Tag
Huyện Quốc Oai

Đảm bảo an toàn thực phẩm nguồn nông sản cung cấp cho nội thành

Chung tay vì an toàn thực phẩm 26/05/2024 09:00
aa
TTTĐ - Những năm gần đây, đa phần người sản xuất nông sản tại huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã kết nối với các doanh nghiệp để đưa nông sản thực phẩm an toàn vào các kênh, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, bếp ăn tập thể.
Tăng cường phối hợp, quảng bá tiêu thụ nông sản giữa hai thành phố "Tự hào nông sản Việt" giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, OCOP tiêu biểu Hội Nông dân Hà Nội, Lai Châu phối hợp tiêu thụ nông sản Khai mạc tuần hàng quảng bá, giới thiệu nông sản chất lượng cao

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm

Theo Trưởng phòng Y tế huyện Quốc Oai Hoàng Minh Tưởng, trên địa bàn huyện hiện có 2.436 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, có 572 cơ sở sản xuất; tuyến thành phố quản lý 25 cơ sở; tuyến huyện quản lý 113 cơ sở; tuyến xã, thị trấn quản lý 434 cơ sở.

Trong 1.122 cơ sở kinh doanh thực phẩm: Tuyến thành phố quản lý 7 cơ sở; tuyến huyện quản lý 46; tuyến xã, thị trấn quản lý 1.069 cơ sở. Ngoài ra, trong 742 cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố: Tuyến thành phố quản lý 19 cơ sở; tuyến huyện quản lý 137 cơ sở; tuyến xã, thị trấn quản lý 586 cơ sở.

Đảm bảo an toàn thực phẩm nguồn nông sản cung cấp cho nội thành
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Quốc Oai kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại Công ty cổ phần Liên Anh Thanh (Ảnh: Hương Giang)

Huyện Quốc Oai cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chú trọng kiểm tra cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm...

Từ đầu năm 2024 đến nay, các cơ quan chức năng của huyện đã kiểm tra 502 cơ sở sản xuất kinh doanh; riêng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, toàn huyện đã kiểm tra 97 cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng xử phạt hành chính 21 cơ sở, với số tiền gần 80 triệu đồng. Trong 4 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tại các cơ sở, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tiến hành kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn thực phẩm, hồ sơ pháp lý như: Giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, giấy ký cam kết an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên phục vụ; tem, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm, kiểm tra việc bảo đảm vệ sinh môi trường...

Qua kiểm tra, về cơ bản, các cơ sở chấp hành tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, sản xuất thực phẩm; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, tuyệt đối không để sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đúng quy định về nhãn, mác, chất lượng.

Đầu tư cho nông sản sạch

Những năm vừa qua, Quốc Oai tập trung vào tập trung vào công tác đảm bảo nguồn cung ứng nông sản cho nội thành. Một số nông sản như nhãn chín muộn Đại Thành, bưởi, miến Làng So, thịt lợn sinh học là "đặc sản" của huyện Quốc Oai.

Toàn huyện cũng đẩy mạnh việc sản xuất nông sản với phương pháp nuôi trồng VietGAP không chỉ đem lại sự đảm bảo an toàn vệ sinh cho thực phẩm, mà còn đảm bảo chính sức khỏe cho những người nông dân trong trang trại.

Người dân chọn mua các loại rau sạch, rau an toàn
Người dân chọn mua các loại rau sạch, rau an toàn

UBND huyện Quốc Oai cũng tập trung chỉ đạo các đơn vị chuyên môn và UBND 21 xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên hệ thống đài phát thanh từ huyện xuống xã, thị trấn; tuyên truyền trong các hội nghị, cuộc họp, sinh hoạt chuyên đề tại các thôn, tổ dân phố…

Hàng năm, huyện Quốc Oai đã tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm cho gần hàng nghìn lượt người, đối tượng tham gia là chủ cơ sở, sản xuất kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, huyện cũng phối hợp tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh 21 xã, thị trấn với trên hàng nghìn lượt phát thanh, tổ chức các hội nghị, sinh hoạt chuyên đề tại các thôn, tổ dân phố trong toàn huyện.

Huyện tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức thông qua mạng xã hội, Zalo, Facebook, tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của các tổ chức Hội, đoàn thể như: Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội nông dân…

Đồng thời, huyện tiếp tục duy trì các mô hình điểm về an toàn thực phẩm; mô hình “An toàn thực phẩm tuyến phố văn minh tại thị trấn Quốc Oai và xã Sài Sơn”; mô hình kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm bữu cỗ tập trung tại 21 xã, thị trấn; mô hình "Nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học" và nhiều mô hình trong phát triển kinh tế, trong năm 2023 toàn huyện đã có 25 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP của 12 đơn vị, trong đó có 2 sản phẩm đạt 4 sao và 23 sản phẩm đạt 3 sao.

Thị trường nông sản ở Hà Nội vô cùng tiềm năng, trong đó nhu cầu về thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn càng được đặt lên cao hơn. Do đó, việc gia tăng diện tích, năng suất, sản lượng nông sản sạch tại Quốc Oai để tạo nguồn cung cho nội thành là rất cần thiết.

Với định hướng phát triển theo hướng nông nghiệp sạch, chú trọng bảo quản, chế biến sau thu hoạch gắn kết với các chuỗi nông sản an toàn, các mô hình sản xuất nông sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện Quốc Oai sẽ tiếp tục được nhân rộng.

Đọc thêm

Hiểm hoạ từ… ăn rau sống Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hiểm hoạ từ… ăn rau sống

TTTĐ - Rau sống là một món rất thông dụng trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, cần hết sức cẩn thận khi ăn món ăn quen thuộc này.
Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Liên quan đến vụ ngộ độc khiến 127 công nhân phải nhập viện điều trị tại Hải Phòng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm.
Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng

TTTĐ - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận bé trai 7 tuổi (Tuyên Quang) trong tình trạng tổn thương phổi, ngực đau tức, khó thở nghi do nhiễm sán lá phổi.
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Xem thêm