Kết nối tiêu thụ nhãn và sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng tại Hà Nội
Hội nghị được tổ chức tại 3 điểm cầu chính là Hà Nội, Đồng Tháp và Sóc Trăng nhằm hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất quảng bá sản phẩm, kết nối giao thương với các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm trên cả nước, tránh bị đứt gẫy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông sản do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; Đồng thời đóng góp vào việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và nêu cao tinh thần “Nâng niu nông sản Việt - Nâng niu tâm hồn Việt - Nâng niu giá trị Việt” của người tiêu dùng.
Báo cáo tại Hội nghị, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, toàn tỉnh có hơn 5.340ha trồng nhãn, sản lượng mỗi năm ước tính hơn 53.000 tấn. Dự kiến từ nay đến cuối năm, toàn tỉnh có 1.230ha nhãn sẽ thu hoạch, sản lượng khoảng 11.600 tấn. Về diện tích khoai lang của tỉnh Đồng Tháp là 3.450ha, sản lượng vào khoảng 87.400 tấn.
Hội nghị được tổ chức tại 3 điểm cầu chính là Hà Nội, Đồng Tháp và Sóc Trăng |
Bên cạnh đó, Đồng Tháp còn là địa phương sản xuất cá tra trọng điểm với diện tích 2.000ha mặt nước, sản lượng lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long với trên 530.000 tấn/năm. Toàn tỉnh cũng có khoảng 20 doanh nghiệp nuôi cá tra xuất khẩu với diện tích vùng nuôi gần 933ha. Cá tra được xác định là 1 trong 5 mặt hàng chiến lược nông nghiệp, được tập trung xây dựng thương hiệu quốc gia và xây dựng kế hoạch hành động.
Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm, tỉnh Đồng Tháp có khả năng cung ứng thêm nhiều loại nông sản khác như: Sản lượng lúa đạt gần 550.000 tấn; xoài 30.650 tấn; chanh khoảng 21.500 tấn; ổi 13.780 tấn; cam 6.400 tấn; quýt 5.100 tấn; mít 3.780 tấn; thanh long 2.000 tấn; mận (quả roi) 1.900 tấn; ớt 1.700 tấn. Tỉnh Đồng Tháp còn nhiều các sản phẩm nông, thủy sản đạt hạng 3 sao gồm 104 sản phẩm; 4 sao gồm 57 sản phẩm.
Tại tỉnh Sóc Trăng, nhãn là một trong các loại cây ăn trái chủ lực của tỉnh được trồng tập trung chủ yếu tại các huyện Kế Sách, Cù Lao Dung, Long Phú và Vĩnh Châu. Từ nay đến cuối năm, sản lượng nhãn của Sóc Trăng ước tính khoảng 24.400 tấn. Với các loại nhãn gồm nhãn da bò 54,5%, nhãn xuồng 22,9%, nhãn Idor 13%, thanh nhãn 8,3%...
Các đại biểu tham gia Hội nghị trực tuyến |
Theo, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng cục chế biến nông lâm thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn): Hội nghị rất quan trọng và có ý nghĩa nhằm hỗ trợ các địa phương và bà con nông dân thúc đẩy tiêu thụ nông thủy sản, các sản phẩm OCOP.
“Trước diễn biến khó lường về lưu thông, tiêu thụ trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các địa phương cần đổi mới công tác xúc tiến tiêu thụ, vừa thực hiện mô hình xúc tiến tiêu thụ truyền thống qua siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh, các chuỗi cửa hàng tiêu thụ nông sản… vừa thông qua các nền tảng thương mại điện tử online, hạ tầng internet thông qua các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, fanpage...”, ông Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh.
Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã thông tin về các sản phẩm của mình, đặc biệt là các sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và mong muốn được liên kết hợp tác với các đơn vị trong và ngoài tỉnh để tìm kiếm đầu ra, phân phối sản phẩm.
Các sản phẩm OCOP của tỉnh Đồng Tháp |
Ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam đánh giá cao các ý kiến tại hội nghị, đồng thời khẳng định, Hội nghị nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất quảng bá sản phẩm, kết nối giao thương với các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm trên cả nước, tránh bị đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông sản do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác giữa các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất nông sản tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng với chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội về việc bao tiêu sản phẩm.
Với mục tiêu đồng hành cùng các địa phương, “san sẻ yêu thương - chung tay vượt qua đại dịch Covid 19”, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19.