Tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn
Trước thông tin phản ánh của dư luận về việc trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện tình trạng buôn bán lợn bệnh, lợn chết, chủ yếu xảy ra ở xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo về kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Theo đó, Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 158/BCĐ389/TP-CQTT yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn trực thuộc tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các điều kiện an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y; kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn nhập vào thành phố Hà Nội; thực hiện tốt công tác kiểm soát giết mổ trước khi cho phép lưu hành trên thị trường; kiên quyết xử lý các hành vi vận chuyển, kinh doanh lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn, có nguy cơ lây lan dịch bệnh...
Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn nhập vào thành phố Hà Nội |
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tăng cường công tác kiểm dịch đối với lợn, sản phẩm từ lợn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với những trường hợp sử dụng giấy chứng nhận kiểm dịch không đúng quy định; duy trì kiểm tra, kiểm soát tại các chốt kiểm dịch động vật liên ngành thành phố để kiểm soát động vật, sản phẩm động vật vận chuyển vào thành phố…
Ban Chỉ đạo 389 thành phố cũng yêu cầu ban chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê các cơ sở chế biến, giết mổ lợn, sản phẩm từ lợn trên địa bàn quản lý; đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về hoạt động buôn bán, giết mổ lợn không bảo đảm điều kiện theo quy định...
Trước đó, báo chí đăng tải hiện tượng giết mổ lợn bị dịch bệnh diễn ra tại thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội). Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, UBND huyện Chương Mỹ đã yêu cầu lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra xác minh, xử lý hành vi vi phạm.
Đội trưởng đội Quản lý thị trường huyện Chương Mỹ Lưu Thị Anh cho biết: Thực hiện kế hoạch số 18/KH-QLTT HN về kiểm tra thị trường, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giá, an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Tân Sửu, trong đó có hoạt động giết mổ gia súc gia cầm, đơn vị đã đẩy mạnh phối kết hợp với các lực lượng chức năng như thú y, cảnh sát môi trường kiểm tra lò giết mổ, chợ trên địa bàn huyện.
Thực tế kiểm tra cho thấy hiện trên địa bàn huyện Chương Mỹ chủ yếu là hoạt động giết mổ nhỏ lẻ, thủ công chỉ giết mổ 1-2 con/ngày, không có địa điểm cố định mà nằm rải rác trong các khu dân cư nên khó nắm bắt, kiểm tra.
Hơn nữa, do đặc thù của hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm chủ yếu diễn ra vào ban đêm, trong khi lực lượng chức năng như thú y, quản lý thị trường mỏng nên gặp nhiều khó khăn trong kiểm soát các điểm giết mổ nhỏ lẻ.
Không chỉ khó khăn trong kiểm soát giết mổ, hiện lực lượng quản lý thị trường huyện Chương Mỹ nói riêng và TP Hà Nội nói chung còn phải đối mặt với việc quản lý vận chuyển gia súc, gia cầm vào thành phố.
Theo quy định, hiện nay chỉ thực hiện kiểm dịch đối với động vật, sản phẩm động vật trên cạn vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh, thành phố. Vì thế, khi phát hiện người bán không có giấy chứng nhận kiểm dịch nhưng chủ hàng khai báo nguồn gốc trong tỉnh, thành phố thì đội kiểm tra liên ngành gồm cán bộ thú y, quản lý thị trường không có cơ sở kiểm tra, xử lý.
Theo đại diện Đội Quản lý thị trường huyện Chương Mỹ, cách đây gần 10 năm, cũng tại thôn Thanh Trì, Công an TP Hà Nội đã triệt phá 1 cơ sở chuyên thu gom lợn chết, lợn tai xanh để giết mổ, bán ra thị trường, thậm chí còn sao tẩm làm ruốc, chế biến thịt chưng mắm tép. Thế nhưng đến nay tình trạng này vẫn ngang nhiên diễn ra suốt nhiều năm mà không được xử lý triệt để.