Tag

Móng Cái thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú học đường

Giáo dục 26/04/2019 22:22
aa
TTTĐ - Mặc dù là địa bàn tiêu thụ thực phẩm từ nhiều nguồn nhưng nhiều năm qua, Móng Cái luôn kiểm soát tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

Móng Cái thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú học đường

Học sinh ở Móng Cái phát triển khỏe mạnh, toàn diện một phần là nhờ những bữa ăn đảm bảo an toàn tại trường lớp.

Bài liên quan

Nhiều sự kiện tại Tuần Văn hóa – Thể thao và Du lịch huyện Cô Tô lần thứ IV

Công nhận Khu du lịch Quốc gia Trà Cổ

Dự án xây dựng cầu thông thuỷ tại Móng Cái đạt khối lượng 45%

Tưng bừng đám cưới tập thể của 10 cặp đôi công nhân tại Hải Phòng

Hoàn thành công tác GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Móng Cái sẵn sàng chào đón khách du lịch Hè 2019

Trong đó, đảm bảo An toàn thực phẩm (ATTP) trong bếp ăn bán trú trường học là vấn đề được Móng Cái đặc biệt quan tâm bởi nó liên quan trực tiếp đến an toàn sức khỏe, tính mạng của hàng nghìn học sinh, giáo viên. Với nhiều cách làm hiệu quả, Móng Cái chưa để xảy ra bất kỳ vụ ngộ độc thực phẩm nào trong học sinh bán trú.

“Bếp ăn một chiều” đạt tiêu chuẩn ATTP

Mỗi ngày, bếp ăn của trường Tiểu học Lý Tự Trọng TP Móng Cái phục vụ khoảng một ngàn suất ăn cho học sinh. Là trường trung tâm, số lượng học sinh đông thuộc top đầu thành phố, bên cạnh việc duy trì chất lượng giáo dục thì chất lượng chăm sóc trẻ qua việc đảm bảo an toàn bữa ăn cho học sinh được nhà trường đặc biệt quan tâm. “Bếp ăn một chiều” đạt tiêu chuẩn ATTP được xây dựng từ nhiều năm nay là cách nhà trường đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho bữa ăn của các em.

Móng Cái thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú học đường

Bà Đinh Thị Liễu, Hiệu trưởng trường Tiêu học Lý Tự Trọng TP Móng Cái cho biết: ngay từ đầu năm học, nhà trường đã thành lập Ban quản lý hoạt động bán trú, định kỳ tổ chức bồi dưỡng kiến thức vệ sinh ATTP, thường xuyên kiểm tra hoạt động bán trú lồng ghép trong công tác kiểm tra nội bộ trường học. Nhà trường cũng phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng lựa chọn, ký hợp đồng với các với các đơn vị cung ứng thực phẩm đủ năng lực. Đội ngũ nhân viên cấp dưỡng có chứng chỉ nghề đầy đủ. Bên cạnh đó, nhà trường sử dụng phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” của Dự án “Bữa ăn học đường” do Bộ GD-ĐT cung cấp để lên thực đơn hàng ngày gồm 5 món phù hợp lứa tuổi học sinh. Đồng thời nhà trường còn thực hiện việc giáo dục dinh dưỡng thông qua áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” cho học sinh trước bữa ăn.

Học sinh khỏe mạnh, phát triển toàn diện

Cùng áp dụng quy trình bếp ăn một chiều, các trường mầm non trên địa bàn TP Móng Cái còn tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng quy mô bếp ăn rộng rãi, thoáng mát, giành diện tích đảm bảo chia thành 3 khu riêng biệt: Chế biến thực phẩm tươi sống; nấu ăn; để thức ăn chín.

Bếp ăn mầm non là nơi đặc biệt quan trọng bởi trường mầm non phục vụ tới 2 bữa ăn/ ngày cho trẻ, là điều kiện quyết định tới sự phát triển của trẻ nhỏ bởi các cháu có tới 9- 10 tiếng ăn ngủ tại trường. Từng bát cháo, từng cốc sữa cho các cháu được cô giáo, cô cấp dưỡng chăm chút như chăm chính con em mình.

Móng Cái thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú học đường

Đơn cử như ở trường Mầm non Ka Long- ngôi trường được đầu tư theo hình thức đối tác công- tư, thì bếp là nơi nhà đầu tư giành khá nhiều kinh phí để xây dựng, trang sắm các đồ dùng, thiết bị. 100% bát đĩa cốc chén và cả khăn mặt, khăn tay đều được sấy vô trùng, bàn ghế, sàn nhà được lau khử trùng thường xuyên. Trường sạch, bếp sạch, chất lượng bữa ăn tốt nhờ nguồn thực phẩm sạch và rau củ nhập từ vườn đạt tiêu chuẩn Viet-Gap, trên 800 học sinh trường mầm non Ka Long luôn có những bữa ăn chất lượng, trẻ phát triển khỏe mạnh, không có trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Ông Phạm Đình Lập, phụ huynh học sinh trường Mầm non Ka Long, Móng Cái cho biết: Tôi có 2 con học ở trường Mầm non Ka Long. Tôi thường xuyên theo dõi, quan sát bếp ăn, quá trình nhận thực phẩm, rau quả. Tôi cũng như các phụ huynh khác đều rất hài lòng vì các con có bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, phát triển khỏe mạnh.

Móng Cái thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú học đường

Hiện trên địa bàn TP Móng Cái có 41 bếp ăn tập thể tại các trường mầm non và tiểu học, phục vụ gần 12.500 suất ăn mỗi ngày. Xác định bữa ăn bán trú liên quan trực tiếp đến an toàn sức khỏe, tính mạng học sinh, giáo viên nên công tác đảm bảo ATTP trong bếp ăn nhà trường đã được ngành giáo dục đào tạo và cơ quan quản lý chú trọng thực hiện nghiêm túc.

Bà Nguyễn Thị Hảo, Phó Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo TP Móng Cái cho biết: chúng tôi chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác đảm bảo ATTP trong bếp ăn các nhà trường, quán triệt nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP, chống ngộ độc thực phẩm. Chúng tôi chủ động tham mưu với thành phố đầu tư cơ sở vật chất đầu tư các bếp ăn đủ điều kiện, chú trọng đảm bảo nguồn nhập thực phẩm.

Móng Cái thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú học đường

Là cơ quan quản lý trực tiếp, lãnh đạo phòng y tế, Bà Hoàng Thị Xuyến, Trưởng phòng khẳng định: Nguồn thực phẩm các nhà trường nhập đều đảm bảo rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các bếp ăn đều đảm bảo ATTP theo quy trình “Bếp ăn một chiều” khoa học, giáo viên và nhân viên phục vụ được cập nhật kiến thức ATTP, được chăm sóc sức khỏe định kỳ, thực hiện đầy đủ việc ghi sổ kiểm thực 3 bước, có tủ lưu mẫu, vệ sinh sạch sẽ các thiết bị đúng quy trình…

Nhờ quyết liệt thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP, trong nhiều năm qua, các cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn Móng Cái không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, không có dịch bệnh đường tiêu hoá lan truyền qua đường thực phẩm, học sinh phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần.

Móng Cái thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú học đường
Móng Cái thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú học đường
Móng Cái thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú học đường
Móng Cái thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú học đường
Móng Cái thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú học đường
100% bếp ăn học đường ở Móng Cái đạt chuẩn Bếp ăn một chiều.
100% bếp ăn học đường ở Móng Cái đạt chuẩn Bếp ăn một chiều.

Đọc thêm

Trường Tiểu học Bế Văn Đàn chung tay ủng hộ thiếu nhi vùng lũ Giáo dục

Trường Tiểu học Bế Văn Đàn chung tay ủng hộ thiếu nhi vùng lũ

TTTĐ - Với mong muốn những cảnh đời khó khăn sẽ được sưởi ấm bằng những món quà nhỏ nhưng tràn đầy tình yêu thương, tràn đầy hơi ấm tình người, trường Tiểu học Bế Văn Đàn đã phát động phong trào ủng hộ quyên góp cho đồng bào vùng lũ sau cơn bão Yagi.
Trường Tiểu học Bế Văn Đàn chung tay ủng hộ thiếu nhi vùng lũ Giáo dục

Trường Tiểu học Bế Văn Đàn chung tay ủng hộ thiếu nhi vùng lũ

TTTĐ - Với mong muốn những cảnh đời khó khăn sẽ được sưởi ấm bằng những món quà nhỏ nhưng tràn đầy tình yêu thương, tràn đầy hơi ấm tình người, trường Tiểu học Bế Văn Đàn đã phát động phong trào ủng hộ quyên góp cho đồng bào vùng lũ sau cơn bão Yagi.
Phát động quyên góp ủng hộ các em học sinh vùng lũ lụt Giáo dục

Phát động quyên góp ủng hộ các em học sinh vùng lũ lụt

TTTĐ - Hướng đến đồng bào bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, trường Tiểu học Trần Phú (quận Hà Đông, Hà Nội) đã phát động phong trào quyên góp, ủng hộ, sẻ chia với đồng bào, trong đó có nhiều giáo viên, học sinh để sớm ổn định cuộc sống.
Giải pháp đào tạo Tiếng Anh toàn diện từ Open English Giáo dục

Giải pháp đào tạo Tiếng Anh toàn diện từ Open English

TTTĐ - Trong bối cảnh kinh doanh toàn cầu ngày càng cạnh tranh, việc trang bị cho đội ngũ nhân viên kỹ năng tiếng Anh vững vàng không chỉ là một lợi thế mà còn là yêu cầu tất yếu để doanh nghiệp có thể phát triển bền vững. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một giải pháp đào tạo tiếng Anh vừa hiệu quả, vừa linh hoạt, vừa phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng.
Trung thu ấm áp, sẻ chia của những em nhỏ đặc biệt Muôn mặt cuộc sống

Trung thu ấm áp, sẻ chia của những em nhỏ đặc biệt

TTTĐ - Dù niềm vui ngày Trung thu năm nay không được trọn vẹn khi nhiều tỉnh, thành phía Bắc đang khắc phục hậu quả nặng nề do mưa bão gây ra nhưng ở ngôi nhà ấm áp Tiểu học Bình Minh, các cô giáo vẫn cố gắng đem đến cho học sinh những món quà nhỏ, ấm áp nghĩa tình.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị hỗ trợ sinh viên bị thiệt hại do bão, lũ Muôn mặt cuộc sống

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị hỗ trợ sinh viên bị thiệt hại do bão, lũ

TTTĐ - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề nghị các cơ sở giáo dục đại học (ĐH), trường cao đẳng (CĐ) sư phạm thực hiện các biện pháp hỗ trợ đối với sinh viên bị thiệt hại sau cơn bão số 3.
Hà Nội còn 59 trường chưa thể đón học sinh đi học Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội còn 59 trường chưa thể đón học sinh đi học

TTTĐ - Hôm nay (17/9), toàn thành phố Hà Nội còn 59 trường chưa thể đón học sinh đi học trực tiếp trở lại.
Gần 4.000 quyển vở tặng học sinh vùng ngập lụt huyện Thanh Trì Muôn mặt cuộc sống

Gần 4.000 quyển vở tặng học sinh vùng ngập lụt huyện Thanh Trì

TTTĐ - Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì, Hà Nội vừa tiếp nhận 3.960 quyển vở để hỗ trợ các em học sinh 3 xã vùng bãi bị ngập lụt.
Ngành Giáo dục 18 tỉnh thiệt hại 1.260 tỷ đồng do bão số 3 Muôn mặt cuộc sống

Ngành Giáo dục 18 tỉnh thiệt hại 1.260 tỷ đồng do bão số 3

TTTĐ - Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), bão số 3 và hoàn lưu bão gây thiệt hại cho ngành Giáo dục 1.260 tỷ đồng (Một nghìn hai trăm sáu mươi tỷ đồng), tính đến ngày 16/9.
Tặng quà Trung thu cho 150 học sinh trường chuyên biệt Giáo dục

Tặng quà Trung thu cho 150 học sinh trường chuyên biệt

TTTĐ - 150 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại 3 trường chuyên biệt của thành phố Hà Nội đã được nhận quà nhân dịp Tết Trung thu.
Xem thêm