Cô gái trẻ tái hiện mâm cơm Tết xưa bằng "chất liệu" đặc biệt
Muôn cách đón năm mới của giới trẻ Hà thành Người trẻ “cày cuốc”, chạy đua kiếm tiền khi Tết cận kề Đào Nhật Tân vươn mình đón Xuân Ất Tỵ |
Những ngày đầu năm, Thùy Dương (29 tuổi, ở Hà Nội) đăng tải bộ ảnh mâm cơm Tết cổ truyền mang tên Vị xưa lên một hội nhóm đông thành viên. Sau thời gian ngắn, bộ ảnh gây bão mạng xã hội với gần 8.000 lượt yêu thích, hàng nghìn bình luận và chia sẻ.
Điều đặc biệt là toàn bộ mâm cơm từ chiếc bát, đôi đũa đến những món ăn đậm hương vị Tết như bánh chưng, nem rán, giò, dưa hành... đều được làm từ bánh ngọt, kẹo đường. Các tạo hình được thực hiện theo tỷ lệ 1:1 với mâm cỗ thật, hoàn toàn ăn được.
Mân cỗ Tết từ bánh ngọt của cô gái trẻ Thuỳ Dương |
Từng họa tiết và hoa văn trên bát được vẽ tỉ mỉ bằng tay, giống hệt những chiếc đĩa, chiếc bát tráng men thời xưa. Để vẽ được những hoa văn này, Dương đã cố gắng tìm kiếm những mẫu bát thông dụng cách đây hơn 20 năm.
"Trong ký ức của mình, hương vị Tết là nem rán với đầy đủ nhân thịt, mộc nhĩ, hành hoa, nấm hương, rau mùi... chứ không sơ sài cho qua bữa như thường ngày. Là đĩa bánh chưng ăn cùng dưa hành mẹ muối, là bát canh măng hay bóng bì nóng hổi mà bình thường chẳng có thời gian cầu kỳ", cô gái trẻ tâm sự.
Dương nhận định mâm cơm Tết chưa quá hoàn hảo, song đã gợi được những kỷ niệm xưa, đậm nét hương vị cổ truyền trong những ngày sát Tết. "Công việc chính của mình là đào tạo, kinh doanh bánh ngọt, do đó mâm cơm Tết lần này chính là thử thách khi tận dụng chất liệu làm bánh để tạo ra sản phẩm đẹp mắt mang nhiều ý nghĩa", cô chia sẻ.
Bánh chưng, nem rán, dưa hành, bát canh... đều là bánh ngọt, có thể ăn được |
Mâm cơm Tết Vị xưa là cách Thùy Dương gợi nhớ về cái Tết đầm ấm, sum vầy. Cô đã ấp ủ ý tưởng này cách đây 4 - 5 năm, từng làm thử nhưng thất bại vì tay nghề chưa đủ khéo léo. Cuối tháng 12/2024, cô cùng 8 cộng sự bắt tay "phù phép" cho những chiếc bánh ngọt. Cô phụ trách các công đoạn chính, quản lý và giám sát, trong khi những người còn lại tạo hình những phụ kiện.
Nhóm của Dương làm việc liên tục trong 5 ngày, có ngày kéo dài đến 22h. Họ sử dụng nguyên liệu chính là đường xay và socola, cẩn thận nhào nặn từng món ăn và bát, đũa. Không chỉ tạo hình bên ngoài sản phẩm, tất cả chi tiết, nguyên liệu bên trong cũng được chuẩn bị kỹ càng. Đối với nem rán, Thùy Dương mất nửa ngày để suy nghĩ xem nên làm thế nào trông giống thật nhất. Cô tạo hình mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt bào sợi… rồi gói vào bánh đa nem.
Chiếc bánh chưng ngon mắt được Dương dùng cốt bánh cacao, phủ kem chocolate và bọc kẹo đường, để tạo hình. Bốn người tỉ mẩn nặn từng hạt gạo, cố tình làm có hạt tròn hạt méo như đã luộc chín, rồi đính lên bề mặt bánh.
Từng chi tiết thể hiện sự khéo léo của người làm |
Riêng bát canh bóng bì và thịt đông, Dương dùng thêm chất liệu gelatin để tạo độ trong và bóng, có thể nhìn rõ phần nhân. Để tăng thêm phần sinh động cho miếng thịt quay tẩm ngũ vị hương, cô cẩn thận quan sát miếng thịt thực tế, rồi khéo léo vẽ từng vân thịt.
Mâm cỗ hoàn thành, Thùy Dương đánh giá không hoàn hảo nhưng cô hài lòng về hình dáng và màu sắc của từng sản phẩm. Mỗi lần ngắm nhìn, cô thấy như cả tuổi thơ ùa về. “Cuộc sống bộn bề nên chỉ có Tết, mình mới được nếm hương vị của bát canh có hành, của nem rán ăn cùng rau mùi, xà lách. Đến tận bây giờ, hễ ăn những món ăn đó, mình lại có cảm giác Tết về”, cô gái 29 tuổi chia sẻ.
Nhóm của Thùy Dương mất 5 ngày để hoàn thiện mâm cỗ Tết từ bánh ngọt, kẹo đường |
Dương cũng mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm một góc chụp hình mang lại nhiều xúc cảm nhất. Cuối cùng, mâm cơm Tết được bày cạnh bình hoa thược dược sắc màu, cành đào nhỏ trang trí bằng bóng bay và lì xì may mắn.
Nhiều năm bén duyên với nghề làm bánh, Dương luôn đề cao các giá trị truyền thống của dân tộc. Ký ức xưa luôn mang đến cho cô những ý tưởng thú vị và độc đáo, không chỉ riêng dịp Tết mà còn các ngày lễ khác để quảng bá rộng rãi văn hóa ẩm thực Việt Nam.