Tag

Những món bún "gây thương nhớ" của Hà Nội

Ẩm thực 24/11/2022 10:06
aa
TTTĐ - Đến với mảnh đất Hà Nội nghìn năm văn hiến, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều đặc sản hấp dẫn và thú vị. Một trong những món ăn gây thương nhớ nhất đó chính là các loại bún. Bún chả, bún thang hay bún ốc… đều mang những hương vị đặc trưng và ấn tượng riêng biệt.
Bún ốc nguội - đặc sản cho người sành ăn

Bún chả

Nhắc tới ẩm Hà Nội, một trong những món ăn nổi tiếng nhất đó chính là bún chả. Cũng không lạ lẫm khi cực Tổng thống Mỹ Obama lại lựa chọn món ăn này khi tới Việt Nam.

Nguyên liệu chính để làm nên món bún chả gồm có bún, thịt ba chỉ nướng, thịt băm viên nướng, rau sống và nước chấm. Một suất bún chả gồm hai loại là chả miếng và chả viên ăn kèm với bún, nước chấm chua ngọt có đu đủ, cà rốt bào sợi, rau sống.

Một số cửa hàng có phục vụ thêm nem rán và chả cua tùy theo khẩu vị của thực khách. Bí quyết của món bún chả Hà Nội đó chính là nước chấm và công đoạn tẩm ướp thịt nướng.

Những món bún

Để món ăn này được thơm ngon, người đầu bếp cần tài nghệ đặc biệt khi pha chế nước mắm chua ngọt ăn kèm với chút đủ đủ xanh và cà rốt thái mỏng. Mắm ngon là phải cân bằng được đủ độ mặn ngọt chua cay, khi chấm miếng bún, miếng chả phải vừa vị, không cay hay mặn quá.

Đồng thời một bước quan trọng khác là cách ướp thịt, ướp thịt sao cho vẫn giữ được độ ngọt, khi nướng lên vẫn phải cảm nhận được độ thơm của thịt nướng trên than, hòa quyệt cùng nước mắm và cân lại bằng chút rau thơm.

Mách bạn một vài địa chỉ bún chả ngon khi tới Hà Nội nhé. Hãy ghé qua địa chỉ Số 1 Hàng Mành, Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội để thưởng thức Bún Chả Đắc Kim hay số 14 ngõ 59 Chợ Dừa, Ba Đình, Hà Nội để ăn thử Bún chả Hương Liên, nơi tổng thống Obama đã ghé qua nhé. Còn một số địa chỉ khác như Bún Chả Hàng Than, bún chả Yên Thế… nếu có dịp hãy một lần thưởng thức món ăn đường phố hấp dẫn này bạn nhé.

Bún thang

Nói đến đặc sản chính gốc lâu đời ở Hà Nội không thể không nhắc đến bún thang. Người Hà thành đã khéo léo chế biến những thực phẩm thừa sau dịp Tết thành một món bún cầu kỳ, tinh tế. Theo các nhà nghiên cứu ẩm thực, "thang" trong tiếng Hán nghĩa là canh, bún thang tức là món bún được chan canh. Nước chan bún thang trong và ngọt thanh, ninh từ tôm he, xương lợn hoặc xương gà (không thể dùng xương bò vì gây mùi).

Những món bún

Cái tên bún thang được nhiều người cho là xuất phát từ cách sắp xếp các nguyên liệu trong tô giống hình thức bốc thang thuốc trong Đông y. Món ăn bao gồm nhiều nguyên liệu như bún rối, thịt gà xé nhỏ, trứng rán và giò lụa xắt sợi mỏng, nấm hương thái sợi, ruốc tôm tơi, củ cải dầm, trứng muối... được xếp riêng từng góc trong tô tạo thành các mảng màu đẹp mắt. Khi ăn, các thực khách thường cho thêm mùi tàu, rau răm, hành hoa, giấm tỏi ớt, tiêu và chút mắm tôm.

Mách bạn địa chỉ ăn bún thang ngon, đừng quên ghé qua những địa chỉ này để thưởng thức nhé, Quán bún thang: 25 Ngõ Hàng Hành hay quán bún thang, xôi 29 Hàng Hành.

Bún ốc

Nhắc tới bún ốc ở Hà Nội thì có rất nhiều cách chế biến độc đáo và khác nhau. Riêng với món này, bạn có thể thưởng thức cả bún ốc nóng và bún ốc nguội. Cả hai món này đều đặc biệt hấp dẫn và hương hương vị ấn tượng.

Đối với bún ốc nóng, nguyên liệu mà chúng ta cần chuẩn bị gồm có bún, ốc, đậu rán, rau thơm, thêm vài nguyên liệu như thịt bò hay giò tai nếu bạn muốn ăn đầy đặn hơn. Đặc biệt, điều tạo nên hương vị thơm ngon của món bún này nằm ở phần nước dung và gia vị. Vị nước dùng chua thanh, nêm thêm chút mắm tôm, chút ớt chưng, là đã hoàn thành một tô bún ốc nóng thơm ngon rồi.

Những món bún

Còn đối với tô bún ốc nguội thì đơn giản hơn nhiều, nguyên liệu của món này chỉ gồm nước dung giấm bỗng chua chua, ăn cùng với những chú ốc to tròn, nêm thêm chút ớt chưng nữa là đã hoàn thành món ăn thanh cảnh của người Thủ đô. Đây cũng chính là một trong những món ăn nổi bật của đường phố Hà Thành, bởi nó có chút kén người ăn, hợp vị thì sẽ nghiện nhưng chưa quen thì thấy khó ăn.

Có rất nhiều loại bún ốc cho bạn lựa chọn như: bún ốc chuối đậu, bún ốc nguội, bún ốc riêu cua bò, bún ốc tóp mỡ… Món này quan trọng nhất là khâu chọn ốc và nấu nước dùng, một tô nước dùng đậm vị thơm mùi ốc sẽ khiến cho món ăn của bạn thêm chất lượng và trọn vị hơn đấy nhé.

Bún riêu

Trước đây, các vùng ven đô Hà Nội vẫn là đồng ruộng bao la, có một nguồn cua đồng tự nhiên chắc thịt ngọt gạch, bún riêu từ đây được đưa vào thành phố theo nhu cầu thưởng thức của người dân. Bún riêu tuy được chế biến nóng nhưng mang vị thanh mát, người Hà Nội thường ăn quanh năm nhưng đặc biệt bún riêu là món chống ngán được nhiều người ưa thích sau những ngày Tết.

Những món bún

Một tô bún riêu nguyên bản chỉ có bún rối và nước riêu cua chứ không đầy ắp thịt bò, sườn sụn, giò tai, đậu phụ rán, quẩy như bây giờ. Nước dùng chuẩn sẽ có vị ngọt thanh từ cua chứ không phải nước hầm xương thịt, tảng gạch màu vàng óng, không bở, không độn đậu phụ.

Một số ít hàng bún riêu chuyên nghiệp ở Hà Nội chưng gạch cua với hành phi, mỡ lợn và gấc để tạo vị bùi, ngậy và màu óng ánh cho nước bún riêu. Giấm bỗng là gia vị ăn kèm không thể thiếu khi ăn bún riêu ở Hà Nội, có vị chua dịu, thơm mùi gạo làm giảm đi mùi tanh của cua và khiến nước dùng chuẩn vị thanh mát.

Đừng quên thử món bún riêu cua tại địa chỉ 11 Hàng Bạc hay 50 Nguyễn Du... để thưởng thức trọn vẹn hương vị ấn tượng này nhé.

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Hà Nội. Một mẹt bún đậu mắm tôm thơm ngon gồm có bún, đậu chiên giòn, chả cốm, nem rán, lòng dồi, thịt chân giò. Ăn kèm với món bún này gồm có các loại rau như dưa leo, rau sống, tía tô.

Linh hồn của món ăn thú vị này chính là mắm tôm, mắm tôm ngon sẽ làm dậy được hương vị thơm ngon của món ăn và mang đến một hương vị bùng nổ vị giác cho thực khách khi thưởng thức món này.

Những món bún

Bát mắm tôm được chan them chút dầu nóng và hành phi thơm, vắt thêm chút quất, chút ớt, chút đường rồi đành bông lên, sẽ tỏa ra một mùi hương thật đặc trưng và đương nhiên không phải cũng ăn được loại mắm này. Lấy miếng đậu, chấm đẫm mắm tôm, ăn kèm miếng bún và chút rau thơm, một hương vị thật ấn tượng. Nếu có dịp tới thủ đô, hãy ghé qua Bún đậu Hàng Khay hay Bún đậu Phan Huy Ích để thưởng thức hương vị đặc trưng bạn nhé!

Đọc thêm

Hương vị tương lai: Điểm hẹn không thể bỏ lỡ tại Hội nghị và Triển lãm Worldchefs 2024 Ẩm thực

Hương vị tương lai: Điểm hẹn không thể bỏ lỡ tại Hội nghị và Triển lãm Worldchefs 2024

TTTĐ - Unilever Food Solutions (UFS), thương hiệu cung cấp các sản phẩm và giải pháp ẩm thực chuyên nghiệp của Tập đoàn Unilever, sẽ giới thiệu 8 xu hướng ẩm thực mới nhất tại Hội nghị & Triển lãm Worldchefs 2024 diễn ra vào ngày 21 tháng 10 tại Marina Bay Sands, Singapore.
Ẩm thực cao cấp tại Nhà hàng vi cá Thai Village Ẩm thực

Ẩm thực cao cấp tại Nhà hàng vi cá Thai Village

TTTĐ - Tọa lạc tại trung tâm thành phố, Nhà hàng Bào ngư vi cá Thai Village đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê ẩm thực cao cấp. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa không gian sang trọng và những món ăn bổ dưỡng cao cấp, Thai Village mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực Á Đông hoàn hảo.
Khai phá nguyên liệu vàng, vang danh ẩm thực Việt Ẩm thực

Khai phá nguyên liệu vàng, vang danh ẩm thực Việt

TTTĐ - Ngày 1/10, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam và Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) công bố chương trình hợp tác năm 2024 trong khuôn khổ Đề án “Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt” với chuỗi hoạt động mới mẻ nhằm thúc đẩy du lịch và văn hóa ẩm thực Việt.
Bữa tiệc ẩm thực Ấn Độ cùng "Cô dâu 8 tuổi" Avika Gor Nhịp điệu cuộc sống

Bữa tiệc ẩm thực Ấn Độ cùng "Cô dâu 8 tuổi" Avika Gor

TTTĐ - Lễ hội Namaste năm nay đã thực sự làm “nóng” Sài Gòn với sự góp mặt của nhiều ngôi sao Bollywood, trong đó có nữ diễn viên Avika Gor, gương mặt quen thuộc của bộ phim “Cô dâu 8 tuổi”, cùng với không gian Ấn Độ đậm chất tại nhà hàng Benaras Heights đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.
Người “truyền lửa” tình yêu ẩm thực xứ Quảng Nhịp điệu cuộc sống

Người “truyền lửa” tình yêu ẩm thực xứ Quảng

TTTĐ - Với 25 năm trong nghề, bếp trưởng Trương Minh Phụng đã hướng dẫn và đào tạo cho hàng nghìn học viên. Không chỉ truyền lại những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng mà mình có, anh còn lan tỏa được ngọn lửa đam mê đối với ẩm thực, hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực xứ Quảng đến với thế hệ trẻ.
Quyến rũ và hấp dẫn với không gian “Hà Nội phố” Ẩm thực

Quyến rũ và hấp dẫn với không gian “Hà Nội phố”

TTTĐ - Không gian “Hà Nội phố” không chỉ hấp dẫn bởi những đặc sản ẩm thực danh tiếng của mảnh đất Hà thành mà còn quyến rũ bởi không gian cảnh quan được thiết kế mang dáng vóc và âm hưởng đặc trưng Hà Nội nghìn năm văn hiến.
Ấn tượng "Thức quà Hà Nội" Người Hà Nội

Ấn tượng "Thức quà Hà Nội"

TTTĐ - Tối 23/8, Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2024 với chủ đề "Thức quà Hà Nội" khai mạc tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), giới thiệu tới du khách nét đẹp văn hóa, ẩm thực độc đáo của Thủ đô Hà Nội.
Trải nghiệm không gian ẩm thực Hà thành độc đáo Ẩm thực

Trải nghiệm không gian ẩm thực Hà thành độc đáo

TTTĐ - Tối 23/8, Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2024 với chủ đề "Thức quà Hà Nội" đã chính thức khai mạc tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), mở đầu cho loạt sự kiện, hoạt động kích cầu và quảng bá du lịch mùa thu Hà Nội.
Những sản phẩm OCOP đặc sắc văn hóa Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh Ẩm thực

Những sản phẩm OCOP đặc sắc văn hóa Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Trước giờ khai mạc chương trình “Những ngày Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh”, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến thăm và kiểm tra các gian hàng trưng bày sản phẩm làng nghề được chứng nhận OCOP, gian hàng ẩm thực đặc trưng của Hà Nội.
Mỳ Quảng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nhịp điệu cuộc sống

Mỳ Quảng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

TTTĐ - Mỳ Quảng, vượt qua phạm vi một món ăn đơn thuần, đã trở thành biểu tượng văn hóa đặc trưng, phản ánh sâu sắc hồn cốt và bản sắc của người dân xứ Quảng
Xem thêm