Giá thịt lợn liên tục tăng gây áp lực cho dân và doanh nghiệp
Giá thịt lợn liên tục tăng cao gây áp lực cho cả người dân và doanh nghiệp chế biến thực phẩm
Bài liên quan
Giá thịt lợn hơi tăng nhẹ, giá gia cầm giảm sâu
Một năm sau "giải cứu", giá thịt lợn hơi trong nước tăng cao kỷ lục
Hải Dương: Giá thịt lợn giảm nhẹ, thịt trâu bò vẫn đắt đỏ
Giá lợn giảm, người chăn nuôi lao đao
Tiếp tục đà tăng giá
Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, những ngày gần đây, giá thịt lợn hơi tăng theo từng ngày và chưa có dấu hiệu chững lại. Miền Bắc, tại nhiều địa phương tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg, cụ thể: Thái Nguyên tăng mạnh 3.000 đồng/kg lên mức 76.000 đồng/kg. Hà Nam, Thái Bình, Hà Nội, Nam Định giá lợn hơi đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg lên dao động ở mức 75.000 - 76.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại như Phú Thọ, Hưng Yên, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Ninh Bình... giá lợn hơi được thu mua với mức cao từ 74.000 - 78.000 đồng/kg.
Tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội như chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), Láng Hạ (Đống Đa), Khương Trung (Thanh Xuân)… giá thịt lợn từ đầu tháng 11 tới nay tăng liên tục và chưa có dấu hiệu ngừng lại.
Bà Phan Thị Nhiên, một tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: Từ nhiều ngày trước đó, giá thịt lợn đã có xu hướng tăng nhẹ nhưng mấy ngày gần đây, giá tăng vọt. Cụ thể, giá các loại thịt như mông, vai, ba chỉ… bán ra ở mức 130.000 - 140.000 đồng/kg.
Là một tiểu thương bán thịt lợn lâu năm tại chợ Đông Dư (Gia Lâm, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Hoa chia sẻ: Sở dĩ thịt lợn đến tay người tiêu cao, bởi giá lợn hơi nhập vào tăng liên tục thời gian gần đây. Hiện tại, thịt ba chỉ có giá 130.000 đồng/kg, thịt nạc vai giá 130.000 đồng/kg, thịt nạc mông giá 125.000 đồng/kg, sườn có giá 135.000 đồng/kg...
"Giá thịt lợn tăng gần gấp đôi so với thời điểm giá thấp nhất trước đây. Khi đó, giá thịt lợn chỉ khoảng 75.000 đồng - 85.000 đồng/kg tuỳ loại. Giá tăng như vậy vì nguồn hàng khan hiếm. Mấy ngày nay tôi đi lấy hàng đều thấy thương lái thông báo giá tăng trung bình 5 giá (5.000 đồng)/kg”, chị Hoa nói.
Giá thịt lợn liên tục tăng cao ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng |
Không chỉ ở các chợ truyền thống, tại các siêu thị, giá thịt lợn cũng được điều chỉnh tăng trong mấy ngày qua. Việc tăng giá liên tục mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.
Chị Nguyễn Thị Hằng (Đức Giang, Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: Như thường lệ, tôi cầm 50.000 đồng đi chợ mua thịt về nấu bữa tối. Tuy nhiên, khi ra đến chợ tôi khá bất ngờ khi thấy cô bán thịt than thở: “Hôm trước 50.000 mua được cả cân thịt, nay chừng ấy tiền chỉ mua được nửa cân thôi. Giá thịt lợn mấy hôm nay tăng nhanh quá”.
Dạo một lượt các sạp thịt trong chợ, chị Hằng cũng chóng mặt vì chỉ trong mấy ngày, giá thịt lợn đã tăng vài chục nghìn đồng/kg. Trong đó, thịt ba chỉ giá bán lên 150.000 đồng/kg, thịt nạc, thịt đùi 130.000 - 140.000 đồng/kg, thịt nạc mông: 130.000 đồng/kg, sườn non 160.000 - 190.000 đồng/kg...
“Thịt lợn là nguồn thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày của người dân, nếu giá cả cứ tiếp tục tăng cao như này không hiểu người dân sẽ chi phí ra sao, nhất là trong giai đoạn gần đến Tết Nguyên đán”, chị Hằng than thở.
Giá thịt lợn tăng do nhiễu thông tin
Việc giá thịt lợn tăng liên tục không chỉ gây áp lực lớn đến người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp chế biến thực phẩm, nhất là đang trong mùa cao điểm sản xuất hàng Tết.
Chị Nguyễn Thị Giang, chủ một cơ sở sản xuất kinh doanh giò chả ở Gia Lâm (Hà Nội) cho biết: Giá thịt lợn tăng cao liên tục buộc tôi phải nhiều lần tăng giá giò, chả chỉ trong thời gian ngắn. "Mỗi lần chỉ dám tăng giá bán khoảng 10% và tăng tổng cộng 30% trong vòng một tháng nay. Nếu giá thịt heo cứ tăng liên tục như mấy ngày qua, đến Tết tôi có thể tăng giá bán thêm khoảng 20% mới đủ bù đắp chi phí. Nếu như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức mua của người dân”, chị Giang lo ngại.
Giá thịt lợn tăng đột biến trong thời gian qua không phải do thiếu nguồn cung mà do khâu lưu thông trên thị trường |
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp) giá lợn tăng đột biến trong thời gian vừa qua nguyên nhân không phải do thiếu nguồn cung bởi so với thời điểm khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra, đến nay mới chỉ thiệt hại khoảng 8,5% tổng đàn, với 5,8 triệu con bị chết và tiêu hủy, tương đương với 3,8 triệu tấn thịt lợn. Giá lợn hơi cả nước hiện nay dao động ở mức cao 58.000 - 60.000 đồng/kg là do khâu lưu thông và thông tin về giá thịt lợn.
Cụ thể, do thông tin chưa rõ ràng về nguồn cung chăn nuôi lợn tại từng địa phương nên gây tâm lý hoang mang dẫn đến người dân và thương lái nâng giá bán. Nhiều đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ, thu mua chụp giật càng đẩy giá lên cao. Cùng với đó là các hộ chăn nuôi lớn, vì ký kết với các công ty lớn bao tiêu nên thương lái không thể thu mua, đành phải mua ở các hộ nhỏ lẻ giá cao.
Ông Nguyễn Xuân Dương phân tích, cũng chính vì diễn biến phức tạp của giá lợn trong nước và dự báo tăng cao. Mặc dù lợn đã đạt trọng lượng nhưng nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn quyết giữ để chờ thêm giá dẫn đến tình trạng cầu vượt cung.
Sắp tới Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến sẽ tổ chức gặp gỡ và làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn vào ngày 18/11 tới đây để bàn giải pháp bình ổn giá lợn. Đồng thời yêu cầu các địa phương có giải pháp hạ nhiệt giá. Các tỉnh biên giới phải kiểm soát và ngăn chặn nguy cơ xuất lợn tiểu ngạch sang Trung Quốc.