Tag

Có nên cho người bệnh nhịn ăn trước và sau khi phẫu thuật?

Sức khỏe 24/10/2023 17:44
aa
TTTĐ - Trái với quan điểm truyền thống, ngày càng có nhiều bằng chứng y khoa cho thấy, việc cho bệnh nhân ăn trước và sớm sau phẫu thuật mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe như: Tăng nhu động ruột, tăng khả năng lành vết thương, tăng kháng thể sinh ra từ ruột…

Thông tin được chia sẻ tại buổi tập huấn “Chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh” do Vinamilk và các nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold; Sữa chua uống Probi, sữa chua ăn Vinamilk đồng hành cùng Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tổ chức tại TP HCM ngày 21/10.

Dinh dưỡng - Yếu tố then chốt trong quá trình điều trị bệnh

Theo TS.BS. Lưu Thị Mỹ Thục - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương, quan điểm truyền thống trước đây cho rằng bệnh nhân phẫu thuật có gây mê cần phải nhịn ăn trước và sau khi mổ hàng giờ liền. Điều này được giải thích là nhằm giảm nguy cơ dịch thức ăn từ dạ dày trào vào phổi trong quá trình phẫu thuật cũng như giảm nguy cơ bục vết mổ sau đó.

TS.BS. Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương - chia sẻ tại buổi tập huấn “Chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh” do Vinamilk đồng hành cùng Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tổ chức tại TPHCM hôm 21/10.
TS.BS. Lưu Thị Mỹ Thục - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương - chia sẻ tại buổi tập huấn 21/10

Tuy nhiên, bác sĩ Mỹ Thục cho biết, ngày càng có nhiều bằng chứng y khoa chứng minh rằng việc nhịn ăn trước và sau khi phẫu thuật có thể khiến bệnh nhân cảm thấy đói khát, tăng stress trong ca mổ và nguy cơ suy dinh dưỡng.

Thế giới đã đồng thuận khuyến cáo không nên cho bệnh nhân nhịn ăn trước và sau khi phẫu thuật. Có nhiều bằng chứng cho thấy việc người bệnh được ăn khởi động sớm sau mổ mang đến nhiều lợi ích như tăng nhu động ruột, tái tạo niêm mạc ruột, tăng khả năng lành vết thương và tăng kháng thể sinh ra từ ruột. Nên kể cả bệnh nhân nặng cũng được khuyến cáo cho ăn khởi động càng sớm càng tốt, có thể ăn từng chút một theo khả năng”, bác sĩ nhấn mạnh.

Đại diện Vinamilk chia sẻ về kết quả nghiên cứu lâm sàng của sản phẩm Vinamilk Sure Prevent Gold trên các bệnh nhân của Bệnh viện Chợ Rẫy.
Đại diện Vinamilk chia sẻ về kết quả nghiên cứu lâm sàng của sản phẩm Vinamilk Sure Prevent Gold trên các bệnh nhân của Bệnh viện Chợ Rẫy
Các điều dưỡng trưởng, nhân viên y tế các bệnh viện tìm hiểu về thành phần giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật trong sản phẩm Vinamilk Sure Prevent Gold.
Các điều dưỡng trưởng, nhân viên y tế các bệnh viện tìm hiểu về thành phần giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật trong sản phẩm Vinamilk Sure Prevent Gold

Vai trò của dinh dưỡng đối với bệnh nhân trước và sau phẫu thuật cũng từng được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Nghiên cứu cho thấy sản phẩm Vinamilk Sure Prevent Gold có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Cụ thể, người bệnh có sử dụng Vinamilk Sure Prevent Gold trước và sau phẫu thuật tăng cân tốt và thay đổi cơ cấu % BMI (chỉ số khối cơ thể) theo hướng tích cực. Đồng thời, nồng độ albumin/máu và transferrin/máu tăng lên cho thấy bệnh nhân đã đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và có tiên lượng khá tốt.

Do đó, sản phẩm Vinamilk Sure Prevent Gold được khuyến cáo dành cho nhóm bệnh nhân trước và sau phẫu thuật, bệnh nhân dị ứng với đường lactose, những người hoạt động nhiều, người ăn uống kém, người lớn tuổi.

Vinamilk đồng hành cùng CLB điều dưỡng trưởng chăm sóc hàng triệu người bệnh

Bên cạnh nhóm bệnh nhân trước và sau phẫu thuật, 300 hội viên câu lạc bộ, nhân viên y tế tại các bệnh viện phía Nam tham gia tập huấn “Chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh” còn được phổ biến, cập nhật các kiến thức chăm sóc - điều trị dinh dưỡng chuyên sâu dành cho từng nhóm bệnh cụ thể như: bệnh nhi suy dinh dưỡng điều trị nội trú, bệnh nhi tiêu chảy, bệnh tim mạch, bệnh thận mạn, bệnh ung thư… Cán bộ tập huấn là các chuyên gia đầu ngành đến từ khoa dinh dưỡng hoặc phòng điều dưỡng của các bệnh viện hàng đầu như: Chợ Rẫy, Nhi Trung Ương, Quân Y 175, Y Dược TP HCM…

Ảnh 3C Khoảng 300 hội viên câu lạc bộ, nhân viên y tế tại các bệnh viện lớn phía Nam đã tham gia tập huấn “Chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh”.
Khoảng 300 hội viên câu lạc bộ, nhân viên y tế tại các bệnh viện lớn phía Nam đã tham gia tập huấn “Chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh”

Với mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh thông qua các điều dưỡng trưởng, người làm công tác dinh dưỡng và nhân viên y tế, từ năm 2020 cho đến nay, Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam và Vinamilk đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược và liên tục triển khai các hoạt động đào tạo chuyên sâu cho hàng ngàn điều dưỡng trưởng, nhân viên y tế của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước.

Năm 2023, Vinamilk tiếp tục đồng hành cùng câu lạc bộ triển khai hàng loạt hoạt động mang tính thực tiễn, như: Cập nhật và tái bản sách Truyền thông, giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh; Tổ chức các lớp đào tạo về chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh đến các hội viên tại 3 miền Bắc, Trung, Nam. Chương trình tập huấn “Chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh” diễn ra trong ngày 21/10 là lớp đầu tiên trong chuỗi tập huấn tại 3 miền trên cả nước.

Công việc chính của người làm điều dưỡng là chăm sóc, trong đó chăm sóc dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu không được cập nhật thường xuyên những kiến thức chuyên sâu về dinh dưỡng, trong quá trình hành nghề của mình, người làm công tác điều dưỡng có thể bị lúng túng, thiếu tự tin. Sau các khóa tập huấn do Vinamilk và Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam đồng hành tổ chức, nhiều bạn chia sẻ rằng thấy tự tin hơn rất nhiều khi tư vấn cho bệnh nhân cũng như trong thực hành nghiệp vụ của mình”, BSCKII. Hoàng Văn Thành, Chủ tịch CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam, nguyên Phó cục trưởng Cục quản lý khám - chữa bệnh chia sẻ.

Có nên cho người bệnh nhịn ăn trước và sau khi phẫu thuật?
Có nên cho người bệnh nhịn ăn trước và sau khi phẫu thuật?
Tham gia các buổi tập huấn do Vinamilk và Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam đồng tổ chức, nhiều học viên là điều dưỡng trưởng, nhân viên y tế tại các bệnh viện lớn cho biết tự tin hơn trong tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân.
Tham gia các buổi tập huấn do Vinamilk và CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam đồng tổ chức, nhiều học viên là điều dưỡng trưởng, nhân viên y tế tại các bệnh viện lớn cho biết tự tin hơn trong tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân

Kiên định với mục tiêu chăm sóc dinh dưỡng cho các thế hệ người Việt, Vinamilk luôn đi đầu trong việc tổ chức các hoạt động tư vấn dinh dưỡng cũng như đồng hành cùng các tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Song hành với đó, đơn vị không ngừng nghiên cứu, phát triển và tiên phong ứng dụng các đột phá dinh dưỡng mới vào các sản phẩm để nâng cao sức khỏe cho hàng triệu gia đình Việt Nam.

Riêng trong mảng dinh dưỡng dành cho người có bệnh, Vinamilk mang đến nhiều giải pháp dinh dưỡng tối ưu, được tin dùng như: Sure Prevent Gold - giải pháp dinh dưỡng đầy đủ cho người ốm cần bồi bổ sức khỏe, người suy nhược cơ thể do ăn uống kém, người cần phục hồi sức khỏe; Sữa chua uống men sống Probi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức đề kháng với 65 tỷ lợi khuẩn trong mỗi lốc 65ml; Sữa chua ăn Vinamilk lên men tự nhiên, giàu dưỡng chất và vitamin giúp khỏe tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng…

VTV và Vinamilk đưa người lớn tuổi đến những buổi hẹn cùng thanh xuân VTV và Vinamilk đưa người lớn tuổi đến những buổi hẹn cùng thanh xuân

TTTĐ - Với thông điệp “Tuổi tác chỉ ở con số, thanh xuân mãi trong tim mỗi người”, chương trình “Có hẹn cùng thanh xuân” ...

CEO Vinamilk Mai Kiều Liên: Hành trình tiên phong cho một tương lai xanh, bền vững CEO Vinamilk Mai Kiều Liên: Hành trình tiên phong cho một tương lai xanh, bền vững

TTTĐ - Không chỉ là nhân tố quan trọng đưa Vinamilk phát triển lên một tầm cao mới và khẳng định vị thế ngành sữa ...

"Có hẹn cùng thanh xuân" - Chuyến tàu ngược thời gian cho người cao tuổi

TTTĐ - Với thông điệp "tuổi tác chỉ ở con số, thanh xuân mãi trong tim mỗi người", chương trình “Có hẹn cùng thanh xuân” ...

Vinamilk đồng hành phát triển báo chí Việt Nam Vinamilk đồng hành phát triển báo chí Việt Nam

TTTĐ - Trong tháng 8 và 9/2023, Vinamilk đã đồng hành cùng Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền ...

Đọc thêm

Loay hoay "số phận" Phòng khám đa khoa KCN Điện Nam-Điện Ngọc Sức khỏe

Loay hoay "số phận" Phòng khám đa khoa KCN Điện Nam-Điện Ngọc

TTTĐ - Sau quá trình đầu tư và đưa vào hoạt động, cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Quảng Nam cho rằng Phòng khám đa khoa Khu công nghiệp (KCN) Điện Nam - Điện Ngọc hoạt động không hiệu quả.
TP Hồ Chí Minh tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

TP Hồ Chí Minh tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trường học

TTTĐ - Thời gian tới, Đoàn liên ngành do Sở Giáo dục Đào tạo và Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh phối hợp sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra các bếp ăn, căng tin trong trường học trên địa bàn thành phố.
Hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em bị ảnh hưởng do bão lũ Dinh dưỡng

Hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em bị ảnh hưởng do bão lũ

TTTĐ - Thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN), Công ty TNHH Zott Việt Nam (Zott Việt Nam) ủng hộ 75.200 hũ sản phẩm váng sữa và phô mai tươi tổng trị giá 1 tỷ đồng tới trẻ em bị ảnh hưởng bởi cơn bão Yagi ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang với tên gọi chương trình “Zott Dẫn dinh dưỡng, truyền yêu thương - Vì một Miền Bắc kiên cường” góp phần chung tay hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bão lũ.
Kết quả đánh giá tỷ lệ hài lòng của người bệnh Tin Y tế

Kết quả đánh giá tỷ lệ hài lòng của người bệnh

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố kết quả khảo sát, đánh giá tỷ lệ hài lòng của người bệnh quý III năm 2024; trong đó tỷ lệ hài lòng đối với khối bệnh viện là 95,7% và 96,6% khối Trung tâm Y tế (bao gồm 30 TTYT quận, huyện, thị xã và Trung tâm Cấp cứu 115).
Tăng cường năng lực thực hiện Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá Tin Y tế

Tăng cường năng lực thực hiện Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá

TTTĐ - Ngày 3/10, Bộ Y tế tổ chức hội thảo cung cấp thông tin báo chí về tăng cường năng lực triển khai thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC) và điều 5.3 FCTC tại Việt Nam.
Bé gái 3 tuổi nhập viện do tai nạn trong siêu thị Tin Y tế

Bé gái 3 tuổi nhập viện do tai nạn trong siêu thị

TTTĐ - Các y bác sĩ Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bé gái (3 tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng búp ngón tay bị đứt lìa do bị kẹp tay vào cửa.
Miễn dịch của bé khỏe hơn nhờ men Nhật L-137 Dinh dưỡng

Miễn dịch của bé khỏe hơn nhờ men Nhật L-137

TTTĐ - Nhiều người mẹ đã lúng túng không biết làm sao để tăng cường hệ miễn dịch cho con nhằm tạo nên một sức khỏe ổn định. Đó là vì ít ai biết rằng có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Giờ đây, chủng men Nhật L-137 vừa mới xuất hiện tại Việt Nam trong sữa chua uống KUN men Nhật sẽ hỗ trợ bé có hệ tiêu hóa tốt, miễn dịch khỏe.
Ngộ độc thực phẩm: Quà vặt không phải chuyện vặt Sức khỏe

Ngộ độc thực phẩm: Quà vặt không phải chuyện vặt

TTTĐ - Sự việc tại Trường Trung học cơ sở Bình Minh (huyện Thanh Oai) thông tin có nhiều em học sinh có triệu chứng ngộ độc thực phẩm khi uống nước không rõ nguồn gốc được phát miễn phí tại cổng trường. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh về thực phẩm bán rong tràn lan.
Chuyển đổi số là việc khó, mới nên cần có cả nhiệt tình, kiến thức và trách nhiệm Công nghệ số

Chuyển đổi số là việc khó, mới nên cần có cả nhiệt tình, kiến thức và trách nhiệm

TTTĐ - Chiều 2/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai mở rộng thí điểm sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VneID trên toàn quốc.
Triển khai hiệu quả nhiều mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Tin Y tế

Triển khai hiệu quả nhiều mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

TTTĐ - Sáng 2/10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức Hội nghị biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, con cháu hiếu thuận với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội”.
Xem thêm