Phẫu thuật cấp cứu lấy 5 khối bã măng khô gây tắc ruột bệnh nhân
Ăn một lạng măng khô dẫn đến tắc ruột Phẫu thuật thành công bệnh nhân nữ tắc ruột do u đại tràng Cụ ông tắc ruột sau khi ăn canh măng lưỡi lợn Bé gái bị chấn thương thận nặng do trượt chân ngã |
Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.V (57 tuổi, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều lần.
Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chẩn đoán, bệnh nhân bị tắc ruột và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được đưa lên phòng mổ gây mê và tiến hành phẫu thuật.
Cảnh báo về tình trạng tắc ruột do món canh măng khô - món ăn phổ biến trong ngày Tết |
BSCK II Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, cho biết, sau khi phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được 5 khối bã thức ăn trong lòng ruột non của người bệnh. Trong đó, khối to nhất có kích thước khoảng 6×3cm, khối nhỏ nhất kích thước khoảng 4×2cm.
Theo các bác sĩ, khối bã thức ăn này thường là do món măng khô - thực phẩm được ưa chuộng trong ngày Tết. Măng không tiêu hóa được bị vón cục lại trong dạ dày rồi di chuyển xuống ruột non tạo thành một cái "nút" gây tắc ruột.
Ngoài măng khô, các bác sĩ cũng cảnh báo, tắc ruột do bã thức ăn còn thường gặp sau khi ăn các chất xơ, dai khó tiêu hóa khác như mít, hồng, cam, lông tóc…
Bệnh thường gặp ở người già, răng kém không nhai được kỹ đồ ăn, bệnh nhân sau cắt dạ dày, bệnh nhân bị viêm tụy mạn, suy tụy hoặc ở những bệnh nhân tâm thần tự ăn lông và tóc.
Các bác sĩ cũng lưu ý, tắc ruột có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: Mất nước điện giải, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, nặng nề nhất có thể gây tử vong do hoại tử các quai ruột gây thủng ruột, vỡ ruột.
Do đó, mọi người cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp giúp phòng tránh hiệu quả tắc ruột do bã thức ăn, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao như người cao tuổi, răng kém, sau cắt dạ dày…