Ẩm thực Việt Nam không chỉ nổi tiếng với phở và bánh mì
Cảm nhận hương vị bằng mọi giác quan
Đất nước hình chữ S trải dài bên bờ biển xinh đẹp ở Đông Nam Á có văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc mà bất cứ du khách nào cũng không thể bỏ qua khi đặt chân đến. Trong khoảng thời gian ngắn khó ai có thể khám phá và thưởng thức hết những món ăn đặc sắc khi đặt chân đến Việt Nam. Do vậy, South China Morning Post đã liệt kê ra một số món có thể coi là đại diện cho mỗi miền Bắc - Trung - Nam.
Bún cá ở Hà Nội |
Theo đó, lúc sinh thời, ông Anthony Michael Bourdain không chỉ là đầu bếp, cây viết, ngôi sao truyền hình nổi tiếng với những hành trình khám phá ẩm thực khắp thế giới trên kênh Travel Channel và CNN mà còn là một người bạn đặc biệt yêu mến Việt Nam.
Cố đầu bếp Anthony đã từng nói vui khi đang thưởng thức một món ăn đường phố: “Con người đến trái đất với nhiều mục đích khác nhau, còn tôi đến trái đất để làm điều này. Ăn mì ngay tại Việt Nam!”. Ông Anthony cho rằng thưởng thức món mì tốt nhất là khi ngồi trên chiếc ghế nhựa thấp bên đường phố để cảm nhận được hương vị của món ăn này bằng mọi giác quan.
Khi ở Hà Nội, ông Anthony đã đưa Tổng thống Mỹ Barack Obama đến một nhà hàng thưởng thức món bún chả. Theo ông, món bún chả rất nổi tiếng nhưng chỉ là một trong hàng trăm nếu không muốn nói là hàng nghìn món bún khác nhau dọc đất nước có dân số khoảng 100 triệu người.
Cố đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain đưa Tổng thống Barack Obama đến thưởng thức bún chả ở Hà Nội vào năm 2016 |
SCMP cũng cho biết, trong khi phở Hà Nội, bún chả và bún bò Huế là những món nhất định phải thưởng thức khi đến thăm Việt Nam thì du khách cũng nên tìm kiếm những món ăn ít được biết đến. Đó là những món ăn không kém phần hấp dẫn, đặc trưng cho một số thị trấn và thành phố dọc chiều dài đất nước xinh đẹp này.
Chuyến hành trình xuyên Việt của một du khách nước ngoài đã được SCMP tường thuật lại bắt đầu từ Hà Nội với món bún cá. Cũng giống như nhiều món “súp” Việt Nam, nước dùng đậm đà, cầu kỳ của bún cá được làm bằng cách ninh xương heo trong thời gian dài.
Sau đó, các thành phần được thêm vào hỗn hợp bao gồm cà chua, giấm và rau thì là tươi. Chúng truyền tải các hương vị thảo mộc nhẹ nhàng, thanh tao và độ chua tự nhiên vừa phải cho một món ăn được kết hợp đẹp mắt giữa các gia vị. Món bún bao gồm cá chiên giòn hoặc cá nướng ăn cùng rau mùi và húng quế.
Bún cá Hương Thủy ở Hà Nội |
Trong số những quán bún cá ngon nhất ở Hà Nội phải kể đến bún cá Hương Thủy ở phố Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội. Quán này nổi tiếng với lượng cá phong phú trong mỗi tô, bên trên là khoai môn giòn và cả bao tử cá.
Mặc dù bún cá có mặt ở khắp nơi ở Hà Nội nhưng đầu bếp người Mỹ gốc Việt Peter Cuong Franklin, bếp trưởng nhà hàng Anan Saigon (Thành phố Hồ Chí Minh) lại thích món ăn được tìm thấy ở bờ biển miền Nam Việt Nam.
“Tôi nghĩ phiên bản tốt nhất của món ăn này đến từ Nha Trang, nơi có đầy đủ mọi đặc trưng của biển cả: Nhiều loại bánh đa cá, cá viên chiên, cá ngừ, sứa tươi và những món ẩm thực đặc sắc khác”, đầu bếp người Mỹ gốc Việt cho biết.
Còn ông Marcus Meek, bếp trưởng tại khách sạn 5 sao Capella Hà Nội lại giới thiệu hai món bún khác. Đó là bún ngan có nước dùng thơm và thanh nhẹ, ăn rất vừa miệng và bún ốc - một món ăn truyền thống được chế biến khá cầu kỳ.
“Nước dùng có vị hấp dẫn rất riêng với hương vị đậm đà đến từ các loại thảo mộc còn những con ốc được trần trong đó với một chút dư vị rất thú vị của hoa hồi”, bếp trưởng Marcus Meek khen ngợi.
Những trải nghiệm ẩm thực thú vị
Một điểm đến để thưởng thức ẩm thực khác không thể bỏ qua là Hội An. Trong đó, món cao lầu được coi là đã đánh dấu tất cả các hương vị với ngọt, chua, mặn, cay và đắng.
Mì Cao lầu được đầu bếp Peter Cuong Franklin chế biến tại nhà hàng Anan Sài Gòn |
Tại quán Cao Lầu Thành - một nhà hàng trong phố cổ, bạn sẽ xuýt xoa khi thưởng thức sợi mì dày, dai như món udon của Nhật Bản. Theo truyền thống, những sợi mì gạo này chỉ có thể thực sự được gọi là cao lầu nếu chúng được làm bằng nước từ giếng Ba Lễ ở địa phương.
Điều giúp cao lầu trở thành một món ăn tuyệt vời như vậy là do sự kết hợp của tất cả các thành phần: Nước dùng từ xương heo ninh với hoa hồi và quế; Thịt heo ngũ vị đã được ngâm trong tương và nước mắm; Rau gia vị ăn kèm gồm húng quế, bạc hà và rau mùi cùng giá đỗ giòn và tươi. Món ăn vẫn chưa được coi là hoàn chỉnh nếu thiếu những chiếc bánh gạo vàng ươm được làm thủ công ở Hội An và phơi trên những tấm phên tre đan trong nắng…
Nguyên liệu gia vị được sử dụng trong vô số món phở của Việt Nam bày bán tại một chợ đường phố ở Hà Nội (Ảnh: Chris Dwyer) |
“Cao lầu đặc biệt vì nó phản ánh lịch sử sôi động của Hội An như một thương cảng lớn trong khu vực”, đầu bếp người Mỹ gốc Việt Peter Cuong Franklin giải thích.
Trở lại nhà hàng của chính mình, đầu bếp người Mỹ gốc Việt đã chế biến món cao lầu bằng cách nấu món thịt xông khói trong 24 giờ trước khi nướng, sau đó thêm nước sốt XO và lòng đỏ trứng theo cách riêng. Từ đó, anh đã mang đến một món cao lầu truyền thống Hội An hoàn toàn khác.
Mì Cao lầu Hội An được tái hiện bởi đầu bếp Peter Cuong Franklin tại Anan Sài Gòn |
Tiếp theo, trải nghiệm đưa độc giả vượt biển đến đảo Phú Quốc phía Tây Nam Việt Nam - nơi có món bún quậy Kiến Xây đặc biệt thu hút. Ban đầu, nó là một quán ăn gia đình nhưng nhanh chóng trở nên nổi tiếng với món bún lạ miệng này. Được biết, Kiến Xây có một chuỗi các nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Bún quậy được phục vụ tại Kiến Xây trên đảo Phú Quốc (Ảnh: Chris Dwyer) |
Bún quậy tại Kiến Xây mang đến cho thực khách trải nghiệm ăn uống rất thú vị. Mỗi thực khách tự chuẩn bị nước chấm riêng cho mình với hỗn hợp ớt, nước mắm, muối, đường và bột ngọt. Sau đó, khách hàng có thể trực tiếp thưởng thức đầu bếp chế biến ra từng sợi bún từ bột gạo. Đầu bếp lấy một miếng bột dàn mỏng và cắt trực tiếp vào nồi nước sôi, sau đó chia bún đã chín và nước dùng vào bát, thêm một chút mắm tôm, chả cá, mực non hoặc thịt bò.
Một fan hâm mộ của Kiến Xây là Bruno Anon, người Tây Ban Nha. Anh là bếp trưởng của khách sạn Regent Phú Quốc gần đó, có niềm yêu thích món mì nước bắt nguồn từ nhiều năm sống ở Châu Á.
Công đoạn làm bún tại Kiến Xây (Ảnh: Chris Dwyer) |
Sợi bún trắng, mềm, dai, hòa quyện với tôm, chả cá và nước dùng đơn giản, trong có vị ngọt. Bún và hải sản rất tươi nên tất cả những gì cần để nấu là nước dùng nóng hổi. Tuy nhiên, nước chấm đã làm cho món bún này trở nên nổi bật và đánh thức mọi vị giác.
Với anh Anon, bún không chỉ là một món ăn mà còn chứa đựng cả trăm năm văn hóa truyền thống của người Việt. Anh ví nó như ăn món paella ở quê hương Valencia của mình. “Đó là trải nghiệm ẩm thực không thể quên. Cùng thưởng thức tô bún với người khác giống như mình đang chia sẻ những câu chuyện văn hóa, cách sống”, anh Bruno Anon nhấn mạnh.
Bún quậy |
Anh Bruno Anon người Tây Ban Nha, bếp trưởng tại Regent Phú Quốc chia sẻ về ẩm thực Việt Nam