Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ mắc và mức độ nghiêm trọng của Covid-19
Nhiều nước áp dụng "Thẻ xanh Covid-19" để kinh tế phục hồi trong tình hình mới Thế giới sống chung với đại dịch Covid-19 như thế nào? Tiêm vắc-xin giúp giảm nguy cơ tử vong do Covid-19 tới 11 lần |
Nghiên cứu do Tiến sĩ Jordi Merino, chuyên gia tại Khoa Đái tháo đường và Trung tâm Y học hệ gene thuộc MGH, đồng thời là giảng viên y khoa tại Trường Y Harvard, đứng đầu.
Trong công trình nghiên cứu, Tiến sĩ Merino và các cộng sự đã xem xét dữ liệu của 592.571 tình nguyện viên tham gia được tuyển chọn từ ngày 24/3/2020 và theo dõi đến ngày 2/12/2020; 31.831 tình nguyện viên mắc Covid-19 trong thời gian tham gia nghiên cứu.
Để đánh giá hiệu quả của chế độ ăn, các chuyên gia sử dụng thang điểm đánh giá chế độ ăn dựa trên thực vật chủ yếu gồm các loại thực phẩm lành mạnh như trái cây và rau củ.
Các chuyên gia nhận thấy, những người thuộc nhóm 25% có điểm số cao nhất, nguy cơ mắc Covid-19 thấp hơn 9% và nguy cơ tiến triển bệnh nặng thấp hơn 41% so với nhóm 25% có điểm số thấp nhất.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ mắc và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 (Ảnh: NYT) |
Theo các nhà nghiên cứu, việc cải thiện khả năng tiếp cận thực phẩm lành mạnh và thực hiện các chính sách nhằm giải quyết các yếu tố xã hội có thể tác động đến sức khỏe, giúp giảm gánh nặng của đại dịch Covid-19.
Trước đó, kết quả công trình nghiên cứu công bố hồi đầu tháng 6 trên tạp chí BMJ Nutrition, Prevention & Health cũng cho thấy người có chế độ ăn dựa trên thực vật nếu mắc Covid-19 ít có nguy cơ bệnh tiến triển nặng hoặc trung bình.
Các nhà nghiên cứu đã thực hiện cuộc khảo sát hơn 2.800 cơ sở y tế tại 6 quốc gia và nhận thấy chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp giảm 73% nguy cơ mắc bệnh nặng. Đối với những người ăn cá nhưng không ăn thịt đỏ hoặc thịt gia cầm, nguy cơ mắc Covid-19 ở mức độ nặng giảm 59%.
Các chuyên gia lưu ý chế độ ăn có nguồn gốc thực vật cung cấp rất nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch. Trong khi đó, cá chứa nhiều vitamin D và chất béo omega-3 axit, có đặc tính chống viêm.