Tag

Khai thác giá trị văn hóa ẩm thực, tạo dấu ấn cho điểm đến Bát Tràng

Ẩm thực 31/08/2023 10:33
aa
TTTĐ - Xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) là điểm du lịch của TP Hà Nội. Với nghề gốm trên 500 tuổi và nét đặc sắc về ẩm thực, nơi đây đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn của Thủ đô.
Khai mạc triển lãm nghệ thuật gốm "Linh thú thời nay" Những trải nghiệm cuối tuần thú vị tại làng gốm Bát Tràng Nhân rộng các mô hình hay trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

“Không cỗ đâu ngon bằng cỗ Bát Tràng”

Đó là nhận xét của Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh khi nói về nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của Bát Tràng.

Quả vậy, Bát Tràng là vùng đất cổ, gắn với lịch sử hình thành, tồn tại và phát triển của Thăng Long - Hà Nội. Bởi thế, nền văn hóa lâu đời của Bát Tràng vẫn mang đậm những nét đặc trưng của Hà thành, được thể hiện qua các phong tục tập quán, ẩm thực độc đáo. Nơi đây vẫn có nghệ nhân cao tuổi như Nguyễn Thị Lâm, hay nghệ nhân Phạm Thị Diệu Hoài, điển hình của lớp trẻ ở Bát Tràng cần mẫn, kiên trì gìn giữ nếp nhà qua những mâm cỗ truyền thống.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Lâm, là con gái Hà Nội gốc, thừa hưởng sự khéo léo và tinh tế của mẹ trong việc nấu nướng nên khi về làm dâu tại Bát Tràng, bà giữ nguyên nếp nhà xưa, nấu ăn, bày biện mâm cỗ Tết theo lối cổ, tạo nên đặc trưng riêng của cỗ Bát Tràng.

Khai thác giá trị văn hóa ẩm thực, tạo dấu ấn cho điểm đến Bát Tràng
Món xu hào xào mực trên mâm cỗ Bát Tràng

Còn với chị Phạm Thị Diệu Hoài, vì đam mê ẩm thực nên chị đã mạnh dạn mượn ngôi nhà cổ 300 năm tuổi của người bác họ để mở một không gian phục vụ cho khách du lịch đến Bát Tràng muốn thường thức ẩm thực Bát Tràng. Chị bảo, cỗ làng Bát Tràng phải đủ bốn bát, sáu đĩa. Món nào cũng cầu kỳ nhưng nói đến cỗ Bát Tràng thì phải nói đến món canh măng mực và xu hào xào mực. Đây là hai món ăn gần như không thể thiếu trong những bữa cỗ quan trọng dịp lễ, Tết ở địa phương.

Để chế biến, mực cái phải được lấy từ vùng Thanh Hóa có độ ngọt và thịt mềm; Măng khô phải lấy từ Yên Bái. Bên cạnh đó, khâu sơ chế mực cũng đòi hỏi rất cầu kỳ để không còn vị tanh. Mực khô phải được khử tanh bằng rượu gừng, sau đó nướng vàng bằng than hoa. Mực khô nướng nức mùi thơm thì đem giã và xé bông sợi thật nhỏ. Sợi mực xé xong có màu trắng vàng, thơm ngọt, được nghệ nhân xào cùng chút đường kính và muối tinh cho ra màu nâu cánh gián, có vị ngọt, giòn. Khi nào sợi mực kêu “lách tách” là đủ lửa, nếu già quá mực dễ gãy, mà non quá lại dai…

Khai thác giá trị văn hóa ẩm thực, tạo dấu ấn cho điểm đến Bát Tràng
Mâm cỗ cố truyền của Bát Tràng

Hiện nay, tại xã Bát Tràng, có nhiều gia đình vẫn còn giữ các bí quyết làm cỗ truyền thống. Bằng cách nhận làm cỗ cho nhiều gia đình mỗi dịp cưới hỏi, hay lễ lạt quan trọng, những người phụ nữ Bát Tràng đang gắng gìn giữ văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất cổ này.

Ông Phạm Huy Khôi, Chủ tịch UBND xã Bát Tràng cho hay, nhiều khách du lịch tới đây thường tìm hiểu về ẩm thực của Bát Tràng nên xã đã khuyến khích các gia đình có truyền thống ẩm thực duy trì hoạt động đón khách, giới thiệu ẩm thực địa phương để góp phần quảng bá văn hóa cũng như thu hút du khách hơn nữa.

Cần đẩy mạnh quảng bá

Với vị trí địa lý thuận lợi, cách trung tâm Hà Nội chừng hơn chục cây số, Bát Tràng đang được xem là một trong những tuyến du lịch trọng tâm của Hà Nội. Bên cạnh truyền thống làng nghề, văn hóa ẩm thực đặc sắc chính lợi thế để Bát Tràng phát triển các loại hình du lịch văn hóa, trải nghiệm.

Ông Viết Anh Mạnh, Giám đốc Công ty Du lịch Nhật Anh chia sẻ, khách Châu Âu đặc biệt thích những món ăn được nấu kiểu Hà Nội xưa của Bát Tràng. “Nhiều khách của chúng tôi được bạn bè giới thiệu nên khi đến Hà Nội thường hỏi về tour này. Tuy vậy, việc các thông tin về ẩm ẩm thực ở Bát Tràng còn khá hạn chế”, ông Tráng cho biết.

Khai thác giá trị văn hóa ẩm thực, tạo dấu ấn cho điểm đến Bát Tràng

Từ năm 2019, xã Bát Tràng được công nhận là điểm du lịch. Xã cũng đã tổ chức đón quyết định công nhận Nghề gốm Bát Tràng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tuần lễ du lịch Bát Tràng; Khai mạc Lễ hội đình làng Bát Tràng năm 2023…

Tất cả những hoạt động này đang góp phần duy trì bản sắc văn hóa của địa phương, đồng thời đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hóa theo tinh thần của Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội.

Khai thác giá trị văn hóa ẩm thực, tạo dấu ấn cho điểm đến Bát Tràng
Những người phụ nữ Bát Tràng đang góp phần lan tỏa nét đẹp ẩm thực của vùng đất cổ này

Tuy nhiên, theo đánh giá của Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh, những món ăn thuần Việt vốn là đặc trưng của Bát Tràng chưa được phổ biến nhiều cho du khách.

"Vì thế, địa phương cần phải nỗ lực xây dựng kênh quảng bá, phát huy thế mạnh của điểm đến, xây dựng những sản phẩm du lịch độc đáo từ văn hóa ẩm thực, phát triển mạnh du lịch cộng đồng, từ đó khai thác hiệu quả giá trị văn hóa riêng biệt của vùng đất cổ Bát Tràng",- bà Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh.

Đọc thêm

Hà Nội là điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất Châu Á 2024 Nhịp điệu cuộc sống

Hà Nội là điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất Châu Á 2024

TTTĐ - Thủ đô Hà Nội vừa được Tổ chức World Culinary Awards vinh danh ở hạng mục giải thưởng "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất Châu Á năm 2024" tại lễ trao giải lần thứ 5 tổ chức tại Dubai, UAE.
Hương vị tương lai: Điểm hẹn không thể bỏ lỡ tại Hội nghị và Triển lãm Worldchefs 2024 Ẩm thực

Hương vị tương lai: Điểm hẹn không thể bỏ lỡ tại Hội nghị và Triển lãm Worldchefs 2024

TTTĐ - Unilever Food Solutions (UFS), thương hiệu cung cấp các sản phẩm và giải pháp ẩm thực chuyên nghiệp của Tập đoàn Unilever, sẽ giới thiệu 8 xu hướng ẩm thực mới nhất tại Hội nghị & Triển lãm Worldchefs 2024 diễn ra vào ngày 21 tháng 10 tại Marina Bay Sands, Singapore.
Ẩm thực cao cấp tại Nhà hàng vi cá Thai Village Ẩm thực

Ẩm thực cao cấp tại Nhà hàng vi cá Thai Village

TTTĐ - Tọa lạc tại trung tâm thành phố, Nhà hàng Bào ngư vi cá Thai Village đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê ẩm thực cao cấp. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa không gian sang trọng và những món ăn bổ dưỡng cao cấp, Thai Village mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực Á Đông hoàn hảo.
Khai phá nguyên liệu vàng, vang danh ẩm thực Việt Ẩm thực

Khai phá nguyên liệu vàng, vang danh ẩm thực Việt

TTTĐ - Ngày 1/10, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam và Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) công bố chương trình hợp tác năm 2024 trong khuôn khổ Đề án “Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt” với chuỗi hoạt động mới mẻ nhằm thúc đẩy du lịch và văn hóa ẩm thực Việt.
Bữa tiệc ẩm thực Ấn Độ cùng "Cô dâu 8 tuổi" Avika Gor Nhịp điệu cuộc sống

Bữa tiệc ẩm thực Ấn Độ cùng "Cô dâu 8 tuổi" Avika Gor

TTTĐ - Lễ hội Namaste năm nay đã thực sự làm “nóng” Sài Gòn với sự góp mặt của nhiều ngôi sao Bollywood, trong đó có nữ diễn viên Avika Gor, gương mặt quen thuộc của bộ phim “Cô dâu 8 tuổi”, cùng với không gian Ấn Độ đậm chất tại nhà hàng Benaras Heights đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.
Người “truyền lửa” tình yêu ẩm thực xứ Quảng Nhịp điệu cuộc sống

Người “truyền lửa” tình yêu ẩm thực xứ Quảng

TTTĐ - Với 25 năm trong nghề, bếp trưởng Trương Minh Phụng đã hướng dẫn và đào tạo cho hàng nghìn học viên. Không chỉ truyền lại những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng mà mình có, anh còn lan tỏa được ngọn lửa đam mê đối với ẩm thực, hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực xứ Quảng đến với thế hệ trẻ.
Quyến rũ và hấp dẫn với không gian “Hà Nội phố” Ẩm thực

Quyến rũ và hấp dẫn với không gian “Hà Nội phố”

TTTĐ - Không gian “Hà Nội phố” không chỉ hấp dẫn bởi những đặc sản ẩm thực danh tiếng của mảnh đất Hà thành mà còn quyến rũ bởi không gian cảnh quan được thiết kế mang dáng vóc và âm hưởng đặc trưng Hà Nội nghìn năm văn hiến.
Ấn tượng "Thức quà Hà Nội" Người Hà Nội

Ấn tượng "Thức quà Hà Nội"

TTTĐ - Tối 23/8, Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2024 với chủ đề "Thức quà Hà Nội" khai mạc tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), giới thiệu tới du khách nét đẹp văn hóa, ẩm thực độc đáo của Thủ đô Hà Nội.
Trải nghiệm không gian ẩm thực Hà thành độc đáo Ẩm thực

Trải nghiệm không gian ẩm thực Hà thành độc đáo

TTTĐ - Tối 23/8, Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2024 với chủ đề "Thức quà Hà Nội" đã chính thức khai mạc tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), mở đầu cho loạt sự kiện, hoạt động kích cầu và quảng bá du lịch mùa thu Hà Nội.
Những sản phẩm OCOP đặc sắc văn hóa Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh Ẩm thực

Những sản phẩm OCOP đặc sắc văn hóa Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Trước giờ khai mạc chương trình “Những ngày Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh”, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến thăm và kiểm tra các gian hàng trưng bày sản phẩm làng nghề được chứng nhận OCOP, gian hàng ẩm thực đặc trưng của Hà Nội.
Xem thêm