Khai mạc Hội thi Sáng tạo ẩm thực du lịch tỉnh Kon Tum
Kon Tum: Để phát triển du lịch phải bảo tồn văn hóa cồng chiêng Quy tụ 32 đội thi tranh tài "Tinh túy miền sơn cước" Kon Tum: Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn |
Bà Lê Thị Tiến, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Kon Tum - Phó Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo ẩm thực du lịch tỉnh Kon Tum phát biểu tại lễ Khai mạc (Ảnh: Trần Nghĩa) |
Hội thi Sáng tạo ẩm thực du lịch tỉnh Kon Tum với chủ đề: “Tinh túy miền sơn cước” là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch lần thứ V và Liên hoan Cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ II, năm 2024.
Phát biểu khai mạc, bà Lê Thị Tiến, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Kon Tum - Phó Ban Tổ chức Hội thi, cho biết: “Kon Tum là một vùng đất nằm ở phía Bắc Tây Nguyên - nơi có ngã ba Đông Dương tiếp giáp với 2 nước bạn Lào và Campuchia với hệ sinh thái vô cùng phong phú, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa đa dạng, đặc sắc với trên 43 dân tộc sinh sống. Trong đó có 7 dân tộc tại chỗ gồm: Ba Na, Xơ đăng, J’Rai, Jẻ Triêng, Brâu, Rơ Măm và H’re.
Do đó, Kon Tum được biết đến như vùng đất của thiên nhiên, văn hóa và lễ hội, nơi mà đất và người hòa quyện, bình yên, khoáng đạt đến vô cùng; Mảnh đất miền sơn cước, không chỉ nổi bật với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, quyến rũ mà còn là nơi lưu giữ những giá trị ẩm thực độc đáo, gắn liền với đời sống của các dân tộc tại chỗ khiến du khách say lòng.
Ông Nguyễn Văn Bình, giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum; bà Lê Thị Tiến, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Kon Tum - Phó Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo ẩm thực du lịch tỉnh Kon Tum tham dự lễ khai mạc (Ảnh: Trần Nghĩa) |
Với bề dày lịch sử hơn 110 năm thành lập, vùng đất Kon Tum đã tạo nên những giá trị văn hóa ẩm thực rất riêng với nhiều món ăn được đánh giá cao và được ghi nhận bởi các tổ chức kỷ lục gia uy tín, thúc giục thực khách mỗi khi đặt chân đến Kon Tum đều mong muốn trải nghiệm.
Với nỗ lực phát triển du lịch một cách mạnh mẽ không ngừng nghỉ để đưa Kon Tum trở thành 1 điểm đến không thể thiếu trên cung đường Tây Nguyên của du khách trong và ngoài nước.
Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND, HĐND, sự phối hợp của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh, ngành du lịch Kon Tum đã tích cực đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền xúc tiến quảng bá du lịch trong và ngoài nước bằng nhiều hình thức.
Qua đó, đã tổ chức thành công 3 cuộc thi: Cuộc thi thiết kế quà tặng lưu niệm văn hóa du lịch Kon Tum năm 2020; cuộc thi ảnh đẹp du lịch Kon Tum năm 2020; cuộc thi Sáng tạo Video Clip Du lịch năm 2023 có hiệu ứng mạnh mẽ và độ lan tỏa rộng lớn.
Nối tiếp sự thành công đó, Hội thi Sáng tạo ẩm thực du lịch Kon Tum năm 2024 hy vọng sẽ lan toả được đến với nhiều đối tượng, thành phần, du khách yêu mến Kon Tum; khích lệ tính sáng tạo, thu hút được nhiều món ăn hấp dẫn, lôi cuốn và phát triển, nâng tầm giá trị ẩm thực Kon Tum, để các món ngon Kon Tum là điểm nhấn đặc biệt giữ chân du khách trong hành trình khám phá Kon Tum.
Nhà báo Ngô Vương Tuấn, Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô tham dự Lễ Khai mạc Hội thi Sáng tạo ẩm thực du lịch tỉnh Kon Tum (Ảnh: Trần Nghĩa) |
Theo Ban tổ chức hội thi, đây là cơ hội quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hóa ẩm thực của các dân tộc tỉnh Kon Tum qua sự trình diễn của các nghệ nhân, đầu bếp chuyên và không chuyên trong và ngoài tỉnh.
Đồng thời, hội thi nhằm tìm kiếm sự đổi mới, sáng tạo trong cách chế biến, tạo sân chơi giao lưu học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong ẩm thực, góp phần tạo ra sản phẩm du lịch mới, độc đáo gắn với văn hoá ẩm thực, đưa Kon Tum trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo ẩm thực du lịch tỉnh Kon Tum vinh danh đơn vị Bảo trợ Truyền thông (Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Báo Văn Hóa) và các nhà tài trợ (Ảnh: Trần Văn Nghĩa) |
Bà Lê Thị Tiến tin tưởng, với sự quyết tâm của ban tổ chức, sự nhiệt tình trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị phối hợp và khí thế của các đội thi, Hội thi Sáng tạo ẩm thực du lịch Kon Tum sẽ thành công tốt đẹp.
Hội thi Sáng tạo ẩm thực du lịch tỉnh Kon Tum sẽ có 32 đội thi và được chia thành 2 bảng thi đấu. Theo đó, bảng A sẽ có 16 đội đến từ các bầu bếp trên địa bàn tỉnh Kon Tum; bảng B sẽ có 16 đội đến từ các tỉnh Đắk Lắk, Bình Định, Bình dương, Bến Tre, Tiền Giang, Lâm Đồng, Gia Lai, Nghệ An, Phú Yên...
Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum trao tặng hoa, cờ lưu niệm cho các đội thi (Ảnh: Trần Nghĩa) |
Thành phần ban giám khảo hội thi gồm: Ông Lý Sanh, Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Thành viên xác lập Vietkings, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ kỷ lục gia ẩm thực, Thành viên Hội đồng tư vấn Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam (Trưởng ban); ông Trần Hữu Vũ, Ủy viên BTV Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm Đầu bếp Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm Đầu bếp Việt Nam, Chuyên gia ẩm thực, Tổng Bếp trưởng Hệ thống khách sạn 5 sao Palace, Thành phố Hồ Chí Minh (Phó Trưởng ban); Nhà báo Ngô Vương Tuấn, Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô (Phó Trưởng ban); ông Nguyễn Quốc Hoàng, Phó Tổng Quản lý kiêm Giám đốc ẩm thực khách sạn Naman Retreat Đà Nẵng (thành viên); bà Lê Huyền Thục Trang, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (thành viên).
Báo Tuổi trẻ Thủ đô và Báo Văn hóa là 2 đơn vị bảo trợ truyền thông Hội thi Sáng tạo Ẩm thực Du lịch tỉnh Kon Tum năm 2024.