Tag
Hà Nội

Tiếp tục nâng cao kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá

Sức khỏe 15/11/2024 14:15
aa
TTTĐ - Thực hiện Kế hoạch số 80/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2023 - 2024, Sở Y tế đã phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức các lớp tập huấn về Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã.
Gia tăng tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng Bộ Y tế hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá Đề xuất sửa đổi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá Tăng thuế là biện pháp hiệu quả để giảm tác hại của thuốc lá

Theo đó, 60 lớp tập huấn về phòng, chống tác hại của thuốc lá sẽ diễn ra từ 14/11 đến 6/12 với các nội dung bao gồm: tác hại của thuốc lá; luật phòng, chống các tác hại của thuốc lá và các văn bản liên quan; thực thi môi trường không khói thuốc và công tác xử phạt vi phạm; hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc trong cơ quan, Đoàn thanh niên.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Các lớp tập huấn sẽ cung cấp kiến thức cho cán bộ tham gia hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá thuộc các ban, ngành, đoàn thể và đại diện Đoàn thanh niên của các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô.

Theo báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá cho thấy, tại Việt Nam tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường trong nam giới trưởng thành giảm trung bình 0,5% mỗi năm từ 47,4% năm 2010 xuống còn 38,9% năm 2023.

Tỷ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên đã giảm, trong đó, ở nhóm 13 - 17 tuổi đã giảm từ 5,36% năm 2013 xuống còn 2,78% năm 2019, ở nhóm 13 - 15 tuổi giảm từ 2,5% xuống còn 1,9%. Đồng thời, tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng giảm đáng kể cả ở các hộ gia đình, nơi công cộng và nơi làm việc.

Tuy nhiên, công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở Việt Nam tuy đã giảm nhưng vẫn còn rất cao, đặc biệt là nam giới.

Trong khi đó các sản phẩm thuốc lá mới xuất hiện như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, thuốc lá hút Shisha đang làm gia tăng trong tỷ lệ sử dụng các sản phẩm này ở đối tượng thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ.

Vì vậy, Việt Nam cần thiết phải nâng cao kiến thức, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá để có thể tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đọc thêm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi Tin Y tế

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

TTTĐ - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Bệnh viện Hoàn Hảo bị xử phạt vì có bác sĩ hành nghề “chui” Tin Y tế

Bệnh viện Hoàn Hảo bị xử phạt vì có bác sĩ hành nghề “chui”

TTTĐ - Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Hoàn Hảo và Công ty TNHH Nha khoa Assuré vừa bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xử phạt vì để bác sĩ hành nghề “chui” ngay tại cơ sở.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư cho 12.000 người Tin Y tế

Khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư cho 12.000 người

TTTĐ - Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Chương Mỹ phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ tổ chức khám sàng lọc miễn phí phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng; tầm soát tiểu đường cho 12.000 người dân từ trên 40 tuổi tại các xã, thị trấn.
Phẫu thuật cho cụ bà 81 tuổi bị bướu giáp kéo dài 30 năm Tin Y tế

Phẫu thuật cho cụ bà 81 tuổi bị bướu giáp kéo dài 30 năm

TTTĐ - Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ 81 tuổi có khối u bướu giáp lớn và tồn tại 30 năm.
Xem thêm