang thị trường này. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện tại, Hàn Quốc có xu hướng nhập khẩu các sản phẩm mực và bạch tuộc chế biến nhiều hơn so với các sản phẩm mực và bạch tuộc tươi/đông lạnh.
Trong khi đó, Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, mực nang phile làm sạch đông lạnh, mực cắt trái thông đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá, bạch tuộc chế biến đông lạnh…
Giá trung bình xuất khẩu mực sang Hàn Quốc dao động từ 9-11,9 USD/kg, trong khi giá trung bình xuất khẩu bạch tuộc sang thị trường này dao động trong khoảng từ 6,5-7 USD/kg.
Theo số liệu của Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), nhập khẩu mực, bạch tuộc của Hàn Quốc từ các nước trong 9 tháng năm 2021 đạt 159,4 nghìn tấn, trị giá 700,8 triệu USD, tăng 4,8% về khối lượng nhưng giảm 2,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Việt Nam đứng thứ hai về cung cấp mực, bạch tuộc cho Hàn Quốc, sau Trung Quốc.