Tag

Phá cách với cao lầu hải sản nướng phô mai

Sức khỏe 13/11/2020 08:22
aa
TTTĐ - Cao lầu hải sản nướng phô mai là sự kết hợp tinh tế giữa ẩm thực Đông - Tây, giữa phô mai và cao lầu, món ăn hoàn toàn mới - độc – lạ và duy nhất tại Hội An.
Phá cách với cao lầu hải sản nướng phô mai
Cao lầu, món ăn truyền thống được du khách yêu thích khi tham quan phố cổ Hội An (Ảnh minh họa)

Cao lầu, một món ngon đã quá đỗi nổi tiếng tại phố cổ Hội An. Và món cao lầu hải sản nướng phô mai là sự kết hợp tinh tế giữa ẩm thực Đông - Tây, giữa phô mai và cao lầu, món ăn hoàn toàn mới – độc – lạ và duy nhất tại Nhà hàng Gác Nhỏ, TP Hội An. Món ăn thật sự là sự giao thoa ẩm thực Âu – Á.

Để có được món ngon này, đầu tiên người làm nhất định phải đem gạo thơm ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù lao Chàm, cách TP Hội An hơn 16 km.

Điểm độc đáo làm nên món ngon này chính là quá trình ngâm gạo sẽ tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô. Lúc này, gạo được xay thành bột; nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ do người Chăm đào cách đây cả ngàn năm. Nước giếng tại đây có vị ngọt, không bị phèn và rất mát lạnh.

Công đoạn tiếp đến là tục dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cô, hoặc xắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì, hoặc cán mỏng cắt lát chiên giòn. Qua nhiều lần xử lý như vậy, cho dù sợi mì cao lầu, hoặc tép cao lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu.

Phá cách với cao lầu hải sản nướng phô mai
Công đoạn cao lầu được cán thành từng miếng

Món cao lầu truyền thống và nổi tiếng như mọi người đều đã biết. Thực khách thường được dùng cao lầu với giá trụng nước sôi nhưng không được quá mềm. Thêm ít rau sống, được lấy ở làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng. Giá trụng đổ ra tô, xếp mì lên trên, thêm vài lát thịt xíu rồi đổ tép mỡ (da lợn chiên giòn) và một muỗng mỡ lợn rán để sẵn bên lò nước.

Với thịt xá xíu, chỉ dùng thịt lợn cỏ, thịt săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc và nước của nó mới có vị ngọt. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương... và tép mỡ vỡ tan khi thực khách thưởng thức.

Bên cạnh đó, có nhiều cách thưởng thức khác nhau từ bánh cao lầu mà không phải người nào cũng biết, cũng may mắn được khám phá, ví như cao lầu ăn với cá ngừ kho; hay món cao lầu xào tôm thịt; cao lầu trộn; hoặc cao lầu hấp nóng chấm mắm cái. Chỉ có những “nghệ nhân” cao lầu thật sự mới biết đến những cách thưởng thức tuyệt vời này.

Phá cách với cao lầu hải sản nướng phô mai
Phá cách với cao lầu hải sản nướng phô mai

Khác với các cách ăn truyền thống, món cao lầu hải sản nướng phô mai là sự kết hợp tinh tế giữa thực phẩm Đông - Tây, giữa phô mai và cao lầu.

Vị giòn rụm của miếng cao lầu chiên khiến món ăn trở nên vô cùng cuốn hút. Các loại hải sản cắt nhỏ, ướp gia vị đậm đà và hoà quyện với nhau, tạo lên loại nước sốt hải sản thơm ngon và đẹp mắt.

Phô mai được bào vụn, rải lên mặt bánh, dưới tác động của nhiệt sẽ chảy và tạo thành những sợi phô mai dai và kéo sợi khiến bạn không thể nào cưỡng lại được. Sự hoà quyện tinh tế của các hương vị khiến cho ai từng một lần thưởng thức, không thể nào quên.

Đó cũng chính là lý do khiến “Cao lầu hải sản nướng phô mai” trở thành món ăn tinh túy, hiện đại mà vẫn không mất đi nét đặc trưng của một "đứa con" đến từ phố Hội cổ kính.

Đọc thêm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Long Biên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí Tin Y tế

Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí

TTTĐ - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba phối hợp Tổ chức Operation Smile triển khai Chương trình phẫu thuật nụ cười cho gần 100 trẻ em bị khe hở môi – vòm miệng.
Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa Sức khỏe

Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa

TTTĐ - Trong các bệnh tim mạch (CVDs), nhồi máu cơ tim và đột quỵ là các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Một diễn biến đáng lo ngại trong những năm gần đây là đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Do vậy, việc xác định nguyên nhân và phát triển các phương pháp điều trị mới đang được nhiều chuyên gia đặc biệt chú trọng.
5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025 Sức khỏe

5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 35/2024/TT-BYT quy định Tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện.
Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã Tin Y tế

98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã

TTTĐ - Theo thống kê của Sở Y tế, toàn thành phố Hà Nội đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ Tin Y tế

Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ

TTTĐ - Sinh con là hành trình thiêng liêng nhưng cũng đầy lo lắng, đặc biệt với các mẹ bầu lần đầu làm mẹ. Tại Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc, những dịch vụ chăm sóc toàn diện cho mẹ và bé sẽ giúp hành trình vượt cạn trở nên an toàn, nhẹ nhàng và đáng nhớ hơn bao giờ hết.
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Số ca mắc sởi tăng nhanh, sốt xuất huyết giảm Tin Y tế

Số ca mắc sởi tăng nhanh, sốt xuất huyết giảm

TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 9/11 đến 15/11), toàn thành phố ghi nhận 25 ca mắc sởi (tăng 9 ca so với tuần trước đó); trong đó 20 ca mắc chưa tiêm chủng vắc xin và 5 ca mắc chưa tiêm đầy đủ vắc xin phòng sởi.
Xem thêm