Cách người Afghanistan giữ nho tươi trong sáu tháng
Thời tiết khắc nghiệt ở Afghanistan, Pakistan khiến 43 người chết Thế giới lên án loạt vụ tấn công đẫm máu tại Afghanistan Afghanistan: 100 người chết vì lở tuyết trong mùa đông này |
Được gọi là gangina, kỹ thuật bảo quản khéo léo này liên quan đến việc niêm phong những trái nho trong một hộp được làm bằng hai lớp đất sét. Thùng để ngoài nắng cho khô sau đó phải để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu được bảo quản đúng cách, hộp đựng gangina có thể giữ cho trái nho hái vào mùa thu tươi ngon cho đến mùa xuân năm sau.
Nho và các loại trái cây khác được bảo quản trong các hộp gangina sẽ tươi ngon trong nửa năm (Ảnh: Odditycentral) |
“Chúng ta nên loại bỏ nho hỏng trước, sau đó cho vào gangina. Nếu chúng tôi cho những trái bị hỏng vào gangina, nó sẽ làm hỏng tất cả những trái nho khác”, nông dân Abdul Manan nói và cho biết thêm điều bắt buộc là chỉ những trái nho khỏe mạnh mới được bảo quản theo cách này. Nếu không, với một trái nho không đảm bảo chất lượng cũng có thể làm hỏng cả một mẻ nho.
Hộp đựng Gangina cần phải kín gió, để ở nơi tối và thoáng mát giúp trái cây bên trong luôn tươi ngon. Vào mùa đông hoặc mùa xuân, khi nhu cầu về trái cây tăng lên và với mức giá mà mọi người sẵn sàng trả, những người nông dân như Abdul Manan mang các thùng nho bán kiếm lời. Mỗi thùng như vậy chứa được khoảng một ki-lô-gram nho.
Từ lâu người Afghanistan đã sử dụng phương pháp cổ xưa giữ cho nho luôn tươi |
“Chúng tôi đang bảo quản rất nhiều nho bằng phương pháp gangina và sẽ bán nó vào mùa đông hoặc mùa xuân tới, Bằng phương pháp này, chúng tôi sẽ có thu nhập tốt”, một người nông dân trồng nho khác hào hứng cho biết.