Tag

Cách trở thành thiên đường du lịch nhờ ẩm thực bình dân chuẩn sao Michelin

Du lịch 20/03/2023 18:02
aa
TTTĐ - Không ít những khu phố nhỏ của Châu Á đã trở nên nổi tiếng trên bản đồ du lịch toàn cầu nhờ những hàng quán vỉa hè, đồ ăn giá bình dân ngon “nuốt lưỡi”. Đó là cách mà Michelin Guide đã thay đổi vị thế của những điểm đến như Singapore, Thái Lan và tới đây sẽ là Việt Nam.
Đại diện Michelin Guide: “Việt Nam là điểm đến ẩm thực đích thực” Làm gì để ẩm thực Việt “bước ra ánh sáng”? Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết: “Không phải cứ ngồi vào bàn ghế mạ vàng là có sao Michelin” Lốp xe, ngôi sao và cuộc cách mạng ẩm thực

Bangkok là một thiên đường ẩm thực và đang không ngừng quảng bá du lịch nhờ ẩm thực. Có tới 35 nhà hàng tại đất nước Chùa Vàng được trao sao Michelin vào năm 2023 nhưng chưa đến một nửa số cơ sở này phục vụ ẩm thực Thái Lan. Hiếm hoi trong số đó, chỉ có 1 nhà hàng ẩm thực đường phố được trao tặng 1 sao Michelin danh giá, bền bỉ từ 2018 tới nay.

Cách trở thành thiên đường du lịch nhờ ẩm thực bình dân chuẩn sao Michelin
Ảnh: The Michelin Guide

Jay Fai, một quán ăn nhỏ nằm ở đường Mahachai, Samran Rat, Bangkok chỉ có chừng 7 bàn ăn nhưng rất dễ để nhận ra bởi luôn có hàng dài người đứng xếp hàng chờ được phục vụ. Dù 2h chiều quán mới bắt đầu phục vụ, nhưng những người muốn trở thành vị khách đầu tiên đã xếp hàng từ 7h30 sáng - phần đông là khách du lịch, theo Insider. Khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới chờ mong được thưởng thức món ăn đặc trưng đã làm nên tên tuổi cho Jay Fai như trứng tráng cua, súp tôm chua cay (tom yum), mỳ xào say (pad kee mao).

Ảnh: NPR
Ảnh: NPR

Món trứng tráng cua với màu nâu vàng giòn đặc trưng của nhà hàng có giá 1.200 baht, tương đương 33 USD một đĩa. Trong khi các món ăn của Jay Fai có giá từ 500 đến 1.500 baht Thái, tương đương 13,80 USD đến 41 USD, mức giá này không hề rẻ đối với một nhà hàng bình dân nhưng với những khách hàng đã thưởng thức ẩm thực tại đây, giá đó hoàn toàn xứng đáng và rẻ hơn bất kỳ bữa ăn tại nhà hàng gắn sao Michelin nào.

Ảnh: NPR
Ảnh: NPR

Được trao tặng 1 sao Michelin lần đầu tiên năm 2018 và được giới thiệu trong chương trình Netflix "Street Food" năm 2019, Jay Fai đã trở thành một biểu tượng ẩm thực đường phố và là điểm đến được lên lịch trình của đông đảo khách du lịch trên toàn cầu. Trong khi có thể có một bữa ăn tương tất trên đường phố với giá chưa đến 2 đô la, thì nhiều khách du lịch vẫn kiên nhẫn chờ từ 5-7 tiếng để được có thể tiêu tốn khoảng 75 đô la cho một bữa ăn ba món tại Jay Fai.

Ảnh: NPR
Ảnh: NPR

Những ngôi sao Michelin không chỉ là sự công nhận tầm quan trọng và sức hút ngày càng tăng của việc ăn uống trên đường phố, mà còn góp phần không nhỏ quảng bá và nâng tầm ẩm thực địa phương, cũng như quốc gia đó. Giờ đây, phần nhiều những du khách ham mê ẩm thực tới Thái Lan thì khó mà cưỡng nổi sự tò mò và háo hức được ghé thưởng thức tài nghệ của những đầu bếp hay nhà hàng được trao tặng sao Michelin.

Ảnh: The Michelin Guide
Ảnh: The Michelin Guide

Trái ngược với sự đắt đỏ của Jay Fai, Hawker Chan - một quán cơm gà nằm trong khu hàng rong Chinatown tại Singapore nổi tiếng là quán ăn đường phố được gắn sao Michelin rẻ nhất thế giới. Là quán ăn đường phố đầu tiên trên thế giới được trao tặng sao Michelin (năm 2016), Hawker Chan đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của giới truyền thông, du khách, những nhà phê bình ẩm thực hàng đầu. Ông chủ quán ăn này, Chan Hong Meng đã mở rộng việc kinh doanh thêm thêm hai chi nhánh và tới sáu cửa hàng nhượng quyền ở sáu quốc gia nữa.

Ảnh: Misstamchiak
Ảnh: Misstamchiak

Singapore có nền văn hóa ẩm thực đường phố khá phong phú. Có hàng trăm trung tâm bán hàng quanh các lề đường trên khắp đảo quốc sư tử. Khi đến với Singapore, các chuyên gia của The Michelin Guide đã chú ý đến ẩm thực đường phố và bị thu hút bởi chất lượng đồ ăn ngon, cách chế biến thực phẩm độc đáo trong khi giá cả phải chăng. “Khả năng tạo ra những sản phẩm xuất sắc từ những điều đơn giản là một nghệ thuật tuyệt vời” ông Michael Elli, Giám đốc quốc tế của the Michelin Guides trả lời phỏng vấn NPR.

Ảnh: Misstamchiak
Ảnh: Misstamchiak

Không thể phủ nhận, những ngôi sao Michelin giúp bộ mặt ẩm thực ở khu hàng rong của Singapore thêm đổi khác. Sau Hawer Chan, Singapore có thêm Tai Hwa, một nhà hàng bình dân chuyên bán mì thịt lợn cũng liên tục giành sao Michelin. Ngôi sao Michelin cũng kéo theo việc tăng giá mỗi bát mì. Nhưng mức giá 6 đô la Singapore, tương đương 4,5 đô la Mỹ cho 1 đĩa mì là “quá hời” cho những thực khách được thưởng thức ẩm thực đạt sao Michelin.

Ảnh: Shutter Stock
Ảnh: Shutter Stock

Không thua kém gì Singapore hay Thái Lan, nhiều chuyên gia ẩm thực khi tới Việt Nam đã không khỏi trầm trồ trước sự đa dạng của cách chế biến ẩm thực khắp 3 miền, cộng thêm sự kết hợp phong phú với các loại rau thơm, hương liệu chế biến từ thảo mộc tự nhiên. Nhiều món ăn thuần Việt có giá thành rẻ nhưng được đánh giá cao ở độ ngon, cách thức chế biến độc đáo. Gordon Ramsay, một bếp trưởng có sao Michelin với những đầu sách nấu ăn và những nhà hàng nổi tiếng thế giới từng không khỏi thốt lên rằng: “nếu được sinh ra ở Việt Nam thì tôi chỉ là một đầu bếp tồi”. Vị Giám Khảo Master Chef Mỹ này còn không hết lời ca ngợi “Người Việt không nhận ra những món ăn với giá thành hết sức rẻ của họ có tiêu chuẩn ẩm thực cao đến thế nào”.

Ảnh: Sun Group
Ảnh: Sun Group

Mãi tới cuối năm 2022, The Michelin Guide mới đặt chân đến Việt Nam, với sự đồng hành của “đối tác điểm đến” là Tập đoàn Sun Group. Dự kiến, tháng 6 tới, The Michelin Guide sẽ công bố danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt sao Michelin tại Việt Nam. Đây giống như một cú huých giúp mở ra cơ hội đưa ẩm thực Việt vang danh thế giới. Sẽ chẳng có gì phải ngạc nhiên trước viễn cảnh đông đảo du khách quốc tế sẽ tới Việt Nam, xếp hàng dài vài giờ đồng hồ chỉ để mong chờ có cơ hội thưởng thức món ăn ngon. Hiệu ứng mà sao Michelin mang lại cho ẩm thực và du lịch Việt Nam sẽ không thua kém gì các quốc gia Châu Á khác.

Sun Group đồng hành cùng Michelin nâng tầm ẩm thực Việt Sun Group đồng hành cùng Michelin nâng tầm ẩm thực Việt

TTTĐ - Michelin Guide sẽ chính thức đặt chân đến Việt Nam, với sự đồng hành của “đối tác điểm đến” là Tập đoàn ...

Đọc thêm

Những điểm đến lý tưởng tại Việt Nam cho người yêu cà phê Du lịch

Những điểm đến lý tưởng tại Việt Nam cho người yêu cà phê

TTTĐ - Nổi tiếng với phong cảnh hữu tình và văn hoá độc đáo, Việt Nam còn được biết đến là một thiên đường cà phê. Lịch sử trồng cà phê lâu đời đã giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất cà phê. Văn hóa cà phê len lỏi và trải dài từ thành thị sôi động đến vùng quê thanh bình, từ quán xá nhỏ xinh tới đồn điền thênh thang. Điều này mang đến cho những người yêu cà phê nhiều trải nghiệm đa dạng và đặc sắc.
9 tháng năm 2024, du khách đến Hà Nội đạt 21,12 triệu lượt Du lịch

9 tháng năm 2024, du khách đến Hà Nội đạt 21,12 triệu lượt

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, ngành du lịch Thủ đô đã đón được 21,12 triệu lượt khách, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2023.
Singapore áp dụng mô hình dịch vụ MICE bền vững, mang lại giải pháp “xanh” toàn diện cho doanh nghiệp Du lịch

Singapore áp dụng mô hình dịch vụ MICE bền vững, mang lại giải pháp “xanh” toàn diện cho doanh nghiệp

TTTĐ - Thị trường du lịch MICE đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, với doanh thu dự kiến sẽ đạt 1318,66 tỷ Euro vào năm 2030. Riêng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của ngành MICE có thể đạt mức 10% từ năm 2024 đến 2030. Sự tăng trưởng này thúc đẩy việc tích hợp các giải pháp bền vững vào quá trình vận hành
Mang đến kỳ nghỉ cuối năm đáng nhớ với ưu đãi lên đến 50% Du lịch

Mang đến kỳ nghỉ cuối năm đáng nhớ với ưu đãi lên đến 50%

TTTĐ - Traveloka 10.10 Travel Fest mang đến ưu đãi giảm giá lên đến 50% cho vé máy bay, khách sạn, điểm tham quan và các sản phẩm du lịch khác.
Biến rơm, rạ thành sản phẩm du lịch hấp dẫn Du lịch

Biến rơm, rạ thành sản phẩm du lịch hấp dẫn

TTTĐ - Từ những cọng rơm rạ bỏ đi sau mỗi mùa gặt, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát (Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội) đã có sáng kiến độc đáo chế tạo thành những con vật như trâu, ngựa… trong dân gian gây ấn tượng và thu hút số đông giới trẻ xứ Đoài tham gia.
Sóc Trăng đa dạng hoá sản phẩm, đẩy mạnh phát triển du lịch Du lịch

Sóc Trăng đa dạng hoá sản phẩm, đẩy mạnh phát triển du lịch

TTTĐ - Tầm nhìn đến năm 2030, ngành Du lịch tỉnh Sóc Trăng sẽ tập trung phát triển đa dạng các loại hình du lịch, đặc biệt là thúc đẩy sự kết hợp giữa du lịch văn hóa và du lịch tâm linh, du lịch về miền lịch sử.
Việt Nam - tiềm năng lớn trong xu hướng du lịch toàn cầu Nhịp điệu cuộc sống

Việt Nam - tiềm năng lớn trong xu hướng du lịch toàn cầu

TTTĐ - Việt Nam với cảnh quan tuyệt đẹp, nền văn hóa phong phú và giá cả phải chăng đã chứng kiến ​​sự bùng nổ về mức độ quan tâm và nhu cầu du lịch của du khách quốc tế.
Hành trình trải nghiệm đầy ý nghĩa với chuỗi sự kiện “Gieo mầm Thiện tâm” ngay ngày đầu Du lịch

Hành trình trải nghiệm đầy ý nghĩa với chuỗi sự kiện “Gieo mầm Thiện tâm” ngay ngày đầu

TTTĐ - Ngay trong ngày đầu tiên tổ chức, chuỗi sự kiện thiện nguyện “Gieo mầm Thiện Tâm” do Vingroup tổ chức nhằm ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão Yagi đã chào đón sự tham gia của rất nhiều người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận với hàng loạt hoạt động, trải nghiệm hấp dẫn và ý nghĩa.
Hà Nội có thêm 2 khu du lịch cấp thành phố Du lịch

Hà Nội có thêm 2 khu du lịch cấp thành phố

TTTĐ - Di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn (chùa Hương) thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức và khu du lịch xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, được công nhận khu du lịch cấp thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng: Tận hưởng Ba Na By Night phiên bản mới chỉ từ 500.000 VNĐ Du lịch

Đà Nẵng: Tận hưởng Ba Na By Night phiên bản mới chỉ từ 500.000 VNĐ

TTTĐ - Thăm quan xưởng bia thủ công ở độ cao 1.487m miễn phí, thưởng thức những ly bia tươi Sun KraftBeer chất lượng ngon bậc nhất thế giới hay trải nghiệm Ba Na By Night phiên bản mới với giá siêu hời, chỉ từ 500.000 VNĐ… Tất cả những điều đặc biệt này chỉ có ở Sun KraftBeer Festival 2024 đang diễn ra tại Sun World Ba Na Hills - Đà Nẵng.
Xem thêm