Tag

Đà Nẵng: Công bố hơn 120 món ăn tiêu biểu ẩm thực miền Trung

Du lịch 15/12/2022 09:56
aa
TTTĐ - Sau 6 tháng triển khai đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” Hiệp hội Ẩm thực Việt Nam đã công bố hơn 120 món ẩm thực tiêu biểu của miền Trung.
Thành đoàn Đà Nẵng: Xây dựng lớp thanh niên toàn diện, sáng tạo và có khát vọng vươn lên Cảng Đà Nẵng được vinh danh “Nhãn hiệu nổi tiếng - Nhãn hiệu Cạnh tranh” năm 2022 Cảng Liên Chiểu sẽ góp phần tăng vị thế vịnh Đà Nẵng trên bản đồ thế giới
Đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam”tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm quảng bá văn hóa ẩm thực đến với du khách (Ảnh Đ.Minh).
Đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam”tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm quảng bá văn hóa ẩm thực đến với du khách (Ảnh Đ.Minh).

Ngày 14/12, tại Đà Nẵng Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng phối hợp tổ chức Lễ công bố Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm miền Trung nằm trong Đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” giai đoạn I năm 2022.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Lã Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho biết, Đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” được Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thực hiện nhằm tìm kiếm và tôn vinh văn hóa ẩm thực của các vùng miền trên khắp đất nước.

Đề án hướng đến việc nâng cao kiến thức cho người dân về những món ẩm thực đặc sắc của các vùng miền; tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm; tuyên truyền, quảng bá văn hóa ẩm thực đến với du khách trong và ngoài nước.

Bún cá Đà Nẵng, bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng và bánh lọc, chè bột lọc bọc heo quay của Huế lọt top 120 món ẩm thực tiêu biểu của miền Trung (Ảnh Đ.MInh) .
Bún cá, bánh tráng cuốn thịt heo của Đà Nẵng và bánh lọc, chè bột lọc bọc heo quay của Huế lọt top 120 món ẩm thực tiêu biểu của miền Trung (Ảnh Đ.Minh) .
Đà Nẵng: Công bố hơn 120 món ăn tiêu biểu ẩm thực miền Trung

Được biết, trong 6 tháng triển khai đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” tại khu vực miền Trung, Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng của các địa phương với hơn 150 món ẩm thực được đề cử bởi các Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, các Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực, Trung tâm xúc tiến du lịch của 19 tỉnh, thành phố miền Trung.

Theo đó, với 127 món mặn, 8 món chay, 4 món ẩm, 12 món tráng miệng và 1 món gia vị. Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã chọn ra hơn 120 món ẩm thực để tiếp tục xem xét chọn lựa giữa hơn 420 món ẩm thực của các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đà Nẵng: Công bố hơn 120 món ăn tiêu biểu ẩm thực miền Trung

Ban tổ chức đã công bố hơn 120 món ẩm thực tiêu biểu của miền Trung được lựa chọn, trong đó có: Bún cá Đà Nẵng, bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng; bánh lọc, chè bột lọc bọc heo quay của Huế; bún hến Mai Xá của Quảng Trị; gỏi cá nhệch của Thanh Hóa…

Đồng thời, các nghệ nhân ẩm thực cũng đã quảng diễn 6 món ẩm thực tiêu biểu miền Trung, trưng bày 34 món ẩm thực tiêu biểu đến từ 19 tỉnh, thành phố miền Trung, giới thiệu đến người dân và du khách.

Trong 150 món được đề cử có 127 món mặn, 8 món chay, 4 món ẩm, 12 món tráng miệng và 1 món gia vị (Ảnh Đ.Minh)
Trong 150 món được đề cử có 127 món mặn, 8 món chay, 4 món ẩm, 12 món tráng miệng và 1 món gia vị (Ảnh Đ.Minh)

Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho rằng, ẩm thực là yếu tố hết sức quan trọng trong quảng bá du lịch, việc công bố hơn 120 món ẩm thực miền Trung để tiếp tục xem xét chọn lựa giữa hơn 420 món ẩm thực trên cả nước.

Trải rộng trên diện tích hơn 150.000km2, ẩm thực miền Trung bao hàm sự mộc mạc tự nhiên của ẩm thực vùng Bắc Trung Bộ, hương vị đậm đà trong ẩm thực các tỉnh Duyên hải miền Trung hay sự hòa quyện của văn hpas các dân tộc anh em khu vực Tây Nguyên.

Trong 6 tháng, Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng của các địa phương với hơn 150 món ẩm thực được đề cử (ảnh Út Vũ)
Trong 6 tháng, Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng của các địa phương với hơn 150 món ẩm thực được đề cử (ảnh Út Vũ)

Theo Ban tổ chức, các món ẩm thực được đề cử đều phải bám sát 4 tiêu chí: Lịch sử, xuất xứ của món ẩm thực (món ẩm thực phải được làm với nguyên liệu đặc trưng của địa phương và có cách chế biến phù hợp với vùng miền); Cơ sở đề xuất món ẩm thực (được đề xuất bởi các nhà khoa học, nghệ nhân, hoặc những vùng dân cư nơi sản sinh ra món ẩm thực đó, có thể là cá nhân, tập thể, cộng đồng).

Ngoài ra, tiêu chí về chuỗi giá trị của món ẩm thực (có chuỗi giá trị gắn với tiêu chí ở từng giai đoạn, từ nuôi trồng, thu hái, sơ chế, chế biến, bảo quản, nấu nướng, bàn ăn và phục vụ; Đồng thời đáp ứng những yêu cầu về khoa học, dinh dưỡng, an toàn, phương diện kinh tế, phương diện chất lượng) và khả năng công nghiệp hóa, tính lan tỏa của món ăn.

Đọc thêm

Viết giai điệu cho khúc ca mùa thu Du lịch

Viết giai điệu cho khúc ca mùa thu

TTTĐ - Bảng màu của mang tone thiên nhiên chủ đạo của hình hài LAMORI Resort & Spa đang lộ diện thật sâu sắc khi những hạng mục cuối cùng đang đi vào giai đoạn nước rút hoàn thiện để kịp ra mắt vào lễ Quốc khánh năm nay.
Hà Nội: Giải pháp phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP Du lịch

Hà Nội: Giải pháp phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP

TTTĐ - Để phát triển sản phẩm OCOP gắn với kinh tế du lịch, Hà Nội đang triển khai xây dựng hàng chục trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm. Đây được đánh giá là bước đi sáng tạo nhằm phát huy các lợi thế của làng nghề và sản phẩm OCOP.
Nâng tầm giá trị độc bản Du lịch

Nâng tầm giá trị độc bản

TTTĐ - Kiến trúc tinh tế và sự chuyên nghiệp trong từng dịch vụ hòa quyện với “hơi thở” thiên nhiên tạo nên ấn tượng bởi của một Lamori độc bản. Resort & Spa tên gọi Lamori chiếm trọn trái tim du khách từ ánh nhìn đầu tiên.
Lamori Resort & Spa - Nơi đánh thức mọi giác quan Du lịch

Lamori Resort & Spa - Nơi đánh thức mọi giác quan

TTTĐ - Với không gian nghệ thuật sống tao nhã, thiết kế tinh tế giao hòa giữa những đường nét di sản văn hóa Việt Nam, cùng sự thanh lịch trong kiến trúc đương đại, Lamori Resort & Spa sẽ làm du khách mê đắm khi vừa chạm ngõ, khẽ đánh thức mọi giác quan, từ tận hưởng chuyến nghỉ dưỡng hoàn hảo ân cần đến cảm nhận trọn vẹn phong vị tinh túy của vùng đất 2 vương triều.
Quảng Nam - điểm hẹn của những cánh diều muôn sắc màu Du lịch

Quảng Nam - điểm hẹn của những cánh diều muôn sắc màu

TTTĐ - Với sự tham gia của 13 quốc gia và vùng lãnh thổ, Lễ hội diều quốc tế - Quảng Nam 2024 đã mang đến một không gian nghệ thuật đa dạng và phong phú.
Sông núi Lam Kinh nuôi tâm thức Du lịch

Sông núi Lam Kinh nuôi tâm thức

TTTĐ - Thiên nhiên luôn mang lại cho ta cảm giác tuyệt vời. Phong cảnh ở đây là một tác phẩm nghệ thuật được kết tinh từ tâm thức của nhà đầu tư trên nền tảng giá trị sử thi Lam Kinh. Mỗi tấc đất, mỗi giọt nước đều tràn đầy sức sống của dấu vết thời gian.
Khánh Hòa: Đặc sắc Lễ hội Tôm hùm Cam Ranh 2024 Nhịp điệu cuộc sống

Khánh Hòa: Đặc sắc Lễ hội Tôm hùm Cam Ranh 2024

TTTĐ - Lễ hội Tôm hùm Cam Ranh - năm 2024 là một trong những hoạt động văn hóa - du lịch quy mô và trọng điểm của thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.
Theo chân cựu binh trở về núi Bà Đen ghi dấu một thời oanh liệt Du lịch

Theo chân cựu binh trở về núi Bà Đen ghi dấu một thời oanh liệt

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, các cựu binh Liên đội 7 và Tiểu đoàn trinh sát 47 về thăm núi Bà Đen (Tây Ninh). Nhiều hoạt động ý nghĩa để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ được tổ chức tại ngọn núi đã ghi dấu một chiến tích hào hùng của dân tộc.
Vietjet và Airbus ký kết mua 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ USD Du lịch

Vietjet và Airbus ký kết mua 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ USD

TTTĐ - Tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough Airshow 2024, hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký hợp đồng đặt mua 20 máy bay thân rộng thế hệ mới A330neo (A330-900) với tổng trị giá 7,4 tỷ USD. Sự kiện diễn ra với sự chứng kiến của ông Christian Scherer, Tổng Giám đốc của Airbus và Chủ tịch HĐQT Vietjet, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo.
Phê duyệt Đề án phát triển du lịch Hải Phòng định hướng đến 2030 Du lịch

Phê duyệt Đề án phát triển du lịch Hải Phòng định hướng đến 2030

TTTĐ - UBND thành phố Hải Phòng vừa phê duyệt Đề án phát triển du lịch thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Xem thêm