Những món bún "gây thương nhớ" của Hà Nội
Bún ốc nguội - đặc sản cho người sành ăn |
Bún chả
Nhắc tới ẩm Hà Nội, một trong những món ăn nổi tiếng nhất đó chính là bún chả. Cũng không lạ lẫm khi cực Tổng thống Mỹ Obama lại lựa chọn món ăn này khi tới Việt Nam.
Nguyên liệu chính để làm nên món bún chả gồm có bún, thịt ba chỉ nướng, thịt băm viên nướng, rau sống và nước chấm. Một suất bún chả gồm hai loại là chả miếng và chả viên ăn kèm với bún, nước chấm chua ngọt có đu đủ, cà rốt bào sợi, rau sống.
Một số cửa hàng có phục vụ thêm nem rán và chả cua tùy theo khẩu vị của thực khách. Bí quyết của món bún chả Hà Nội đó chính là nước chấm và công đoạn tẩm ướp thịt nướng.
Để món ăn này được thơm ngon, người đầu bếp cần tài nghệ đặc biệt khi pha chế nước mắm chua ngọt ăn kèm với chút đủ đủ xanh và cà rốt thái mỏng. Mắm ngon là phải cân bằng được đủ độ mặn ngọt chua cay, khi chấm miếng bún, miếng chả phải vừa vị, không cay hay mặn quá.
Đồng thời một bước quan trọng khác là cách ướp thịt, ướp thịt sao cho vẫn giữ được độ ngọt, khi nướng lên vẫn phải cảm nhận được độ thơm của thịt nướng trên than, hòa quyệt cùng nước mắm và cân lại bằng chút rau thơm.
Mách bạn một vài địa chỉ bún chả ngon khi tới Hà Nội nhé. Hãy ghé qua địa chỉ Số 1 Hàng Mành, Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội để thưởng thức Bún Chả Đắc Kim hay số 14 ngõ 59 Chợ Dừa, Ba Đình, Hà Nội để ăn thử Bún chả Hương Liên, nơi tổng thống Obama đã ghé qua nhé. Còn một số địa chỉ khác như Bún Chả Hàng Than, bún chả Yên Thế… nếu có dịp hãy một lần thưởng thức món ăn đường phố hấp dẫn này bạn nhé.
Bún thang
Nói đến đặc sản chính gốc lâu đời ở Hà Nội không thể không nhắc đến bún thang. Người Hà thành đã khéo léo chế biến những thực phẩm thừa sau dịp Tết thành một món bún cầu kỳ, tinh tế. Theo các nhà nghiên cứu ẩm thực, "thang" trong tiếng Hán nghĩa là canh, bún thang tức là món bún được chan canh. Nước chan bún thang trong và ngọt thanh, ninh từ tôm he, xương lợn hoặc xương gà (không thể dùng xương bò vì gây mùi).
Cái tên bún thang được nhiều người cho là xuất phát từ cách sắp xếp các nguyên liệu trong tô giống hình thức bốc thang thuốc trong Đông y. Món ăn bao gồm nhiều nguyên liệu như bún rối, thịt gà xé nhỏ, trứng rán và giò lụa xắt sợi mỏng, nấm hương thái sợi, ruốc tôm tơi, củ cải dầm, trứng muối... được xếp riêng từng góc trong tô tạo thành các mảng màu đẹp mắt. Khi ăn, các thực khách thường cho thêm mùi tàu, rau răm, hành hoa, giấm tỏi ớt, tiêu và chút mắm tôm.
Mách bạn địa chỉ ăn bún thang ngon, đừng quên ghé qua những địa chỉ này để thưởng thức nhé, Quán bún thang: 25 Ngõ Hàng Hành hay quán bún thang, xôi 29 Hàng Hành.
Bún ốc
Nhắc tới bún ốc ở Hà Nội thì có rất nhiều cách chế biến độc đáo và khác nhau. Riêng với món này, bạn có thể thưởng thức cả bún ốc nóng và bún ốc nguội. Cả hai món này đều đặc biệt hấp dẫn và hương hương vị ấn tượng.
Đối với bún ốc nóng, nguyên liệu mà chúng ta cần chuẩn bị gồm có bún, ốc, đậu rán, rau thơm, thêm vài nguyên liệu như thịt bò hay giò tai nếu bạn muốn ăn đầy đặn hơn. Đặc biệt, điều tạo nên hương vị thơm ngon của món bún này nằm ở phần nước dung và gia vị. Vị nước dùng chua thanh, nêm thêm chút mắm tôm, chút ớt chưng, là đã hoàn thành một tô bún ốc nóng thơm ngon rồi.
Còn đối với tô bún ốc nguội thì đơn giản hơn nhiều, nguyên liệu của món này chỉ gồm nước dung giấm bỗng chua chua, ăn cùng với những chú ốc to tròn, nêm thêm chút ớt chưng nữa là đã hoàn thành món ăn thanh cảnh của người Thủ đô. Đây cũng chính là một trong những món ăn nổi bật của đường phố Hà Thành, bởi nó có chút kén người ăn, hợp vị thì sẽ nghiện nhưng chưa quen thì thấy khó ăn.
Có rất nhiều loại bún ốc cho bạn lựa chọn như: bún ốc chuối đậu, bún ốc nguội, bún ốc riêu cua bò, bún ốc tóp mỡ… Món này quan trọng nhất là khâu chọn ốc và nấu nước dùng, một tô nước dùng đậm vị thơm mùi ốc sẽ khiến cho món ăn của bạn thêm chất lượng và trọn vị hơn đấy nhé.
Bún riêu
Trước đây, các vùng ven đô Hà Nội vẫn là đồng ruộng bao la, có một nguồn cua đồng tự nhiên chắc thịt ngọt gạch, bún riêu từ đây được đưa vào thành phố theo nhu cầu thưởng thức của người dân. Bún riêu tuy được chế biến nóng nhưng mang vị thanh mát, người Hà Nội thường ăn quanh năm nhưng đặc biệt bún riêu là món chống ngán được nhiều người ưa thích sau những ngày Tết.
Một tô bún riêu nguyên bản chỉ có bún rối và nước riêu cua chứ không đầy ắp thịt bò, sườn sụn, giò tai, đậu phụ rán, quẩy như bây giờ. Nước dùng chuẩn sẽ có vị ngọt thanh từ cua chứ không phải nước hầm xương thịt, tảng gạch màu vàng óng, không bở, không độn đậu phụ.
Một số ít hàng bún riêu chuyên nghiệp ở Hà Nội chưng gạch cua với hành phi, mỡ lợn và gấc để tạo vị bùi, ngậy và màu óng ánh cho nước bún riêu. Giấm bỗng là gia vị ăn kèm không thể thiếu khi ăn bún riêu ở Hà Nội, có vị chua dịu, thơm mùi gạo làm giảm đi mùi tanh của cua và khiến nước dùng chuẩn vị thanh mát.
Đừng quên thử món bún riêu cua tại địa chỉ 11 Hàng Bạc hay 50 Nguyễn Du... để thưởng thức trọn vẹn hương vị ấn tượng này nhé.
Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Hà Nội. Một mẹt bún đậu mắm tôm thơm ngon gồm có bún, đậu chiên giòn, chả cốm, nem rán, lòng dồi, thịt chân giò. Ăn kèm với món bún này gồm có các loại rau như dưa leo, rau sống, tía tô.
Linh hồn của món ăn thú vị này chính là mắm tôm, mắm tôm ngon sẽ làm dậy được hương vị thơm ngon của món ăn và mang đến một hương vị bùng nổ vị giác cho thực khách khi thưởng thức món này.
Bát mắm tôm được chan them chút dầu nóng và hành phi thơm, vắt thêm chút quất, chút ớt, chút đường rồi đành bông lên, sẽ tỏa ra một mùi hương thật đặc trưng và đương nhiên không phải cũng ăn được loại mắm này. Lấy miếng đậu, chấm đẫm mắm tôm, ăn kèm miếng bún và chút rau thơm, một hương vị thật ấn tượng. Nếu có dịp tới thủ đô, hãy ghé qua Bún đậu Hàng Khay hay Bún đậu Phan Huy Ích để thưởng thức hương vị đặc trưng bạn nhé!