Thành lập Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh
Công bố hành trình tìm kiếm 1.000 món ẩm thực đặc trưng của Việt Nam Hà Nội có thêm phố ẩm thực đêm |
UBND TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định thành lập Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh, trực thuộc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh để tập trung các đơn vị, doanh nghiệp, nghệ nhân, đầu bếp chuyên ngành ẩm thực, du lịch, khách sạn, nhà hàng… cùng quảng bá, tôn vinh văn hóa ẩm thực TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung vươn tầm quốc tế.
Ông Nguyễn Tấn Việt, Chủ tịch Hội F&B Việt Nam, Trưởng ban Vận động Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh cho biết, Hiệp hội thành lập gồm các nghệ nhân ẩm thực, các đầu bếp lành nghề, các cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, khởi nghiệp lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, khách sạn, cà phê, câu lạc bộ giải trí tại TP Hồ Chí Minh.
Thông qua Hiệp hội, các thành viên có thể kết nối, hợp tác cùng nhau, giúp đỡ, trau dồi nghề nghiệp, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, quảng bá văn hóa ẩm thực TP Hồ Chí Minh và Việt Nam.
Hiệp hội cũng sẽ là nơi tổ chức các sự kiện lễ hội ẩm thực, văn hoá, du lịch, xúc tiến thương mại với các đối tác trong và ngoài nước; Nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học và công nghệ vào ngành ẩm thực, tạo ra những sản phẩm dịch vụ mới, món ăn có chất lượng dinh dưỡng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm…
Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh sẽ là cầu nối giao lưu, kết nối, quảng bá, giới thiệu ẩm thực TP Hồ Chí Minh nói riêng và ẩm thực Việt Nam vươn tầm quốc tế |
Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh là đơn vị trực thuộc Sở với tên tiếng Việt là Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh và tên tiếng Anh là Ho Chi Minh city food an beverage association (FBA). Đây là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, khách sạn có liên quan đến ẩm thực tại TP Hồ Chí Minh.
Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh hoạt động theo quy định của pháp luật và Điều lệ Hiệp hội. Hiệp hội được thành lập từ các thành viên của Hội F&B Việt Nam với cộng động hơn 10.000 hội viên hoạt động thường xuyên.
Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh sẽ là cầu nối giao lưu, kết nối, quảng bá, giới thiệu ẩm thực TP Hồ Chí Minh nói riêng và ẩm thực Việt Nam vươn tầm quốc tế.
Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, hiện nay TP Hồ Chí Minh được xem là trung tâm ẩm thực của cả khu vực Đông Nam Bộ và là điểm giao thoa giữa Bắc - Nam, Đông - Tây. Từ những năm của thế kỷ 18 cho đến nay, khu vực Hòn ngọc Viễn Đông đã đón nhận những luồng văn hóa ẩm thực từ các nước như: Trung Quốc, Ẩn Độ, Pháp, Mỹ, Nhật, Úc... Do đó, chỉ cần đến với mảnh đất Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh, thực khách đã có thể trải nghiệm gần như toàn bộ những nền ẩm thực của các nước khác mà chẳng cần phải di chuyển đâu xa.
Ngoài ra, để hướng đến sự kiện Đại hội Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất trong năm 2023, Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức sự kiện “Ngày hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh 2022” với chủ đề: “Chung tay kiến tạo hệ sinh thái F&B Việt Nam” và “Diễn đàn ẩm thực Việt Nam 2023” với chủ đề “Xu hướng ẩm thực xanh trong nền kinh tế đêm” được tổ chức vào ngày 11/1/2023, tại Trung tâm Triển lãm TP Hồ Chí Minh - SECC (799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP Hồ Chí Minh).
Tại sự kiện này, Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh sẽ giới thiệu thông tin Đại hội Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh và Ban Chấp hành Hiệp hội là các thành viên gồm các nhà khoa học, nghiên cứu, chuyên gia ẩm thực, nhà quản lý doanh nghiệp...